Dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi mẹ nên biết

Đối với vấn đề dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi, các mẹ cần phải lưu ý tính khoa học và sự phù hợp. Ở giai đoạn này, mẹ chia chế độ dinh dưỡng cho bé thành 2 giai đoạn chính là trẻ dưới 6 tháng tuổi và trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi. Việc phân chia mỗi giai đoạn gắn với một chế độ dinh dưỡng khác nhau, sẽ đảm bảo trẻ được cung cấp nguồn dưỡng chất hợp lý và cân đối nhất.

cho bé ăn dặm đúng cách
Bé dưới 1 tuổi cần chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ảnh – Internet

1. Dinh dưỡng cho bé dưới 6 tháng tuổi

Nguồn dinh dưỡng chính cho bé dưới 4 tháng tuổi là sữa mẹ. Mẹ nên cho trẻ bú bất kỳ khi nào bé muốn, ít nhất là 8 lần 1 ngày. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé ăn, uống thêm bất kỳ thức ăn nào khác ngoài sữa.

Khi bé từ 4 đến 6 tháng tuổi, nếu mẹ vẫn thấy bé có dấu hiệu đói sau khi bú và tăng cân chậm thì mẹ có thể cân nhắc cho các con ăn thêm 1-2 bữa bột/ ngày. Chỉ nên cho các cục cưng ăn bột ở dạng lỏng.

Bột ăn dặm cho bé cần chứa 4 nhóm thức ăn chính dưới đây:

  • Tinh bột: gạo, mì, ngô, khoai,...
  • Chất đạm: thịt gà, thịt heo, trứng, sữa, cá. tôm, cua,...
  • Chất béo: dầu ăn, mỡ, lạc, vừng...
  • Vitamin và chất khoáng: hoa quả tươi và các loại rau xanh...
mẹ cho bé bú bình
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ảnh - Internet

2. Dinh dưỡng cho bé từ 6 tháng đến 12 tháng

Khi trẻ được 6 tháng tuổi đến 12 tháng mẹ vẫn nên duy trì thói quen uống sữa hằng ngày cho trẻ. Bên cạnh đó, nên cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa và các loại rau xanh để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.

Ở giai đoạn này, mẹ nên tăng các bữa ăn phụ xen kẽ với các bữa ăn chính để trẻ được cung cấp nguồn năng lượng tốt nhất. Tùy thể chất của từng trẻ, mà mẹ có thể chọn các nguồn thực phẩm phù hợp. Không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ , mà chủ yếu là mẹ cần phải có sự lựa chọn hợp lý và phù hợp với sự phát triển của từng con yêu nhà mình.

dinh dưỡng cho bé ăn các món ăn dặm
Bé trên 6 tháng tuổi mẹ nên cho bé tập ăn dặm để bổ sung dưỡng chất. Ảnh - Internet

3. Những lưu ý mẹ cần biết khi cung cấp dinh dưỡng cho bé

3.1 Không cho bé uống sữa bò

Sữa bò chứa một lượng lớn protein gây ra cảm giác đầy bụng ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, trong sữa bò có chứa một loại enzim thẩm thấu gây triệu chứng khó tiêu cho các bé. Vì vậy, mẹ không nên cho các con uống sữa bò khi bé dưới 1 tuổi.

sữa bò
Không nên cho bé dưới 1 tuổi uống sữa bò. Ảnh – Internet

3.2 Không nên cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá trễ

Khi bé mới 3-4 tháng nhiều bà mẹ đã cho bé tập ăn dặm bằng các món bột hoặc nước cháo. Tuy nhiên, điều này lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ, mà mẹ không thể lường trước được như rối loạn tiêu hóa hoặc suy dinh dưỡng, khi áp dụng chế độ ăn dặm không khoa học hoặc cho trẻ ăn không đúng cách. Ngược lại, có nhiều bà mẹ khi trẻ đã trên 6 tháng tuổi mà vẫn chưa cho con tập ăn dặm, điều này sẽ làm cho bé bị thiếu chất và chậm tăng cân, vì sữa mẹ lúc này đã không thể đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ trên 6 tháng tuổi.

3.3 Không được trộn bột với sữa cho bé

Các mẹ thường có thói quen trộn các loại bột với sữa rồi cho bé ăn, vì nghĩ bé sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển. Nhưng việc này vô tình lại làm thay đổi công thức của sữa và có thể gây ra một số tình trạng không tốt cho bé như: đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng tới thận và bộ máy tiêu hóa của các cục cưng. Cách tốt nhất là mẹ chỉ nên trộn bột với sữa khi có sự chỉ dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo sức khỏe của các con yêu.

3.4 Cho bé ăn dặm đúng cách

Trong thời kỳ bé tập ăn dặm, mẹ nên canh lượng thức ăn vừa đủ để nạp vào cơ thể con. Nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều: mới bắt đầu mẹ chỉ nên cho con ăn vài muỗng bột để quen với thức ăn, sau đó có thể tăng từ từ lên 1/2 chén/ ngày, rồi đến 1 chén/ ngày.

Mẹ cho bé ăn thức ăn từ loãng đến đặc, từ nhuyễn mịn đến độ thô tăng dần và từ đơn giản đến phức tạp: như lần đầu mẹ chỉ nên pha bột với nước rau, tiếp đó có thể dùng nước thịt có thêm 1 ít dầu ăn, khi bé đã quen với thức ăn mẹ có thể cho bé ăn luôn cả lá rau và thịt.

bố cho bé ăn dặm
Bé sẽ vui khỏe khi được ăn dặm đúng cách. Ảnh - Internet

Như vậy, cung cấp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi đúng cách và khoa học là điều quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Hy vọng những chia sẻ trên của Yeutre.vn sẽ giúp mẹ tích lũy thêm nhiều thông tin và kiến thức, trong việc bổ sung chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bé. Chúc các mẹ luôn chăm con khỏe mạnh, tăng cân đều và ngày càng thông minh.

Kim Chi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI