5 dấu hiệu có bầu khiến mọi phụ nữ đều ngán ngẩm

Dấu hiệu có bầu thì có hàng tá, hẳn mọi phụ nữ chúng ta ít nhiều đều có thể đếm chúng. Trong đó có những dấu hiệu được cho là không đáng ngại, có thể vượt qua nếu chị em phải trải nghiệm. Nhưng, cũng có một số dấu hiệu mà khi nhắc tới, chắc chắn không chị em nào mà không "chép miệng" lắc đầu. Là dấu hiệu nào ư - chính là 5 dấu hiệu tiêu biểu dưới đây, bạn cùng Chuyên mục Kế hoạch có con của Yeutre.vn kiểm tra thử xem đúng không nhé. 

banner ads

Dấu hiệu có bầu
Có những dấu hiệu có bầu khiến chị em phụ nữ cảm thấy "ngán ngẩm". Ảnh Internet 

1. Mệt mỏi - dấu hiệu có bầu như "luật bất thành văn"

Mệt mỏi là dấu hiệu có bầu phổ biến và xuất hiện từ rất sớm, ngay cả khi bạn chưa có mảy may hay cơ sở nào để nghi ngờ mình đã thụ thai.

Mệt mỏi có thể có nhiều diễn biến từ nhẹ nhàng đến kịch tính và có thể kéo dài suốt thai kỳ đến tận khi bạn sinh con xong. Và, tình trạng này hầu như xảy ra với mọi phụ nữ như luật vậy.

Ở những ngày đầu mới thụ thai, ít nhất là trong tuần đầu và kéo dài đến 12 tuần sau đó, cơ thể phụ nữ sẽ phải tập trung mọi nguồn lực để nuôi dưỡng một mầm sống mới hình thành, nhiều người cảm thấy gần như bị vắt kiệt sức vậy. Nếu ngẫm thì chúng ta đều thấy không có gì là lạ, khi con mới hiện diện thì tất nhiên cần mọi thứ hỗ trợ để thành hình, phát triển và khỏe mạnh. 

Mệ mỏi
Ít nhất 12 tuần đầu, bạn sẽ phải trải qua trạng thái mệt mỏi, lúc nào cũng đuối đến phát bực. Ảnh Internet 

Liên quan đến tình trạng mệt mỏi, dù ai cũng sợ hãi nhưng mỗi người phụ nữ sẽ phải trải qua mức độ mệt mỏi khác nhau, tùy vào thể trạng, trạng thái, tâm lý và nhiều yếu tố khác nữa. Do đó, có thể bạn của bạn rất mệt mỏi khi cô ấy mới có thai nhưng bạn thì chỉ mệt một chút, không như cố ấy. Và, với tình trạng mệt mỏi, chúng ta hoàn toàn có cách và cần có cách để giảm sự mệt mỏi đi nên bạn đừng lo lắng nhé. Còn, cụ thể về giải pháp chống hay giảm tải sự mệt mỏi đầu thai kỳ, cũng là một chủ đề khá dài, chúng ta sẽ cùng bàn thêm, chi tiết hơn ở các bài chia sẻ sau bạn nhé.

2. Nghén ngủ - dấu hiệu có bầu khiến bạn bất chấp "thể diện"

Nếu bạn chưa trải qua hoặc chưa chứng kiến thì có thể bạn không tin đâu. Nhiều người gọi tình trạng buồn ngủ là nghén ngủ và là dấu hiệu có bầu nằm trong số các dấu hiệu rất đáng ghét và phiền phức.

Buồn ngủ khi bạn nghén bầu không phải như việc bạn "lỡ" thiếu ngủ, sau đó có thể khôi phục lại tình trạng tươi tỉnh chỉ với một giấc ngủ đủ hoặc 15 phút chợp mắt. Với dấu hiệu nghén bầu thì hoàn toàn không nhé. Một khi nghén ngủ , bạn sẽ buồn ngủ rũ rượi đấy. Dù bạn đang làm việc, bạn đang nấu ăn, thậm chí là bạn đang ăn, cảm giác buồn ngủ đến rũ ra vẫn có thể ập đến và bạn không thể kháng cự. 

Buồn ngủ
Bất cứ lúc nào cơn buồn ngủ cũng có thể kéo đến và bạn không thể chống cự. Ảnh Internet 

Phụ nữ nghén ngủ ngủ rất nhiều và ngủ bao nhiêu cũng không đủ - đấy là sự thật. Đôi khi, bạn còn chẳng cần giữ thể diện làm gì, chỉ muốn gục đầu ngủ ngay, mà không sợ đám đông dòm ngó hay bàn tán rằng, bạn gục ngủ hay ngủ gật ở nơi đó là không thích hợp hay là rất "vô duyên". Cũng không hiếm nhiều trường hợp, phụ nữ nghén ngủ, khi đi làm, lúc cơn buồn ngủ ập đến họ phải tạm...lánh vào toilet để ngủ một chút đấy bạn ạ.

Vậy, nghén ngủ kéo dài bao lâu và liệu có cách để giải quyết không? Thật may thay, nghén ngủ không như tình trạng mệt mỏi có thể kéo dài hết thai kỳ, dù là dấu hiệu có bầu khiến hết thảy mọi người sẽ phải ngán ngẩm nhưng nghén ngủ thường chỉ kéo dài hơn 1 tháng hoặc dài lắm là hết tam cá nguyệt đầu tiên mà thôi. Còn về cách giải quyết, bạn cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, phải đi ngủ sớm và bắt buộc phải có một giấc ngủ trưa chất lượng khoảng 30 phút. 

Ngủ trưa
Bạn cần ngủ trưa 30 phút hàng ngày. Ảnh Internet 

3. Buồn nôn - dấu hiệu có bầu phiền phức không cần kiểm chứng

Trong các dấu hiệu có bầu được gọi là "phiền phức", có lẽ buồn nôn là dấu hiệu phiền phức nhất và bất cứ ai cũng "ngấy". Triệu chứng nghén này cũng "hên xui", vì có người sẽ chỉ gặp thoáng qua, có người chỉ trải nghiệm hơn 1 tháng đầu thai kỳ, song cũng có những người phải đương đầu với "nó" đến gần tận lúc sinh.

Buồn nôn dù là dấu hiệu có bầu rất đáng ghét, nhưng nó lại cho thấy thai nhi đang rất khỏe mạnh. Nên, dù đôi lúc chúng ta rất ghét tình trạng buồn nôn này, song lại cảm thấy nó cũng như một dấu hiệu mang tín hiệu tích cực để ta yên tâm, rằng con đang phát triển rất tốt.

Cũng như các dấu hiệu có bầu khó chịu khác, buồn nôn cũng luôn có cách giải quyết trừ trường hợp bạn nôn ói quá nặng. Tuy nhiên, tỉ lệ buồn nôn mức nặng không nhiều lắm. Nếu bạn phải trải qua triệu chứng buồn nôn trong thai kỳ, hãy bảo đảm trong túi của mình luôn có vài chiếc bánh quy hoặc ít hạt khô để nhấm nháp, sự khó chịu sẽ nhanh qua đi. 

Phụ nữ ăn bánh quy
Luôn mang theo ít bánh quy bên người. Ảnh Internet 

4. Đau ngực - dấu hiệu có bầu có thể khiến bạn phải "hét toáng lên"

Hét toáng không phải vui mừng vì bạn biết mình có thai mà là hét toáng nếu ngực bạn "bị đụng vào". Có thể nói như thế bạn sẽ bật cười đấy. Hoặc có thể những người xung quanh chúng ta không biết nhiều về dấu hiệu có thai nghe xong cũng sẽ phì cười và tự hỏi "làm gì mà phải hét toáng lên!!". Song, với chị em nào từng trải qua những khoảng thời gian chuẩn bị có kinh nguyệt hay rụng trứng, bầu ngực sưng đẫy lên cả tuần, ngay cả việc đi lại mà đi nhanh hay mặc chiếc áo ngực mới giặt khô còn hơi cứng, cũng khiến bản khó chịu, thì chắc chắn họ sẽ hình dung ra được vấn đề.

Chuyện "hét toáng" lên khi vô tình bạn bị va chạm vào phần ngực dù chỉ là nhẹ, hoặc khi bạn đời của bạn chạm vào mà...không báo trước là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì, khi bắt đầu có thai, ngực của bạn sẽ thay đổi, các tuyến sữa bắt đầu phải làm việc cật lực chứ không còn được "nhởn nhơ" như trước, để chuẩn bị cho những ngày sắp tới sản xuất sữa nuôi em bé.

Để tránh nỗi phiền đau ngực này, giải pháp cũng khá đơn giản, bạn hãy đổi kích cỡ áo ngực, chọn chất liệu cotton mềm mại. Tránh sử dụng áo có miếng đệm hoặc bầu áo ngực được lót các lớp lót dày. Bên cạnh đó, đừng quan treo biển cảnh báo với bạn đời của bạn về tình trạng của mình để anh ấy cẩn thận nhé. Cũng như khi đi lại nhất là nơi những đám đông có dấu hiệu chen lấn, bạn cần chú ý quan sát chọn khoảng không đủ an toàn cho mình lúc di chuyển. 

Đau ngực
Có những thời điểm ngực bạn là vùng bị cấm đụng chạm. Ảnh Internet 

5. Táo bón - nỗi khổ đầy chất trầm tư và "sợ hãi"

Những người chưa từng bị táo bón bao giờ thì chưa biết táo bón "đáng sợ" thế nào. Những phụ nữ đã có trải nghiệm này, mang thai, sinh con,...họ ví khi đẻ con ra, nhất là lúc sinh thường ấy, em bé lọt ra ngoài một cái - thì cứ như táo bón lâu ngày đi nặng thành công vậy. Ai bảo táo bón là không đáng sợ - bạn nhỉ!

Táo bón rất dễ xảy ra từ khi bắt đầu bạn cấn thai cho đến sau sinh . Dấu hiệu có bầu này không chỉ đơn thuần xảy ra ở một giai đoạn nào mà là có thể xảy ra bất kỳ ở thời điểm nào, khi bạn chỉ bất chợt lơ là trong chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi. Từ việc thiếu nước, thiếu chất xơ đến căng thẳng, đều có thể đẩy bạn vào tình trạng "nghiệt ngã" nhưng không dễ bày tỏ này.

Dấu hiệu có bầu như táo bón không còn là phiền phức mà là một dấu hiệu cực khó chịu mà không ai muốn trải qua cả. Tuy nhiên, khi bạn mang thai từ những ngày đầu iên, có thể sẽ gặp tình trạng khó chịu này. Hãy bình tĩnh để giải quyết nó nhé, bảo đảm mình uống nước đầy đủ, tăng cường rau xanh, trái cây, dùng nhiều khoai lang, lá diếp cá, sữa chua, siêng vận động và nghỉ ngơi khi cần để tâm trạng được thoải mái. 

Táo bón
Táo bón - nỗi ám ảnh của mọi phụ nữ. Ảnh Internet

Có thể nói rằng, dấu hiệu có bầu không hề dễ chịu bao giờ. Nhưng, cũng có những dấu hiệu đặc biệt được "điểm mặt" bởi có thể nó gây ra nhiều bất tiện hoặc rất khó chịu cho cuộc sống thường ngày của bạn, điển hình như 5 dấu hiệu rất có tiếng là khiến bạn phải "khó ở" như trên. Tuy nhiên, dù là dấu hiệu có thai khó chịu nhất đi chăng nữa, chúng ta vẫn luôn có cách để cải thiện, Do đó, khi bạn đối diện với các dấu hiệu có thai , điều bạn cần làm nhất là hãy giữ sự bình tĩnh, kiểm soát cảm xúc và cố gắng không làm trầm trọng vấn đề. Chắc chắn với một thái độ như thế, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được tinh thần cùng sự phấn khởi, để chăm sóc bản thân tốt hơn, cũng như tìm được nhiều niềm vui, ý nghĩa trong thai kỳ của mình hơn, ngay từ những ngày đầu tiên.

Nguồn tham khảo: Kidspot, NHS & What To Expect

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI