"Dính" 5 điều sau, 90% bạn bị liệt ngay vào danh sách vô sinh hiếm muộn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một phụ nữ bị vô sinh nhưng rõ ràng những trục trặc liên quan đến các bộ phận sinh sản phải luôn là dấu hiệu trước hết bạn cần phải can thiệp ngay.

banner ads

51242-home-remedies-for-irregular-periods.jpg

Nếu dưới 35 tuổi, cố gắng thụ thai trong 2 năm không thành thì bạn phải tìm ngay đến một bác sĩ Sản khoa để tìm hiểu nguyên nhân

Về nguyên tắc chung, nếu dưới 35 tuổi, cố gắng thụ thai trong 2 năm không thành thì bạn phải tìm ngay đến một bác sĩ Sản khoa để tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu có 1 trong 5 triệu chứng dưới đây, bạn không nên tiếp tục ngồi đó chờ đợi mà phải đến gặp bác sĩ ngay. Việc can thiệp kịp thời không chỉ giúp rút ngắn thời gian điều trị mà còn có thể giúp bạn phát hiện được các vấn đề nghiêm trọng hơn từ rất sớm. Nhưng dù có rơi vào trường hợp này, bạn cũng đừng lo lắng quá nhé vì hiện nay, với sự phát triển của y học những triệu chứng này đều có thể trị khỏi để đem lại cho bạn cơ hội được làm mẹ.

Kinh nguyệt không trở lại sau khi ngưng thuốc tránh thai

Sau khi ngưng dùng thuốc ngừa thai, cơ thể sẽ cần một vài tháng để điều chỉnh lại như trước. Nhưng nếu sau 3 tháng, kinh nguyệt không thể trở lại bình thường thì đó là một bất thường cần phải được thăm khám. Nếu can thiệp sớm, bạn sẽ được kê các loại thuốc kích thích rụng trứng để điều hòa kinh nguyệt trở lại. Nếu vẫn không có kết quả, các bác sĩ có thể chỉ định tiêm hoặc dùng phương pháp thụ tinh trong tử cung (IUI) và trong ống nghiệm (IVF).

Kinh nguyệt không đều hàng tháng

Một khi chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn hàng tháng, bạn sẽ rất khó theo dõi chu kỳ rụng của mình để canh chọn thời điểm thụ thai lý tưởng nhất. Đây cũng là biểu hiện cho thấy một bệnh tiềm ẩn có liên quan đến khả năng rụng trứng, một trong những nguyên nhân cản trở việc thụ thai thành công. Chúng có thể là: hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS), rối loạn tuyến giáp hoặc vô kinh do trục trặc ở vùng dưới đồi. Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy khả năng dự trữ của buồng trứng bị suy giảm do các bệnh phổ biến ở tử cung như lạc nội mạc tử hoặc suy buồng trứng sớm.

Chảy máu giữa chu kỳ

Chỉ khi bạn chảy máy vào đúng ngày kinh thì mới có thể xem đó là hiện tượng bình thường. Nếu chảy máu giữa chu kỳ hoặc sau khi giao hợp, có thể bạn đã bị polyp tử cung, u xơ tử cung hoặc một tổn thương bất kỳ ở cổ tử cung. Bên cạnh những vấn đề gắn liền với nỗi khao khát mong con, bạn có thể mắc một số chứng bệnh nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí bị ung thư. Tuy nhiên, đừng quá lo vì đây là những trường hợp hiếm.

Chảy máu kinh rất, rất nhiều

51241-tampons-and-pads.jpg

Trong vòng 1-2 tiếng, nếu bạn phải thay băng một lần thì đây có thể xem là trường hợp chảy máu kinh nhiều bất thường

Trong vòng 1-2 tiếng, nếu bạn phải thay băng một lần hoặc có các cục máu đông lớn bất thường, thậm chí chảy máu kinh ròng rã suốt 1 tuần thì đây có thể xem là trường hợp chảy máu kinh nhiều bất thường. Nó có thể cho thấy dấu hiệu của u xơ tử cung hoặc gắn liền với chứng rối loạn đông máu và các bất thường về nội tiết tố.

Đau đớn ở vùng xương chậu

Nếu bị chuột rút nặng hoặc có cảm giác đau đớn trong suốt kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục, đó có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Một số trường hợp lạc nội mạc tử cung ở trong vùng chậu và nó có thể làm biến dạng cấu trúc khung xương chậu, giảm khả năng sinh sản và gia tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra, lạc nội tử cung còn có thể làm giảm tỷ lệ cung cấp trứng của buồng trứng và dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Nế thấy đau ở vùng chậu, đi kèm theo triệu chứng sốt và ra dịch bất thường thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng vùng chậu sẽ khiến phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ tắc nghẽn ống dẫn trứng rất cao. Do đó, không nên xem nhẹ khi thấy dấu hiệu này xuất hiện.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI