Dạy con biết yêu thương - sẻ chia từ những món quà

Quà tặng không chỉ đơn giản là tặng đi mà nó còn hàm chứa những lời nhắn nhủ yêu thương của người tặng tới người nhận. Để trẻ có thể hiểu được ý nghĩa lớn lao của việc tặng quà, cha mẹ nên dạy trẻ ngay từ nhỏ.

banner ads

Dạy con ý nghĩa món quà

33412-anh-1.jpg

Dạy con ý nghĩa những món quà

Còn quá nhỏ, trẻ sẽ chưa thể hiểu hết những nguyên tắc xã giao trong đời sống thường nhật, trong đó có việc tặng quà. Nhưng khi trẻ bước vào giai đoạn từ 6 tuổi trở đi, con đã có thể phân biệt và hiểu được cơ bản quà tặng là như thế nào. Sẽ đáng lo lắng, nếu ở độ tuổi này trẻ thờ ơ với việc nhận hoặc tặng quà cho những người thân trong gia đình, bạn bè thầy cô. Hoặc trẻ chỉ biết nhận mà chưa biết cho.

Cha mẹ cần giải thích rõ cho con ý nghĩa của việc tặng quà cho bạn bè, người thân vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày 8/3 chẳng hạn. Ví dụ vào ngày sinh nhât con nên tặng hoa, những món quà nho nhỏ cho bạn; ngày nhà giáo nên tặng thầy cô giáo hoa, thiệp để tỏ lòng tri ân; ngày 8/3 nếu là con trai nên tặng hoa chúc mừng mẹ, bà....

Hãy dạy con biết rằng tất cả những món quà dù nhỏ, không có nhiều giá trị vật chất nhưng nó chứa đựng tình cảm, sự chân thành của con, nó sẽ khiến người được nhận quà vui và cảm động.

Dạy con tặng quà như thế nào?

Để con hiểu được ý nghĩa lớn lao của việc nhận, tặng quà, cha mẹ đừng quên:

- Khuyến khích con tự tay làm những món quà nhỏ xinh, chắc chắn sẽ khiến người nhận vô cùng hạnh phúc. Đó có thể là tấm thiệp chúc mừng sinh nhật do chính tay con cắt, dán, vẽ dành tặng cho thầy cô, cha mẹ hoặc anh chị trong gia đình. Trong quá trình hoàn thiện món quà, trẻ sẽ vô cùng háo hức, hạnh phúc khi người nhận hài lòng, vui vẻ. Nhờ vậy, trẻ cũng sẽ hiểu được ý nghĩa lớn lao của việc tặng – nhận quà.

33413-anh-2.jpg

Dạy con cách tặng quà

- Cha mẹ nên cùng con thảo luận nên tặng món quà như thế nào để người nhận hài lòng. Mẹ có thể đặt ra những câu hỏi như: “Ông/bà thích màu gì? Bạn thân con sẽ thích món quà này chứ? Con thấy chiếc khăn quàng này có hợp với cô A hay chú B không?". Mỗi câu hỏi đặt ra sẽ giúp con biết quan tâm, hiểu hơn về những người thân xung quanh mình.

- Định hướng cho con tặng quà phù hợp với tuổi tác người nhận, sở thích của họ và tài chính của gia đình. Ví dụ, nếu bé muốn tặng một chiếc máy massage ghế ngồi cho ông bà nhưng chi phí lên đến vài triệu, mẹ hãy gợi ý bé món quà có ý nghĩa tương tự như máy đấm lưng hoặc massage cầm tay, chi phí rẻ hơn mà giá trị nó không thay đổi. Nếu không có tiền, hãy đề nghị trẻ tặng ông bà những "suất mát-xa" do chính bé thực hiện mỗi ngày, tuy vụng về nhưng chắc chắn ông bà sẽ rất thích và cảm động.

Tương tự như những món quà với bố/mẹ/anh/chị/em trong gia đình hoặc bạn bè thầy cô, mẹ hãy gợi ý bé tìm những món quà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa và thiết thực.

Những lưu ý nhỏ cho ba mẹ

Để con hiểu được ý nghĩa của việc nhận và trao gửi yêu thương từ món quà, cha mẹ lưu ý những điều sau:

33414-anh-3.jpg

Hãy trân trọng món quà con tặng

- Không nên ép buộc con phải tặng quà này hoặc phải nhận món quà này khi con cảm thấy không thích. Khi trẻ chưa hiểu được ý nghĩa của việc nhận/tặng quà, cha mẹ cần bình tĩnh, không nên nóng vội vì có thể khiến con hiểu sai chuyện quà cáp từ đó dẫn tới việc hình thành nhân cách không tốt ở trẻ sau này.

- Ngoài việc khuyến khích trẻ tự tay làm quà, cha mẹ đừng quên tặng con những lời khen chân thành, tình cảm vì những gì con đã cố gắng.

- Hãy trân trọng món quà con tặng cho chính mình. Vì điều này sẽ khiến con cảm thấy hạnh phúc và hiểu hơn việc tặng quà cũng giống như trao gửi đi tình yêu thương. Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên tặng những món quà nhỏ mà con hằng yêu thích.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI