Dạy con thành người tốt từ 5 điều đơn giản

Nhiều cha mẹ vẫn thường dạy trẻ phải đối xử tốt với mọi người, nhưng nói thôi chưa đủ mà cần phải hành động để trẻ hiểu được hết ý nghĩa câu nói đó.

Với những việc đơn giản như dành nhiều thời gian cho con hơn, bình tĩnh trước mọi lỗi lầm của con hoặc đưa ra lời khuyên đúng lúc… sẽ giúp cha mẹ gần con hơn và hướng con trở thành người có trái tim lương thiện, biết yêu thương.

1. Bình tĩnh với con khi con sai

34044-anh-1.jpg

Luôn nhẹ nhàng với con

Không phải ông bố, bà mẹ nào cũng đủ bình tĩnh khi con phá phách, không nghe lời và thói quen cha mẹ thường làm là quát hoặc đánh con. Điều này có thể khiến mẹ hả giận trong tức khắc nhưng nó sẽ để lại những hậu quả khôn lường với trẻ về sau. Trẻ có thể bắt chước bố mẹ cau có, khó chịu và quát nạt người khác khi không vừa lòng.

Hãy luôn ghi nhớ, trong mọi trường hợp, cha mẹ cần bình tĩnh, nhẹ nhàng nhắc nhở con trẻ. Dù nóng giận cỡ nào cũng không nên quát mắng con. Kiềm chế sẽ giúp cha mẹ có những cách dạy con hiệu quả hơn và từng bước xây dựng tính tình ôn hòa, nhẹ nhàng, hiểu biết của con sau này khi gặp chuyện xảy ra.

2. Nói những lời nhẹ nhàng, ngọt ngào

Người xưa có câu “Nói ngọt lọt tới xương”, vì vậy, chẳng có lý do gì chúng ta quên áp dụng điều này trong cuộc sống, đặc biệt trong chuyện dạy con cái. Nếu cha mẹ muốn con cái sau này trở thành người tốt, biết yêu thương san sẻ hãy luôn nói những lời nhẹ nhàng, tử tết với con. Bởi mỗi lời nói nhẹ sẽ “thấm” dần vào trái tim, khối óc trẻ nhiều hơn là những tiếng quát nạt, dọa dẫm.

3. Dành nhiều thời gian bên con

34045-anh-2.jpg

Dành nhiều thời gian bên con

Cha mẹ muốn trẻ có trái tim nhân hậu, biết yêu thương, san sẻ thì cần phải dành nhiều thời gian bên con, lắng nghe tâm sự của con, thấu hiểu những tâm tư tình cảm của con, kể cho con nghe những câu chuyện về tình yêu thương. Có như vậy, con mới có thể là người tốt như cha mẹ mong muốn. Ngược lại, cha mẹ quá bận rộn, không đủ thời gian dành cho con thì đứa trẻ đó sớm sẽ có cuộc sống nghèo nàn về tinh thần và không biết quan tâm đến người khác.

4. Dạy con tự giải quyết vấn đề nhẹ nhàng

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng biết nhường nhịn hoặc tự mình giải quyết vấn đề ngay từ nhỏ. Ví dụ, khi cô chị đang chơi thì em trai chạy tới phá hẳn cô chị rất tức giận và có thể hét lên hoặc đánh em. Để điều này không xảy ra, cha mẹ cần dạy cho trẻ cách tự giải quyết vấn đề nhẹ nhàng nhất như bày tỏ sự thất vọng với em trai, không chơi nữa và cất đồ chơi đi.

Về lâu dài, đứa trẻ sẽ hiểu được rằng, khi nó thất vọng một điều gì đó, thay vì hét lên hoặc mách bố mẹ, bé nên tự giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng nhất. Như vậy, con sẽ học được cách tha thứ và nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực hơn đối với những điều xảy ra xung quanh.

5. Làm gương cho con

Muốn con trở thành người tốt, điều quan trọng hơn cả là cha mẹ hãy là người tốt trong mắt con. Trẻ nhỏ rất giỏi học và bắt chước theo người lớn. Chúng sẽ hành động, nói những điều như cha mẹ chúng làm. Vì vậy, hãy luôn giải quyết mọi việc theo chiều hướng tích cực nhất để khi trẻ nhìn vào, trẻ sẽ học làm theo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI