Danh sách 12 loại thuốc "cấm" mẹ dùng trong thai kỳ

Có khoảng 2-3% trẻ sơ sinh dị tật bẩm sinh do mẹ bầu sử dụng thuốc không chỉ định trong thai kỳ.

Dưới đây là những loại thuốc đe dọa đến sức khỏe của mẹ và bé, mẹ nên nắm rõ để tránh xa cũng như cẩn trọng trong điều trị có liên quan đến các loại thuốc này nhé, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

1. Aspirin

Mẹ bầu nên cẩn trọng khi dùng thuốc trong thai kỳ.

Aspirin được sử dụng để điều trị các chứng đau đầu và đau nửa đầu. Tuy vậy, chứng đau đầu thường mắc phải ở mẹ bầu không nên sử dụng loại thuốc này. Aspirin có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như sẩy thai hay đứt nhau thai khi dùng nhiều.

2. Carbamazepine

Carbamazepine làm tăng nguy cơ gây ra các dị tật bẩm sinh ở thai nhi dù chúng được dùng để điều trị chứng bệnh động kinh. Một số các nghiên cứu khác không đồng ý với kết quả này, nhưng dù sao mẹ bầu cũng nên tránh để đề phòng bất trắc.

3. Captopil (Capoten)

Đây là loại thuốc được sử dụng trong các đơn thuốc điều trị cao huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại cho thấy rằng có mối quan hệ giữa loại thuốc này với dị tật bẩm sinh của trẻ nếu mẹ sử dụng chúng trong ba tháng đầu thai kỳ.

4. Ponstan

Một loại thuốc khác cũng thường được dừng để điều trị chứng đau nửa đầu và đau đầu là Ponstan. Loại thuốc này được khuyến cáo chống chỉ định cho thai phụ. Trong điều kiện cần thiết mẹ bầu cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mới được dùng.

Một số thuốc mẹ bầu tuyệt đối không được dùng trong thai kỳ.

5. Prozac

Prozac điều trị hiệu quả chứng trầm cảm nhưng lại gây ra sinh non và nhẹ cân. Chính vì vậy mẹ bầu cũng không nên sử dụng loại thuốc này.

6. Roaccutane

Mụn xuất hiện trên da khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu và muốn nhanh chóng làm chúng biến mất. Thế nhưng dù thế nào thì mẹ cũng không nên sử dụng thuốc trị mụn roaccutane. Chất này gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho bé, gồm các dạng khuyết tật về não bộ, tim và các bất thường trên mặt cho bé. Sự độc hại của loại thuốc náy rất mạnh mẽ, nó có thể gây ra hậu quả dù mẹ bầu chỉ dùng một lượng nhỏ trong thời gian rất ngắn nhé.

7. Synflex (Naproxen)

Chứng đau đầu và đau nửa đầu có thể được điều trị với Synflex (Naproxen). Tuy nhiên đây cũng là loại thuốc mẹ bầu cần tránh, đặc biệt là trong ba tháng đầu và ba tháng cuối của thai kỳ. Trong ba tháng cuối, thuốc có thể khiến ca sinh của mẹ bị trì hoãn và gây ra các biến chứng ở trẻ sơ sinh đấy.

8. Tetracycline

Răng của bé sẽ bị tổn hại nghiêm trọng do bị canxi hóa nếu mẹ dùng kháng sinh Tetracycline. Loại kháng sinh này thường dùng để điều trị mụn trứng cá và các nhiễm trùng đường hô hấp.

9. Thalidomide

Một loại thuốc được dùng để điều trị chứng ốm nghén. Nhưng chúng cũng không tốt cho sức khỏe mẹ, hãy dùng các phương pháp trị ốm nghén tự nhiên để tăng mức độ an toan cho thai kỳ.

Mẹ bầu sử dụng thuốc nên có chỉ định của bác sĩ.

10. Liều lượng lớn Vitamin A

Lượng vitamin A cần cho mẹ bầu mỗi ngày nhiều hơn bình thường. Mẹ cần cung cấp khoảng 8.000 IU/ngày. Nhưng nếu vượt mức này có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ và nhiễm độc gan ở mẹ.

11. Warfarin

Warfarin được sử dụng để làm loàng máu. Thế nhưng nếu mẹ bầu hấp thụ hơn 5mg/ngày lượng chất này sẽ khiến thai nhi mắc các chứng nguy hiểm.

12. Thuốc kháng sinh

Một số thuốc kháng sinh cấm dùng cho mẹ bầu là:

  • Phenicol: gây giảm bạch cầu, hội chứng xám ở trẻ em và gây suy tủy.
  • Aminoglycosid như gentamycin, streptomycin…: Gây điếc bẩm sinh.
  • Trimethoprim: Gây dị dạng thai nhi.
  • Nhóm thuốc quinolon như ciprofloxacin, norfloxacin, pefloxacin…: Gây tổn thương cấu trúc sụn và thoái hóa khớp cho trẻ sau này.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI