Có thai sau sinh mổ và những điều chị em nhất định phải biết

Có thai sau sinh mổ là một vấn đề chị em phụ nữ hết sức phải quan tâm. Vì sinh mổ không giống sinh thường – cần nhiều thời gian để hồi phục, cũng như nhiều vấn đề về sức khỏe khác liên quan rất cần phải chú ý. Vậy, những vấn đề đó là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Có con sau sinh mổ
Có thai sau sinh mổ có nhiều lưu ý chị em nhất định phải biết. Ảnh Internet

1. Về sinh mổ (C Section – Ceasarean)

Sinh mổ hay phẫu thuật mổ lấy thai là một kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn, được sử dụng để đưa em bé ra ngoài qua vùng bụng, chứ không phải qua âm đạo. Để thực hiện việc lấy thai, bác sỹ sẽ rạch một đường ở vùng bụng dưới và một đường ở tử cung để kéo em bé ra. Do vị trí của vết mổ, nó còn được gọi là đường cắt bikini.

Cũng như bất kỳ cuộc đại phẫu nghiêm trọng nào, phẫu thuật mổ lấy thai có thể gây chảy máu trong, đau và để lại sẹo. Bạn thậm chí có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu và sốt sau phẫu thuật.

Vết sẹo sinh mổ  đường cắt bikini
Chị em sinh mổ sẽ có đường sẹo - đường cắt bikini do vị trí của vết mổ. Ảnh Internet

2. Vậy thời gian lý tưởng để có thai lại sau sinh mổ là bao lâu?

Rất nhiều phụ nữ thắc mắc rằng sau sinh mổ bao lâu thì có thể có thai lại được. Việc có thai lại sau sinh mổ đòi hỏi một khoảng thời gian “nghỉ” tương đối dài hơn so với sau sinh thường, đặc biệt nếu bạn dự định lần mang thai tiếp theo sẽ sinh thường.

Thông thường, bác sỹ khuyến cáo phụ nữ sinh mổ nên đợi ít nhất 1 đến 3 năm mới nên có thai lại, hoặc thời gian trung bình là khoảng 18 tháng. Khoảng thời gian này có thể tăng lên nếu lần mang thai trước bạn gặp biến chứng trong thai kỳ hay khi sinh nở.

Khoảng thời gian khuyến cáo này là khoảng thời gian để cơ thể của bạn có thể hồi phục trở lại (từ vết thương ngoài vùng bụng đến vết thương ở tử cung hoặc bất cứ chấn thương nào khác trong quá trình sinh mổ).

Bạn càng cho cơ thể thời gian hồi phục và nghỉ ngơi, thì cơ hội có thai kỳ tiếp theo khỏe mạnh và an toàn càng tăng lên. Cho dù bạn không dự định sinh thường, thì điều cốt yếu vẫn là giúp cơ thể hồi phục hoàn toàn sau cuộc một cuộc đại phẫu.

Có thai sau sinh mổ
Bạn muốn có thai lần 2 sau sinh mổ - bạn cần nhiều thời gian để hồi phục hơn so với sinh thường. Ảnh Internet

3. Tại sao khoảng thời gian “nghỉ” sau sinh mổ lại cần thiết

Như đã nói ở trên, thời gian nghỉ sau sinh mổ sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi hoàn toàn, để có thể chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ tiếp theo. Cụ thể, khoảng thời gian này sẽ đem lại những lợi ích sau:

 • Giúp vết thương của bạn lành hẳn : sinh mổ được xem là một cuộc đại phẫu gồm 2 vết mổ ngoài và trong, vì vậy bạn cần thời gian để chúng lành hẳn. Ngoài ra, biến chứng chính của sinh mổ là sự mất máu đáng kể so với sinh thường. Sự mất máu này có thể dẫn tới thiếu máu gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe cũng như việc sinh nở của bạn trong tương lai.
 • Tránh biến chứng về sức khỏe : ngoài thiếu máu, các biến chứng khác như rách tử cung, nhau thai cũng như sinh non và sinh bé nhẹ cân thường thấy ở phụ nữ có thai lại ngay sau sinh mổ.
 • Lên kế hoạch chu đáo hơn cho lần mang thai tiếp theo : khoảng nghỉ giữa hai thai kỳ sẽ giúp bạn có thời gian để chuẩn bị mọi thứ tốt hơn từ sức khỏe đến tài chính và các vấn đề liên quan khác. Đặc biệt bạn sẽ có thời gian chăm sóc em bé mới sinh và bản thân mình cả về tinh thần và thể chất.
 • Tránh trầm cảm và suy nhược : khi bạn có thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị cho các kế hoạch tương lai, bạn sẽ hạn chế được tình trạng trầm cảm và suy nhược sau sinh, 2 vấn đề có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai kỳ tiếp theo của bạn nếu bạn mắc phải chúng.
Phụ nữ nghỉ ngơi
Thời gian nghỉ sau sinh mổ là vô cùng cần thiết. Ảnh Internet

4. Những nguy cơ có thể xảy ra nếu có thai quá sớm sau sinh mổ

Một số nghiên cứu cho thấy rằng khoảng cách giữa sinh mổ và thai kỳ kế tiếp ít hơn 12 tháng sẽ khiến phụ nữ bị tăng nguy cơ gặp những rủi ro sau:

 • Nguy cơ vỡ tử cung : Quá trình sinh mổ đòi hỏi phải phẫu thuật mở tử cung, và vết thương này cần thời gian để lành hoàn toàn. Khi có thai quá sớm, tử cung to dần lên làm cho vết thương dễ bị rách, đặc biệt nếu sinh thường, quá trình chuyển dạ càng dễ dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung .
 • Nguy cơ nhau bong non : Khi nhau thai bị tách khỏi thành tử cung gây chảy máu trong nghiêm trọng rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ.
 • Nguy cơ sinh non : Phụ nữ có thai và sinh thường trong vòng 8 tháng sau sinh mổ có xu hướng chuyển dạ sớm vào tuần thứ 37 của thai kỳ.
 • Nguy cơ nhau tiền đạo : Khi thai bám gần cổ tử cung dẫn đến chặn cổ tử cung gây trở ngại cho quá trình chuyển dạ.
Có nhiều rủi ro cho bạn nếu có thai sớm sau sinh mổ
Có nhiều nguy cơ có thể thể xảy ra với bạn nếu bạn có thai quá sớm sau sinh mổ. Ảnh Internet

5. Điều gì xảy ra nếu mang thai sớm sau sinh mổ

Dù các bác sỹ khuyến cáo về thời gian mang thai lại sau sinh mổ, cũng như những nguy cơ có thể gặp nếu mang thai lại quá sớm. Nhưng trên thực tế, khá nhiều phụ nữ vẫn có được thai kỳ thứ hai sau sinh mổ an toàn, vì họ tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn và quy tắc giúp họ tránh được rủi ro. Không ít phụ nữ mong muốn có em bé ngay vì một lý do nào đó, đặc biệt là phụ nữ sau 30 tuổi , khả năng mang thai giảm dần thì họ càng muốn có thai lần nữa càng sớm càng tốt.

Do vậy, nếu rơi vào trường hợp này, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sỹ và theo dõi thai kỳ của mình thật chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho cả bạn và em bé.

Nếu bạn mong muốn có em bé sớm và lên kế hoạch cho điều này, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định gì nhé.

Phụ nữ gặp gỡ bác sỹ
Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ thật kỹ khi bạn quyết định có thai sớm sau sinh mổ. Ảnh Internet

6. Bạn có thể sinh thường sau khi sinh mổ không?

Nhiều phụ nữ đã sinh mổ nhiều lần vì đó được coi là những lựa chọn an toàn nhất cho họ. Tuy nhiên hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ có xu hướng chọn sinh thường vì độ an toàn và khả năng phục hồi sau sinh của nó khá nhanh. Để đi đến quyết định sinh thường sau khi sinh mổ, bạn cần được xem xét một số khía cạnh sau:

 • Lịch sử y tế và các biến chứng bạn đã gặp ở lần sinh trước
 • Bạn có khả năng vỡ tử cung hay không
 • Lý do bạn sinh mổ ở lần sinh trước
 • Loại vết mổ ở bụng và thành tử cung
 • Tỷ lệ lành vết thương của bạn
Sinh thường sau sinh mổ
Bạn hoàn toàn có thể sinh thường ở lần tiếp theo sau lần sinh mổ nếu tình trạng sức khỏe cho phép. Ảnh Internet

Như vậy, có thai sau sinh mổ không phải là một vấn đề đơn giản nhưng cũng không hẳn là một vấn đề quá phức tạp đến nỗi bạn khó có thể đi đến quyết định. Việc sinh mổ sau bao lâu thì có thai lại được là vấn đề luôn cần phải xem xét nhiều khía cạnh vì lý do an toàn cho bạn và thai kỳ. Dù các bác sỹ và chuyên gia đã đưa ra khoảng thời gian “nghỉ” đến lần sinh tiếp theo với các bà mẹ đã sinh mổ lần trước đó tối thiểu là 1 năm, nhưng, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là sức khỏe và hoàn cảnh của từng người. Vì vậy, khi suy nghĩ đến việc có thai lại sau khi sinh mổ, bạn nên cân nhắc thật kỹ, đồng thời phải kiểm tra tình trạng sức khỏe, cũng như thực hiện theo sự chỉ định của bác sỹ. Có như vậy, thai kỳ tiếp theo của bạn mới được an toàn, khỏe mạnh và chúng ta có thể hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Theo Parenting Firstcry

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI