Dinh dưỡng cho trẻ em dưới 1 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ em dưới 1 tuổi thế nào là cân đối, hợp lý và đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ? Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cân đối và đầy đủ các dưỡng chất là điều vô cùng quan trọng, đảm bảo cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Hãy cũng Yeutre.vn tìm hiểu về dinh dưỡng cho trẻ em dưới 1 tuổi để chắc chắn rằng mình đã có cách chăm sóc tốt cho con về mặt dinh dưỡng mẹ nhé.

banner ads

mẹ giúp bé ăn dặm
Dinh dưỡng cho trẻ em dưới 1 tuổi - Ảnh Internet

Trong thời gian từ lúc sinh ra cho tới khi bé tròn 1 tuổi, về chế độ dinh dưỡng cho trẻ em, mẹ nên chia ra thành 2 giai đoạn chính là giai đoạn trẻ dưới 6 tháng tuổi và giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi để có cách điều chỉnh lượng dinh dưỡng cho hợp lý.

1. Dinh dưỡng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi thì nguồn dinh dưỡng cho trẻ em lúc này không gì tốt bằng sữa mẹ và không nên cho trẻ ăn hoặc uống thêm bất kì thức ăn gì khác. Thay vào đó, mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ bất cứ lúc nào trẻ muốn, cả ngày lẫn đêm ít nhất 8 lần/ngày.

Khi trẻ được 4 - 6 tháng tuổi, mẹ chỉ cho trẻ ăn thêm trong trường hợp mẹ không đủ sữa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em, hoặc trẻ tăng cân chậm hơn so với những cột mốc phát triển bình thường.

bé bú sữa mẹ
6 tháng đầu đời trẻ nên được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ - Ảnh Internet

Khi bắt đầu cho trẻ ăn thêm thức ăn ngoài, để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em, mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn các loại rau củ quả xay nhuyễn pha với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cho trẻ ăn dần dần từ lỏng đến đặc. Sau đó tăng từ từ lượng rau củ quả và sữa mẹ lên dần tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tiếp nhận của trẻ.

2. Dinh dưỡng cho trẻ em từ 6 đến 12 tháng tuổi

Đây là thời điểm dù muốn dù không, mẹ vẫn phải tập cho trẻ ăn dặm để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em phát triển vì lúc này, các chất có trong sữa mẹ đã không còn đáp ứng đủ cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, song song với việc ăn thức ăn dặm, mẹ vẫn cho trẻ tiếp tục bú mẹ bất cứ lúc nào trẻ muốn, cả ngày lẫn đêm.

Khi cho trẻ ăn, mẹ nên bổ sung các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho trẻ em, nấu bột từ lỏng tới đặc, và tăng dần độ thô, trong đó có chứa đủ 4 nhóm thức ăn chính là:

  • Nhóm thức ăn chứa đường bột như gạo, mì, ngô, khoai…
  • Nhóm thức ăn giàu đạm như thịt gà, thịt heo, trứng, sữa, cá, tôm, cua… Nhóm thức ăn giàu năng lượng như dầu ăn, mỡ, lạc, vừng…
  • Nhóm thức ăn giàu muối khoáng và nhóm chất vitamin như hoa quả tươi và rau xanh…

Cho trẻ ăn 3/4 đén 1 bát bột đặc mỗi bữa trong đó nên cho trẻ ăn 2-3 bữa/ ngày nếu trẻ còn bú mẹ và cho trẻ ăn 4-5 bữa/ ngày nếu trẻ không còn bú mẹ.

bé làm đổ mì
Bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ - Ảnh Internet

Khi nấu ăn cho trẻ mẹ có thể nấu bột đặc với các loại thịt gà, lợn, bò, cá, tôm, cua… Sau đó, mẹ cho thêm các loại rau băm nhỏ vào và cho thêm 1 thìa dầu ăn dành cho trẻ để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ em.

Với các loại bột ăn dặm hay đồ ăn dặm của trẻ  mẹ không nên nấu quá nhiều và để quá lâu, trẻ ăn bữa nào hãy nấu bữa đó. Vì, trong giai đoạn này hệ tiêu hóa chưa thực sự hoàn thiện, sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm khuẩn, do đó mẹ cần đun chín kĩ các thức ăn, và luôn lưu ý việc để lâu thức ăn không được bảo quản kĩ có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

bé nhìn mẹ chắt nước chảo đồ ăn
Các loại đồ ăn dặm không nên để quá lâu bên ngoài nhiệt độ môi trường - Ảnh Internet

Qua những chia sẻ về dinh dưỡng cho trẻ em dưới 1 tuổi như trên, Yeutre.vn tin rằng các mẹ sẽ biết cách xây dựng cho bé một chế độ dinh dưỡng hợp lý , để cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo cho nhu cầu phát triển của trẻ ngày một tốt hơn. Chúc các mẹ thành công và chúc các bé lớn nhanh, khỏe mạnh, thật thông minh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI