Đây là 5 mẹo hay giúp trẻ dưới 1 tuổi ngủ ngon suốt đêm, mẹ chăm con nhàn tênh

Giấc ngủ đối với trẻ rất quan trọng, nó giúp phát triển thể lực, tinh thần và trí tuệ trong những năm đầu đời. Theo đó, một giấc ngủ xuyên đêm không chỉ giúp bé vui vẻ vào ngày hôm sau, tăng trưởng chiều cao tốt mà còn giúp tinh thần bố mẹ thoải mái, giảm áp lực.

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số mẹo hay giúp trẻ ngủ ngon suốt đêm, các mẹ cùng tham khảo nhé.

1. Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ từ 0 – 12 tuổi

vai tro cua giac ngu doi voi tre
Giấc ngủ đối với trẻ dưới 1 tuổi rất quan trọng

Đối với trẻ em, nhu cầu về giấc ngủ thường cao hơn người lớn gấp 4 lần. Và thời gian ngủ của các bé sẽ thay đổi giảm dần theo từng độ tuổi.

- Ngủ đủ giấc giúp trẻ phát triển toàn diện về thể lực, tinh thần và trí tuệ

- Giúp trẻ tỉnh táo, thông minh, khả năng tập trung tốt.

- Trẻ tăng trưởng chiều cao tốt, bởi hoocmon tăng trưởng chiều cao của trẻ tiết ra nhiều nhất khi đạt giấc ngủ sâu từ 22 – 24 giờ.

- Trẻ ngủ đủ giấc sẽ hạn chế tình trạng béo phì, mệt mỏi, rối loạn hành vi.

2. Một số mẹo hay giúp trẻ ngủ ngon suốt đêm ngủ ngon suốt đêm

Tạo thói quen ngủ cho bé

khong nen de tre mot minh
Mẹ cần tạo thói quen ngủ tốt cho trẻ

Rất nhiều bố mẹ vào buổi tối thường cho con chơi đùa đến muộn giờ và có khi mải chơi quá quên giờ ngủ. Khi bố mẹ muốn con đi ngủ sớm hơn thì bé hoàn toàn không thể thích nghi được, bởi thời gian đó thường ngày bé vẫn chơi. Bởi vậy, để đảm bảo giấc ngủ của bé được sâu trong đêm, cha mẹ nên thiết lập thói quen ngủ cho bé ngay từ khi 2 -3 tuần tuổi.

Đặc biệt, khi đi ngủ bố mẹ nên tắt điện và chỉ để một bóng đèn ngủ dịu để bé làm quen. Sau một vài tuần, khi bé đã quen thì cứ đúng khoảng thời gian đó, bố mẹ tắt điện là trẻ sẽ mặc định đã đến giờ đi ngủ.

Điều chỉnh cữ bú đêm của bé

Với những bé bú mẹ hoàn toàn, cữ bú đêm thường được các bà mẹ không chú ý đến nhiều, bất cứ khi nào bé tỉnh giấc là mẹ cho bé bú ngay. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ đêm của bé. Bởi vậy, mẹ nên điều chỉnh để cắt cữ bú đêm của bé, giúp bé có thể giấc ngủ xuyên đêm trọn vẹn. Với những bé trên 6 tháng tuổi khỏe mạnh, các chuyên gia y tế cho rằng không cần phải tiếp tục cho bú về đêm.

Để điều chỉnh được cữ bú đêm của bé, trước tiên mẹ nên cắt giảm bớt số lần cho bé bú đêm. Chẳng hạn đêm bé phải bú 3 cữ, mẹ nên kéo dài thời gian giữa các cữ bú, giảm xuống còn 2 cữ, rồi 1 cữ. Cứ kiên trì như vậy trong vòng vài tuần bé sẽ có thể cắt hoàn toàn cữ bú đêm và điều chỉnh được giấc ngủ xuyên đêm.

Vận động nhẹ nhàng trước khi ngủ

van dong nhe nhang truoc khi ngu
Vận động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ

Để cho giấc ngủ đêm của bé được thoải mái, trọn vẹn, cha mẹ có thể giúp bé vận động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ. Mẹ có thể đặt bé nằm thẳng trên giường, xoay nhẹ nhàng các khớp tay, khớp chân bé, xoa bóp đầu gối và bàn chân giúp bé cảm thấy dễ chịu. Với những động tác này, lượng máu trong cơ thể bé sẽ lưu thông tốt hơn, giúp giấc ngủ được ngon hơn.

Đảm bảo bé ngủ đủ giấc vào ban ngày

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng nếu bé ngủ vào ban ngày ít, thì ban đêm sẽ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu giấc ngủ của trẻ vào ban ngày cũng phải được đảm bảo. Nếu trẻ không được ngủ đủ giấc vào ban ngày, trẻ sẽ mệt mỏi và dẫn đến tình trạng quấy khóc vào ban đêm. Những trẻ được ngủ đủ giấc vào ban ngày sẽ giúp trẻ thoải mái hơn khi đi vào giấc ngủ ban đêm. Bố mẹ nên cho trẻ ngủ đủ giấc vào bữa sáng và trưa, tránh để bé ngủ vào chiều muộn, để trẻ thấy khỏe khoắn hơn và chơi đùa vui vẻ hơn, giúp trẻ ngủ ngon giấc đêm.

Không nên để trẻ một mình

Đối với giấc ngủ đêm nếu trẻ tỉnh giấc và ọ ẹ vài tiếng, bạn có thể để trẻ tự điều chỉnh và quay lại với giấc ngủ của mình. Tuy nhiên, nếu bé khóc gắt và lâu cha mẹ nên ôm bé vào lòng để trấn an. Vào các tuần khủng hoảng, bé có thể sẽ rơi vào tình trạng quấy khóc đêm. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng hết đi khi bé kết thúc tuần khủng hoảng nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI