Các mốc phát triển trẻ 5 tuổi cần đạt được

Theo dõi các cột mốc phát triển ở tuổi lên 5 của con như: đã biết tự đi vệ sinh, biết làm vui lòng cha mẹ, biết hát múa… sẽ giúp mẹ biết được con phát triển bình thường hay không và có các biện pháp can thiệp kịp thời.

banner ads

22072-tre-len-5.jpg

Trẻ phát triển toàn diện ở tuổi lên 5

1. Trẻ biết làm vui lòng bạn

Không có gì quá ngạc nhiên khi một đứa trẻ 5 tuổi biết lấy lòng cha mẹ. Đặc biệt khi trẻ làm sai và bị mắng, chúng sẽ có xu hướng làm nũng, âu yếm cha mẹ để cha mẹ không tức giận mà trách phạt chúng.

Nếu ở tuổi này, con bạn vẫn chưa biết cách làm vui lòng bạn thì cần phải theo dõi các hành vi khác của trẻ như trẻ có hay lầm lì, thích ở một mình, sợ người lạ hay không… Bởi đây có thể là dấu hiệu chậm phát triển hoặc tự kỷ ở trẻ.

2. Trẻ thích bắt chước

Đối với bé gái, chúng sẽ thường thích bắt chước mẹ làm đẹp, tô son, còn bé trai thì bắt chiếc bố ăn mặc thể thao, đá bóng..

Vì vậy, khi trẻ bước vào giai đoạn này, cha mẹ cần cẩn trọng trong các việc làm và thói quen của mình để có những ảnh hưởng tích cực tới con.

3. Thích hát múa và vui chơi

22071-tre-hat.jpg

Trẻ thích hát, múa

Khi được học ở trường, các bé đều được dạy hát, múa và hầu hết bé nào cũng yêu thích điều này. Bé sẽ không ngần ngại đáp ứng các yêu cầu hát, múa, kể chuyện mà các mẹ đưa ra. Vì vậy, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ vận động, múa hát để trẻ được phát triển toàn diện nhất.

4. Khả năng ngôn ngữ tốt

Nếu ở tuổi lên 3, trẻ có thể tích lũy 1.000 từ vựng đủ để hiểu những gì người lớn nói, thì ở tuổi lên 5, trẻ không chỉ hiểu cha mẹ nói gì mà chúng còn nói rất rõ, thậm chí có thể biết nói giả vờ, trêu chọc mọi người.

Ngạc nhiên hơn, ở tuổi này, trẻ cũng biết nói tới thì tương lai như: “Bố sẽ về tối nay” hoặc kể lại một điều gì đó bằng câu rất ngắn gọn, dễ hiểu: “Bố đi làm, em đi học, mẹ đi chợ…”.

Ngoài ra, khi bị lạc, trẻ có thể nhớ được tên mình, tên bố mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại của bố mẹ. Vì vậy, không ít trường hợp trẻ lạc mẹ trong siêu thị và tự tìm đến mẹ khi nhờ các nhân viên siêu thị đọc trên loa thông báo tên mình, tên mẹ, số điện thoại của mẹ.

5. Thích vận động

22070-tre-thich-van-dong.jpg

Vận động, vui chơi là sở trường của trẻ

Hầu hết trẻ lên 5 đều yêu thích vận động và nô đùa. Chúng có thể chơi cả ngày mà không biết chán. Chưa kể, chúng còn có thể đứng một chân được trong 10 giây, đu đưa, leo trèo, nhào lộn…

Nếu trẻ 5 tuổi không thích vui chơi, không hoạt động một cách bất thường cha mẹ cần lưu ý và nên đưa con đi bác sĩ thăm khám để có biện pháp xử lý kịp thời.

6. Tự lập

Mẹ có thể hoàn toàn kỳ vọng vào tính tự lập của con ở tuổi lên 5. Bởi giai đoạn này, con hoàn toàn có thể tự đi vệ sinh, tự mặc quần áo, ăn bằng muỗng, đánh răng, rửa tay, thậm chí là phụ mẹ nấu cơm, quét nhà.

7. Phát triển về nhận thức

Nếu mẹ muốn dạy con nhận biết mặt chữ, đọc, đếm số, vẽ thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Trẻ lên 5 có thể đếm tối thiểu được 10 đồ vật, biết vẽ người, viết chữ cái, số, các loại hình học… Ngoài ra, bé cũng nhận biết được về tiền, thức ăn, đồ dùng cá nhân hoặc chung…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Nếu trẻ có những biểu hiện dưới đây, cha mẹ ngay lập tức đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được tư vấn và khắc phục kịp thời:

- Không bày tỏ cảm xúc.

- Thường sợ hãi, nhút nhát hoặc hung hăng.

- Không tham gia các hoạt động vui chơi nào, thiếu linh hoạt, vận động.

- Thiếu tập trung, không biết trêu đùa hay nói thật

- Không thể đọc được tên mình, không ghi nhớ tên cha mẹ, địa chỉ nhà.

- Không thể tự đi vệ sinh.

- Khả năng ngôn ngữ kém

- …

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI