5 cách giúp nàng hóng con “đánh đâu trúng đó” và khỏe mạnh suốt thai kỳ

Tăng progesterone là cách hiệu quả nhất để giúp bạn có được một thai kỳ khỏe mạnh. Vậy đâu là những cách thức tự nhiên để bạn có thể cân bằng nội tiết tố trong cơ thể suốt thai kỳ.

50301-thai-ky-khoe-manh-2.jpg

Vai trò của progesterone vô cùng quan trọng với các mẹ bầu

Tất cả chúng ta đều biết rằng việc cung cấp đủ lượng oxy và các chất dinh dưỡng trong thai kỳ là chìa khóa để các bà mẹ có được một thai kỳ như ý. Nhưng mọi việc có thể vượt quá tầm kiểm soát khi bạn bước vào giữa tuần 12 đến 14 của thai kỳ. Nguyên nhân chính gây ra sự nhiễu loạn này chính là progesterone.

Sau khi trứng thụ tinh làm tổ, hormone buồng trứng progesterone kích thích máu lưu thông trong niêm mạc tử cung và các tuyến cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi nhằm mở đường cho việc hình thành và nuôi dưỡng nhau thai khoẻ mạnh. Nhờ sự duy trì ổn định mức độ progesterone, cơ thể bạn sẽ tránh khỏi nguy cơ sinh non và các biến chứng nguy hiểm có liên quan đến tử cung. Chính vì vậy, vai trò của progesterone vô cùng quan trọng với các mẹ bầu.

Vậy, làm thế nào để bạn làm tăng nồng độ progesterone này trong thai kỳ?

Theo các bác sĩ Sản – Phụ khoa, một số phụ nữ trong nhóm sau có nguy cơ suy giảm progesterone trong thai kỳ: nhẹ cân (chỉ số BMI

1. Duy trì trọng lượng cơ thể bình thường

Theo lẽ tự nhiên, estrogen và progesterone tồn tại một cách cân bằng trong cơ thể. Nếu lượng mỡ trong cơ thể tăng cao, nó có thể kích thích sản xuất estrogen dư thừa trong các tế bào chất béo. Thế nhưng, buồng trứng lại không nhận biết sự thay đổi này để tiết ra đủ progesterone nhằm giữ thế cân bằng trở lại.

Mặc dù việc duy trì trọng lượng bình thường không trực tiếp làm tăng progesterone nhưng nó sẽ giữ cho estrogen luôn ở mức bình thường để nội tiết tố trong cơ thể luôn được cân bằng hoàn hảo.

2. Giảm căng thẳng

50300-thai-ky-khoe-manh-1.jpg

Một tâm trạng thoải mái giúp làm chậm quá trình sản xuất hoóc-môn stress quá mức cho phép

Điều này xem ra nói thì rất dễ nhưng làm lại vô cùng khó khăn. Nhưng bạn vẫn phải đặc biệt lưu ý. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy những cảm xúc theo chiều hướng tích cực sẽ phát đi tin truyền đến các tuyến thượng thận và giúp cơ thể duy trì sức khỏe bình thường. Điều đó đồng nghĩa với việc nó giúp bạn ngừng chuyển đổi progesterone thành cortisol. Ngoài ra, một tâm trạng thoải mái còn giúp làm chậm quá trình sản xuất hoóc-môn stress quá mức cho phép. Là phụ nữ, bạn có thể tập yoga, bơi lội, đọc sách, nghe nhạc, xem phim, tán gẫu, mua sắm hoặc làm bất kỳ điều gì mình yêu thích ... để có được sự yên tĩnh từ trong tâm hồn.

3. Tránh tập thể dục cao độ

Nếu chỉ tập thể dục với cường độ bình thường, sẽ không có hại, thậm chí tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu tập quá sức, có thể khiến cho cortisol mất cân bằng và làm giảm progesterone trong cơ thể. Nguyên nhân là do mức độ căng thẳng tăng cao khi tập thể dục quá sức có thể làm tăng sản xuất cortisol trong thời gian dài. Trong khi đó, cơ thể chúng ta không cho phép sản xuất cortisol ở mức độ cao như vậy. Do đó, tại thời điểm cần sự trợ giúp, cơ thể buộc phải dùng progesterone từ buồng trứng để chuyển đổi thành cortisol. Sự “bồi thường” này giúp bạn tránh khỏi nguy hiểm nhưng lại làm sụt giảm đáng kể lượng hormone buồng trứng và dẫn đến tình trạng mất cân bằng.

4. Điều trị các rối loạn kinh nguyệt bằng chasteberry

50302-thai-ky-khoe-manh-3.jpg

Cây và hoa Chasteberry giúp cải thiện việc sản xuất progesterone

Chasteberry là một loại thảo dược giúp cải thiện việc sản xuất progesterone. Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng, chasteberry thực sự hiệu quả trong việc điều trị kinh nguyệt không đều và hỗ trợ thai phụ trong giai đoạn đầu thai kỳ do nó có thể giúp cân bằng progesterone trong cơ thể. Cụ thể, nó kích thích tuyến yên sản xuất ra hoóc-môn luteinizing và nhờ đó báo hiệu cho buồng trứng sản xuất ra nhiều progesterone hơn.

5. Tìm đến phương pháp châm cứu

Khả năng làm cân bằng lượng progesterone và estrogen không được đề cập đến trong phương pháp châm cứu của y học Trung Quốc. Nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy nó có thể cải thiện khả năng sinh sản đáng kể sau khi làm thụ tinh ống nghiệm, đồng thời làm giảm nguy cơ sẩy thai rất rõ. Những phụ nữ được châm cứu trong giai đoạn sớm của thai kỳ và duy trì suốt thời gian mang thai cũng dễ dàng có được thai kỳ khỏe mạnh như mong muốn. Tuy nhiên, trước khi muốn áp dụng phương pháp này, bạn nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ.

Yeutre.vn

Nguồn: fP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI