Một số thực phẩm dưới đây thuộc nhóm dễ gây dị ứng cho mẹ bầu. Mẹ hãy cùng tìm hiểu về chúng và cả cách phòng tránh dị ứng thực phẩm thai kỳ.
Cơ chế gây dị ứng
Thực phẩm có thể gây ra dị ứng cho người này nhưng không gây ra dị ứng cho người khác.
Khi chất gây dị ứng có trong thức ăn vào cơ thể sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể đặc dị gọi là protein miễn dịch IgE. Nếu mẹ bầu tiếp tục dùng thực phẩm có chứa chất gây dị ứng thì igE được sản sinh ra sẽ kết hợp với tế bào đại phì của hệ thống miễn dịch và tạo ra một chất mới gọi là histamine.
Histamine được sản sinh ra ở bộ phận nào của cơ thể sẽ khiến gây ra bệnh lý ở nơi đó. Nếu histamine sinh ra ở mũi và miệng sẽ khiến việc nuốt và thở trở nên khó khăn.
Nếu histamine xuất hiện ở ruột sẽ gây ra chứng thổ tả, còn nếu xuất hiện trên da sẽ gây mẩn ngứa, nổi mụn.
Một số thức ăn có thể xúc tiến trực tiếp cơ thể sản sinh ra histamine như một số loại cá, thực phẩm lên men, rượu vang đỏ, chocolate... Vì vậy, tùy vào cơ địa của mỗi người mà có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm riêng biệt nào đó.
Tác hại của dị ứng đối với phụ nữ có thai
Dị ứng thực phẩm gây ra những tác hại nghiêm trọng cho cơ thể mẹ bầu. Nó có thể khiến mẹ bị sẩy thai, sinh non hay gây dị dạng thai nhi cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ khi ra đời.
Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 50% thực phẩm có thể gây ra chứng dị ứng ở con người. Tuy nhiên, một số trong số chúng thì gây ra dị ứng hiện rõ ra bên ngoài, một số khác thì chỉ gây ra những dị ứng ngấm ngầm bên trong.
Sự nhạy cảm của cơ thể mẹ bầu trong thai kỳ khiến cho việc dị ứng thực phẩm dễ xảy ra hơn so với bình thường. Các triệu chứng dị ứng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con qua nhau thai.
Nếu bố mẹ bị dị ứng một số thực phẩm nhất định thì khi sinh con cũng sẽ bị mắc các chứng giống như vậy.
Hải sản là thực phẩm dễ gây ra dị ứng nhất.
Cơ chế gây dị ứng có thể còn gây trở ngại đến sự sinh trưởng, phát dục hay tổn hại trực tiếp đến các cơ quan của thai nhi như phổi, phế quản.
Như vậy, mẹ bầu bị mắc dị ứng trong thai kỳ có thể gây bệnh tật cho trẻ sơ sinh.
Nhóm thức ăn dễ gây dị ứng
- Lúa mì, lúa mạch, yến mạch và một số loại ngũ cốc khác cũng dễ gây ra dị ứng cho mẹ bầu.
- Nhiều mẹ bầu lại dị ứng với đậu phộng, đậu nành và hạt dẻ.
- Tôm, cua, trứng cũng có thể là thực phẩm gây dị ứng cho một số mẹ bầu.
- Không ít mẹ bầu lại dị ứng với sữa và các chế phẩm từ sữa.
Cách phòng tránh
Mẹ bầu có thể phòng tránh được dị ứng thức ăn hiệu quả bằng cách áp dụng các nguyên tắc sau:
- Tránh dùng các loại thực phẩm đã từng gây dị ứng trước đó trong thai kỳ.
- Tránh ăn các loại thức ăn ôi thiu hay đã để qua đêm.
Ăn chín là một trong các cách để mẹ bầu phòng ngừa dị ứng.
- Không nên thử những thức ăn trước đây chưa bao giờ dùng.
- Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như: ngứa toàn thân, nổi mề đay hoặc đau bụng, tiêu chảy... khi dùng loại thực phẩm nào thì cần ngừng lại, tìm hiểu kỹ nguyên nhân.
- Một số loại thực phẩm như cá biển, tôm, cua, nhộng, các loại thực phẩm thuộc nhóm nhuyễn thể… dễ gây ra dị ứng cho cơ thể, mẹ nên hạn chế dùng.
- Các loại thức ăn có tính kích thích như cay, đắng… mẹ bầu cũng nên tránh.
- Thực phẩm cần được nấu chín để dùng, không nên dùng các loại thực phẩm sống hay chế biến tái.
Như vậy, cẩn thận trong việc sử dụng thực phẩm trong thai kỳ để tránh dị ứng không quá khó và là điều cần thiết nên làm mẹ nhé.
Yeutre.vn (Tổng hợp)