Kinh nguyệt không đều dễ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh

Kinh nguyệt gắn liền với đời sống tình dục và sinh sản trong cuộc đời của người phụ nữ. Vậy nhưng, không ít người lại xem kinh nguyệt như một điều phiền toái và cố dùng cách chấm dứt chu kỳ sớm hơn hoặc tỏ ra rất thờ ơ với vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

banner ads

Khi kinh nguyệt không còn là chu kỳ

17549-kinh-nguyet-khong-deu-1.jpg

Kinh nguyệt không đều là một trong nhiều dấu hiệu khác của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Thời điểm bắt đầu hành kinh của người phụ nữ là độ tuổi dậy thì. Trong khoảng 1-2 năm đầu hành kinh, do buồng trứng chưa hoàn thiện chức năng sinh sản của mình nên chu kỳ kinh nguyệt không đều là điều dễ hiểu.

Những năm sau đó, khi mọi thứ đã vào guồng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn và tùy theo mỗi người, nó có thể kéo dài từ 28-32 ngày. Máu kinh bình thường sẽ có màu đỏ thẫm, không lẫn với nhớt nhầy đỏ (khối huyết đông) hay nhớt nhầy trắng (bạch đới).

Kinh nguyệt không đều là một trong nhiều dấu hiệu khác của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt bao gồm: kinh nguyệt không đều, rong kinh, huyết đen, kinh nguyệt không theo chu kỳ, bế kinh…

17551-kinh-nguyet-khong-deu-3.jpg

Theo Đông y, chế độ ăn uống mất cân bằng hoặc thiếu điều độ có liên quan đến việc rối loạn kinh nguyệt.

Theo Đông y, nguyên nhân dẫn đến những bất thường kinh nguyệt này được bắt nguồn từ chế độ ăn uống mất cân bằng hoặc thiếu điều độ; thời tiết thay đổi; căng thẳng kéo dài. Riêng Tây y, lại xác định nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do rối loạn hệ thống nội tiết và hormone.

Những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt thường không thể hoặc rất khó tính được ngày rụng trứng để đạt hiệu quả thụ thai cao nhất. Thêm vào đó, những vấn đề rối loạn kinh nguyệt đều gắn với nội tiết tố, các bệnh lý phụ khoa và độ dày của niêm mạc tử cung. Do vậy, kinh nguyệt không đều rất dễ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

17550-kinh-nguyet-khong-deu-2.jpg

Kinh nguyệt không đều rất dễ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Ở Việt Nam, số phụ nữ có kinh nguyệt không đều nguy cơ vô sinh cao gấp 1/2 đến 1/3 so với những phụ nữ khác.

Dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt không đều

Thông thường, khả năng lệch trước, sau 1-2 ngày so với ngày đầu kỳ kinh tới là bình thường. Nhưng nếu số ngày lệch trước, sau lên đến 7 ngày thì đó là dấu hiệu của sự rối loạn kinh nguyệt. Với tình trạng này, phụ nữ cần phải được khám và điều trị dứt điểm bằng không sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường về khả năng sinh con.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng là vậy nhưng số phụ nữ quan tâm đến nó hoặc đánh giá cao vai trò của nó trong đời sống tình dục và sinh sản của mình thì lại không đúng mực. Một nghiên cứu thực nghiệm ở châu Á đã đánh vào khả năng nhầm lẫn chuyện chưa có kinh vẫn có thai của người phụ nữ. Kết quả có đến hơn một nửa trong số 1.000 người phụ nữ châu Á thực sự bị nhầm và con số này sẽ còn tăng lên đến 60% khi được hỏi những người phụ nữ Việt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI