Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ qua những cách dễ nhận biết nhất

Tìm hiểu dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ để tăng khả năng thụ thai, có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với các chị em mong muốn có con. Đặc biệt điều này càng có ý nghĩa và cần chú ý hơn trong giai đoạn hiện nay, khi mà hiện tượng vô sinh ở phụ nữ ngày càng tăng. 

Thực tế cho thấy, có rất nhiều cặp đôi đã quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai khoảng một thời gian, với mong muốn có con nhưng vẫn không có, do không quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng. Vì vậy, hôm nay Yeutre.vn sẽ cung cấp cho chị em những thông tin chi tiết, về các dấu hiệu rụng trứng, thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu, và cả những dấu hiệu trứng đã thụ tinh. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được phần nào cho chị em khi đang có ý định sinh con.

Tìm hiểu dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ để tăng khả năng thụ thai
Tìm hiểu dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ để tăng khả năng thụ thai cho gia đình mong con. Ảnh: Internet

1. Nhận biết sớm dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ

Có rất nhiều dấu hiệu rụng trứng mà chị em có thể nhận biết như: 

 • Cảm thấy thân nhiệt cơ thể tăng hơn bình thường.
 • Xuất hiện chất như lòng trắng trứng gà ở cổ tử cung.
 • Vùng kín ẩm ướt, đau nhức vú, tử cung cao, mềm và mở rộng.
 • Ham muốn tình dục cao hơn.
 • Đau vùng bụng dưới.
 • Thấy có đốm máu nhỏ màu đen ở quần lót (không phải thời gian có máu kinh).
 • Buồn nôn, đau nửa đầu, bụng sưng phù khó chịu.

trong ngày rụng trứng ở phụ nữ thường xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt dễ nhận biết
Trong ngày rụng trứng ở phụ nữ thường xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt dễ nhận biết. Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu trứng đã rụng

Phụ nữ có thể tăng khả năng có thai bằng cách quan hệ vào đúng thời điểm, căn cứ vào dấu hiệu trứng đã rụng như:

 • Khí hư ra với lượng nhiều và dẻo dai, đậm đặc hơn so với bình thường.
 • Đau nhói ở vùng bụng, nhiệt độ cơ thể giảm, cơ thể giữ nước.
 • Các giác quan trong cơ thể nhạy bén hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn…

vào những ngày trứng rụng, phụ nữ thường đau bụng
Vào những ngày trứng rụng, phụ nữ thường đau bụng, mệt mỏi kéo dài. Ảnh: Internet

3. Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu

Việc xác định khoảng thời gian rụng trứng có ý nghĩa quan trọng trong tăng cường khả năng có thai, nếu bỏ lỡ thời gian này thì khả năng có thai sẽ giảm đi đáng kể.

Vậy thì, thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu? Chuyên gia cho biết, thời gian rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt (nếu chu kỳ kinh kéo dài từ 28 ngày thì có thời gian rụng trứng vào ngày thứ 14, còn nếu chu kỳ kinh kéo dài 30 ngày thì có thời gian rụng trứng vào ngày 16). Và thời gian rụng trứng cũng như ở trong tử cung sẽ kéo dài trong khoảng cộng trừ 5 ngày.

Vì vậy, nếu chị em phụ nữ muốn có con thì cần xác định thời gian rụng trứng, để có biện pháp làm tăng khả năng thụ thai, có con. Dưới đây là bảng thông tin gợi ý để chị em tham khảo:

nếu chị em phụ nữ muốn có con thì cần nắm chặt thời gian rụng trứng
Nếu chị em phụ nữ muốn có con thì cần xác định thời gian rụng trứng dựa vào ngày kinh nguyệt. Ảnh: Internet

Chuyên gia khuyên, chị em phụ nữ tốt nhất nên quan hệ trước thời gian rụng trứng vài ngày để tăng khả năng có thai, vì thời điểm rụng trứng chính là lúc mà khả năng có thai cao nhất. Quan hệ nhiều trước khi trứng rụng sẽ tăng cường lượng tinh trùng phục kích sẵn ở trong cơ thể, và chỉ chờ trứng rụng để thụ tinh, nhờ vậy có thể sẽ làm tăng khả năng có thai thành công.

4. Dấu hiệu trứng đã thụ tinh thành công

Chị em phụ nữ có thể nhận biết sớm dấu hiệu có thai thông qua các dấu hiệu trứng đã thụ tinh như sau: 

4.1 Ra máu ở âm đạo bất thường

Khoảng 8 ngày sau khi quan hệ tình dục, phôi thai sẽ làm tổ và cấy vào thành tử cung. Dấu hiệu của hiện tượng này là vùng kín của mẹ có thể sẽ xuất hiện một vài đốm máu hồng hoặc nâu, kèm theo đó là triệu chứng đau nhẹ bụng dưới, chuột rút.

Tuy nhiên mẹ cần biết rằng đây không phải là một chu kỳ kinh nguyệt mới đâu nhé. Đó là kết quả của việc phôi thai đã cấy thành công trong tử cung.

4.2 Ngực nhạy cảm

Nếu mẹ nhận thấy ngực có cảm giác ngứa ran, mềm và sưng lên thì có thể đó là dấu hiệu đã “dính” bầu. Đây được cho là dấu hiệu sớm báo mẹ đã có thai, tuy nhiên chị em đừng quá lo lắng nếu không nhận thấy những dấu hiệu này, bởi không phải tất cả các mẹ bầu đều trải qua cùng một sự thay đổi như nhau.

Nguyên nhân của triệu chứng đã đề cập là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể khi tinh trùng đã gặp gỡ trứng thành công, tạo thành phôi thai và cấy vào thành tử cung của mẹ.

Sau một vài ngày, triệu chứng này cũng giảm dần và mẹ sẽ không còn cảm nhận thấy khó chịu nữa.

khi thụ thai thành công thì thường cảm thấy đau ngực
Khi thụ thai thành công thì thường cảm thấy đau tức ngực. Ảnh: Internet

4.3 Mệt mỏi

Mẹ luôn luôn tràn đầy năng lượng nhưng đột nhiên đến một ngày cảm thấy mệt mỏi mà không biết lý do, đó cũng có thể là dấu hiệu mang thai. Quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho mẹ bị kiệt sức. Hầu hết tất cả phụ nữ mới mang thai đều trải qua cảm giác này, sau đó mới xuất hiện các triệu chứng khác đi kèm. Tuy nhiên, hết 3 tháng đầu mẹ sẽ dần lấy lại được sức sống.

4.4 Buồn đi vệ sinh

Bỗng dưng thời điểm này chị em thường xuyên ghé thăm nhà vệ sinh hơn? Giữa đêm thức giấc vào nhà vệ sinh, liên tục đi vệ sinh trong giờ làm việc…?

Đừng vội đổ lỗi cho thận của mình bởi khi phôi thai đã cấy thành công vào thành tử cung, sẽ bắt đầu tiết ra lượng Hcg khiến các chị thường xuyên có cảm giác buồn tiểu hơn. Triệu chứng này sẽ còn theo mẹ bầu suốt thai kỳ.

buồn đi vệ sinh nhiều là dấu hiệu trứng đã thụ tinh
Buồn đi vệ sinh nhiều hơn là dấu hiệu trứng đã thụ tinh. Ảnh: Internet

4.5 Màu sắc “nhũ hoa” thay đổi

Ngực của mẹ rất nhạy cảm trong suốt thai kỳ và nếu quan sát ngực mẹ sẽ thấy có nhiều thay đổi khi mới mang thai. Ngoài cảm giác đau, sưng, và mềm hơn thì màu sắc nhũ hoa cũng báo cho mẹ biết mình đã “dính” bầu.

Thông thường “nhũ hoa” chị em sẽ có màu hồng nhẹ nhưng khi mang bầu sẽ chuyển sẫm màu hơn và thường xuất hiện cùng những đường gân màu xanh trên vòm ngực. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm báo mẹ đã có con yêu.

Thụ thai thành công thì nhũ hoa sẽ thay đổi màu sắc
Khi trứng đã thụ thai thành công thì "nhũ hoa" sẽ thay đổi màu sắc. Ảnh: Internet

Có thể nói, nhận biết dấu hiệu rụng trứng cũng là một trong những kiến thức về sức khỏe sinh sản cơ bản và quan trọng. Tiếp nhận thông tin liên quan cũng là cách phụ nữ nói chung, có thể trang bị thêm cho mình kiến thức cần thiết, để chăm sóc bản thân và sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Hơn thế, dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ, còn được xem là "chìa khóa" giúp các đôi vợ chồng thực hiện kế hoạch có con dễ tiến đến thành công hơn. Yeutre.vn hy vọng, bài viết này sẽ phần nào giúp chị em mong con, có thêm nhiều cơ hội để thụ thai hơn.

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI