5 tấm gương con cái có thể học từ bố mẹ

Người con trẻ tiếp xúc, học hỏi và bắt chước nhiều nhất không ai khác là bố mẹ. Bởi thế người ta thường có câu “Cha nào con nấy” là vậy. Chính vì thế, con cái trở nên những đứa trẻ hư hỏng hay ngoan ngoãn đều là do bố mẹ mà ra.

banner ads

Chắc chắn không ai muốn con mình trở thành những đứa trẻ hư hỏng. Vì thế, để có được những đứa con ngoan ngoãn, bố mẹ cần phải:

Trở thành tấm gương phản chiếu tình yêu thương và cảm thông

18324-guong-2.jpg

Bố mẹ cần trở thành tấm gương yêu thương cho con cái.

Hễ cứ ngồi vào bàn ăn, bạn lại lôi hết chuyện người này ra than phiền đến kéo người khác vào nói xấu thì bạn không thể mong mỏi con mình sẽ biết cách sống cảm thông và yêu thương người khác.

Hoặc thay vì giải quyết mọi chuyện trong ôn hòa, khi giận dữ bạn luôn sẵn sàng quát tháo ẫm ĩ và đôi co đến cùng với đối phương thì đó lại là một hình ảnh không đẹp khác của bạn.

Trở thành tấm gương về sự sẻ chia

Chẳng cần phải đợi đến khi bạn có thật nhiều tiền bạc để sẵn sàng bố thí cho người khốn khó thì bạn mới đủ tự hào để con được nhìn thấy lòng tốt ở mình. Hãy sẵn sàng giúp đỡ những ai cần đến bạn và sẻ chia tình yêu thương trước hết với chính những người thân của mình.

Trở thành tấm gương quý trọng thời gian

18325-guong3.jpg

Những giờ lao động chăm chỉ của bạn cũng sẽ dạy trẻ giá trị của thời gian.

- Đi làm đúng giờ, đến đúng hẹn, tận dụng quỹ thời gian trong ngày để làm những việc có ích…là những hành động rất thiết thực để bạn dạy trẻ tôn trọng thời gian của chính mình và của người khác.

- Những giờ lao động chăm chỉ của bạn cũng sẽ dạy trẻ giá trị của thời gian.

- Ngoài ra, bạn cũng cần cho trẻ được nhìn thấy cách sắp xếp thời gian tuyệt vời của bạn bằng cách dẫn trẻ đi đâu đó vui chơi vào những dịp cuối tuần.

Trở thành tấm gương giữ lời hứa

Một khi đã hứa với trẻ điều gì bạn đừng bao giờ thất hứa. Bởi lẽ thất hứa có thể khiến trẻ tổn thương nặng nề hơn là khi bạn từ chối với một lý do chính đáng. Ngoài ra, việc sống với một người thường xuyên thất hứa cũng sẽ khiến trẻ học được bài học về sự dối trá và điều này sẽ dần hình thành trong tính cách của trẻ. Trường hợp bạn quên béng mất lời đã hứa, hãy xin lỗi trẻ và giải thích thật rõ về lý do thất hứa này. Trẻ có thể nhớ dai nhưng sẽ không thù dai bạn khi bạn đã thành thực.

Trở thành tấm gương sống giản dị

18326-guong4.jpg

Một cuộc sống giản dị sẽ dạy các con học được nhiều giá trị của cuộc sống.

Đừng tập cho trẻ sống và phụ thuộc quá nhiều vào vật chất để rồi khi không có được trẻ sẽ tìm mọi cách để có dù phải trả giá bằng cả nhân phẩm của mình.

Bạn có thể nghĩ ra những điều thú vị của một cuộc sống giản dị và giúp trẻ hạnh phúc thật sự với điều đó. Thay vì tổ chức một bữa tiệc linh đình để mừng sinh nhật con, bạn có thể chỉ cần một chiếc bong bóng xinh xắn, đến bên hôn và chúc mừng sinh nhật con. Sau đó, cả nhà bạn sẽ có những khoảnh khắc đáng nhớ trong một bữa tối đầm ấm với một vài điệu nhảy tưng bừng, điều mà bạn khó có thể làm được trong một bữa tiệc quá huyên náo và ồn ã. Cứ như thế, một cuộc sống giản dị sẽ dần trở thành một phần trong tính cách của bé.

Dạy dỗ con nên người chưa bao giờ là điều đơn giản đối với tất cả bố mẹ. Song, nếu ví trẻ như một mầm non thì mầm non ấy dù yếu ớt hay nghiêng ngả cũng sẽ vươn thẳng và trở nên cứng cáp nếu được nuôi dưỡng từ những nguồn nước mát là tấm gương sáng của bố mẹ. Tin rằng, một ngày nào đó, bé cũng sẽ trở thành một cái cây vững vàng sẵn sàng đón nhận tất cả những cơn gió ngang qua.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI