Lý giải những nguyên nhân... con hư tại mẹ

Từ trước đến nay hễ trẻ con trong nhà không ngoan, các bà mẹ đều bị mang tiếng “con hư tại mẹ”. Liệu cái “tội” này có oan cho các mẹ lắm không? Và có bao giờ mẹ tự hỏi cớ sao tiếng oan ấy lại gán cho mình?

Các mẹ hãy cùng xem mình có những thói quen chiều con như sau không nhé!

1. Ngay lập tức bế con khi con khóc

21364-con-hu-5.jpg

Bé hiểu rằng chỉ cần “hét toáng” lên là mẹ có mặt ngay tức khắc để sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của mình.

Dường như tâm lý lo lắng của mẹ sau sinh đã ảnh hưởng đến cả tính cách về sau của bé.

Mỗi đứa trẻ luôn được mẹ ẵm bế luôn tay trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ. Điều này không cần bàn cãi nhiều bởi bé còn quá nhỏ và rất cần đến sự vỗ về, chăm nom của mẹ. Tuy nhiên, việc vỗ về bé như thế này có thể trở thành một thói quen không tốt với cả bé và mẹ.

Bé hiểu rằng chỉ cần “hét toáng” lên là mẹ có mặt ngay tức khắc để sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của bé. Riêng mẹ lại không thể chịu đựng được việc bỏ mặc con trong tiếng khóc. Dần dà, những điều này trở thành thói quen và khiến trẻ phụ thuộc nhiều vào mẹ hoặc người khác. Thay vì có thể tự mình thực hiện một vài việc nho nhỏ đúng với độ tuổi, trẻ chỉ có thể ngồi yên, khóc nhè và đợi người đến giúp.

2. Cho con ngậm ti giả

21366-con-hu-2.jpg

Các bà mẹ nên hiểu nhu cầu của bé trước khi muốn đút vào miệng bé một chiếc ti giả để trẻ không còn la hét.

Cho đến nay, vẫn không ai dám đảm bảo mức độ an toàn 100% với các sản phẩm ti giả trên thị trường dành cho bé mặc dầu nó có thể làm giảm tỷ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên các bà mẹ nên hiểu nhu cầu của bé trước khi muốn đút vào miệng bé một chiếc ti giả để trẻ không còn la hét. Nếu bé thực sự muốn ăn thì việc cho bé bú mới thực sự là việc cần làm. Hoặc nếu bé muốn đi tè, việc tập cho trẻ ngồi vào đúng chỗ thực sự có ý nghĩa thực tiễn hơn nhiều.

Khi trẻ chạm mốc 9 tháng tuổi, mẹ có thể để bé tự học cách kiểm soát cảm xúc của mình, có thể khóc khi đau và cười khi hạnh phúc mà không cần dùng đến chiếc ti giả.

3. Đong đưa và dỗ dành con ngủ

21367-con-hu-3.jpg

Đối với nhiều gia đình, giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn luôn được ủ ấm trong những vòng tay nâng niu và đòng đưa.

Đối với nhiều gia đình, giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn luôn được ủ ấm trong những vòng tay nâng niu và đòng đưa. Song nếu không giảm bớt thời lượng ẵm bế bé hoặc không tập cho bé làm quen với sự tự vận động của bản thân, cơ hội để trẻ học bài học tự lập ngay từ tấm bé sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Do vậy, nếu được, mẹ nên tập cho bé tự ngủ một mình khi đã lên 3 nhằm giúp trẻ tập cho mình sự độc lập từ việc vào giấc đến việc tự điều chỉnh giấc ngủ.

4. Cho con chơi với bất cứ món gì bé thích

21368-con-hu-4.jpg

Không ít bà mẹ vì muốn dụ con ăn, dụ con uống… nên không ngần ngại cho bé thử sức “khám phá” các món đồ chơi “độc và lạ” như điện thoại di động.

Không ít bà mẹ vì muốn dụ con ăn, dụ con uống… nên không ngần ngại cho bé thử sức “khám phá” các món đồ chơi “độc và lạ” như điện thoại di động, chìa khóa, các vật dụng điện tử, trang sức,…Điều này cho bé hiểu rằng, bé có thể đòi hỏi được bất cứ điều gì bản thân muốn và mẹ là người có thể hiện thực hóa điều đó. Việc làm này chưa kể còn tiềm ẩn những tai nạn trực chờ ở mọi nơi khi bé sử dụng các thiết bị này như một món đồ chơi.

5. Cho con ăn bất cứ thứ gì bạn đang ăn

21365-8-bi-quyet-bo-tui-khi-cho-con-an-dam.jpg

Một số mẹ có thói quen cho con ăn chung với các món ăn mẹ đang dùng vì nghĩ “ăn gì bổ nấy”.

Một số mẹ có thói quen cho con ăn chung với các món ăn mẹ đang dùng vì nghĩ “ăn gì bổ nấy”. Tuy nhiên, các bé lại rất nhạy cảm với những tình huống tương tự như thế này.

Bé có thể sẽ hiểu rằng, việc ăn uống theo cách này cũng như một đòi hỏi được đáp ứng. Lâu dần, trẻ quen với việc chầu chực thức ăn của người khác dù bé đã dùng bữa hay chưa dùng bữa. Đây là một thói quen xấu mà trẻ cần phải khước từ. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẵn sàng vin vào sự chiều chuộng của mẹ để vòi vĩnh cho bằng được các nhu cầu của bản thân.

Khi đọc hết những thói quen tưởng chừng vô hại này, hẳn bạn cũng thấy bóng dáng mình trong đó phải không nào! Nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến hành vi của bé, mẹ hãy mau chóng điều chỉnh lại nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI