Điểm mặt những loại thuốc an thai phổ biến

Thai phụ thường không được khuyến khích sử dụng thuốc trong thai kỳ vì những biến chứng của nó đối với thai nhi. Thế nhưng, với những mẹ bầu có tiền sử về thai như bị sẩy thai hay đẻ non thường được bác sĩ khuyên nên sử dụng thuốc an thai trong thai kỳ.

Để dẹp đi những lo lắng về loại thuốc này, mẹ bầu nên tham khảo những thông tin sau để có thể an tâm sử dụng và có những lựa chọn thích hợp cho mình.

Hiện nay có 2 loại thuốc an thai phổ biến

1. Progesterone

Đây là loại thuốc thường dùng cho thai phụ. Khi mẹ bầu có những dấu hiệu về sự hoạt động của thai nhi (thai máy) thì có thể sử dụng progesterone để an thai.

12848-an-thai-1.jpg

Thuốc an thai cần được uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc có hai dạng: tiêm và uống.

Thuốc tiêm thường gây đau sau khi tiêm, do đó mẹ bầu cần phải được xoa bóp sau khi tiêm. Chúng có dạng dầu và không tan được trong nước.

Thuốc uống thì lại dễ gây ra các triệu chứng khó chịu cho mẹ bầu như buồn nôn hay bị chướng dạ dày… Thuốc dạng uống mới được nghiên cứu ra sau này.

2. Atosiban

Đây là loại thuốc mới được nghiên cứu gần đây, giá thành khá cao nên ít người được tiếp cận. Thuốc ít tác dụng phụ, chỉ tác động chủ yếu vào tử cung mà ít gây ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn trao dổi chất trong cơ thể.

12849-an-thai.jpg

Để giữ sức khỏe trong thai kỳ mẹ bầu nên ăn uống và nghỉ ngơi đều độ. Thuốc tránh thai chỉ sử dụng trong trường hợp có tiền sử sẩy thai hay đẻ non.

Các loại thuốc Đông y giúp an thai

Một số phương thuốc Đông y cũng rất hiệu quả trong việc giúp mẹ bầu an thai. Nhất là các vị thuốc sau:

Bạch truật

Bạch truật có tác dụng bổ tỳ. Thường nếu tỳ suy yếu thì thai phụ dễ bị sẩy thai. Do đó bạch truật giúp hồi phục lại sức khỏe và an thai rất tốt, làm giảm hẳn các hiện tượng động thai.

12850-thuoc-dong-y.jpg

Nhiều vị thuốc đông y có tác dụng an thai.

Hoàng cầm

Đây là vị thuốc giúp cho cơ thể thanh nhiệt, giảm bớt độc tố, tránh đông máu, hạ hỏa. Nên nếu mẹ bầu bị nóng trong người mà bị động thai thì nên dùng phương thuốc này.

Ngoài ra, một số các loại thuốc an thai khác cũng bày bán trên thị trường, nhất là các bài thuốc nam, thuốc bắc. Tuy nhiên, mẹ bầu nên cẩn trọng khi dùng thuốc, cần tìm đến bác sĩ hoặc lương y có uy tín để được hướng dẫn đúng và dùng thuốc an toàn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI