Đây là 4 thay đổi khó tin sau sinh 1 giờ khiến mẹ nào cũng ngạc nhiên

Sau khi sinh 1 giờ, cơ thể của mẹ có những thay đổi khiến mẹ đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Đó là những thay đổi nào, chúng có gây nguy hiểm cho sức khỏe của sản phụ?

1. Nhau thai nhanh chóng được đào thải ra ngoài

sau sinh
Nhau thai được đào thải ra ngoài ngay sau sinh

Nhau thai là bộ phận giúp cung cấp dinh dưỡng nuôi thai nhi từ trong bụng mẹ và cũng như miếng đệm để bảo vệ thai nhi. Tuy nhiên, ngay sau khi sinh em bé, nhau thai cũng sẽ hết nhiệm vụ, tự bong ra khỏi tử cung trong khoảng 15 - 20 phút kể từ khi sản phụ hoàn thành ca sinh nở.

Khi nhau thai bong ra khỏi tử cung, tử cung cũng sẽ bị tổn thương và chảy máu. Lượng máu này sẽ không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho cơ thể mẹ, thậm chí nếu đào thải càng nhanh càng tốt vì nó chính là máu được lưu trữ trong nhau thai.

Mặc dù đây là hiện tượng sinh lý bình thường sau sinh, tuy nhiên, cơ địa một số sản phụ không thể tự đào thải hết nhau thai ra ngoài dẫn đến sót nhau, nhiễm trùng. Vì vậy, nếu nhận thấy cơ thể có hiện tượng lạ như mệt, sốt liên tục thì cần kịp thời thông báo với bác sĩ.

2. Tử cung co lại

Trong quá trình mang thai 9 tháng, tử cung của người mẹ giãn ra rất nhiều để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Sau khi sinh, tử cung sẽ nhanh chóng co lại khi nhau thai đã bong hết ra ngoài. Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy những cơn co tử cung bắt đầu xuất hiện, nó gần giống như cơn đau đẻ. Tử cung cũng gò lên gò xuống giống như có một em bé đang đạp trong bụng mẹ.

Mỗi ngày, độ cao của tử cung sẽ giảm xuống 1 - 2cm và trong khoảng 2 tuần tử cung sẽ co nhỏ lại, nằm yên trong khoang chậu.

3. Sức khỏe giảm sút nghiêm trọng

met moi sau sinh
Sức khỏe sau sinh rất yếu

Sau khi sinh, rất nhiều mẹ ngạc nhiên về tình trạng sức khỏe của mình. Hầu hết các sản phụ cảm thấy cơ thể mệt mỏi kinh khủng, không còn bất kỳ sức lực nào. Nguyên nhân do trong quá trình vượt cạn, người mẹ đã dành mọi sức lực để ca sinh nở thành công nếu sinh thường. Đồng thời, khi sinh sản phụ cũng bị mất máu nhiều nên sinh xong hầu hết đều cảm thấy người như bồng bềnh trên mây, đau đầu, tay chân tê cứng, mắt kém.

Chưa kể, một số cơ quan trong cơ thể bắt đầu "hành trình" trở về vị trí cũ khiến sản phụ chưa quen với cơ thể "mới" nên cảm giác cơ thể không được thoải mái lắm.

Trong thời gian này người mẹ cần phải nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

4. Cân nặng giảm nhanh

Đây có lẽ là tin vui với tất cả các bà mẹ sau sinh. Chỉ ngay sau 1 giờ sinh em bé, cân nặng của mẹ đã giảm đáng kể. Theo đó, mẹ sẽ giảm được khoảng 3 - 3.5kg cân nặng em bé + 0,5 - 1kg nhau thai + 1kg nước ối và máu.

Như vậy, chỉ ngay khi sau sinh, người mẹ có thể giảm được 4 - 5kg, đây chủ yếu là do cơ thể đào thải nước thừa và không hề gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, sản phụ lưu ý, sau sinh, bụng của mẹ vẫn cảm giác lớn như mang thai 6 tháng. Sau khoảng 6 tháng sau sinh, bụng sẽ nhỏ dần. Người mẹ càng cho con bú nhiều thì vòng bụng càng giảm nhanh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI