Mang thai liên tiếp sau sinh mổ có thể gây vỡ tử cung

Vỡ tử cung là tai biến sản khoa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé. Lạm dụng sinh mổ có thể gây ra tai biến vỡ tử cung.

Nguyên nhân gây vỡ tử cung

Vỡ tử cung xảy ra khi khung xương chậu của sản phụ và thai nhi không tương ứng. Khung chậu bị méo, hẹp hay có hình dạng bất thường dễ khiến gây ra tai biến này.

13961-c13.jpg

Sẹo do sinh mổ ở tử cung có thể gây ra vỡ tử cung.

Ngoài ra, nếu tử cung bị dị dạng hay có sẹo thì cũng dễ bị vỡ.

Sẹo ở tử cung phần lớn là do sinh mổ gây ra. Cũng có thể là do những phẫu thuật can thiệp khác như bóc tách u xơ tử cung hay nạo phá thai hoặc là do sang chấn hay do tử cung quá yếu mà thành… Khi thai nhi bị dị dạng hay quá to sẽ khiến cho tử cung không khỏe mạnh và bị vỡ.

Hiện nay, việc lạm dụng sinh mổ đã nâng tỉ lệ tai biến này lên khá cao tại Việt Nam.

Đặc tính tai biến vỡ tử cung

Vỡ tử cung có thể xảy ra trong lúc sản phụ lâm bồn. Nhưng tai biến cũng có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, nhất là vào những tháng cuối, tùy vào tình trạng của mẹ bầu.

Nếu sản phụ bị vỡ tử cung hoàn toàn thì siêu âm sẽ thấy ổ bụng đầy dịch. Lúc này thai nhi bị đẩy ra ngoài buồng tử cung, lớp niêm mạc, phúc mạc và lớp cơ ngăn cách giữa tử cung và ổ bụng bị xé rách.

Nếu tử cung bị vỡ đoạn cuối tử cung thì phúc mạc và niêm mạc bị tổn thương, cơ tử cung bị rách.

Vỡ tử cung cũng có giai đoạn dọa vỡ. Do đó nếu thai phụ thấy đau bụng hoặc bị đau ở vùng tử cung đi kèm với cảm giác choáng váng do đau và mất máu thì ngay lập tức nên nhập viện để kiểm tra.

13962-c12.jpg

Đau bụng là một dấu hiệu của tai biến vỡ tử cung.

Lúc này, cơn co tử cung xuất hiện và tử cung bị cứng lại, bụng có thể bị vằn lên chia làm hai phần. Nếu để lâu hơn, tử cung thường bị thắt ở đoạn dưới và hai phần lúc này một lớn một nhỏ trông giống như hình dạng của quả bầu hồ lô.

Các cơn co này có cường độ mạnh và nối tiếp khá nhanh. Tim thai lúc này nhanh hay chậm tùy thuộc vào lượng oxy mẹ bầu có thể cung cấp lúc này.

Phòng tránh

13963-c14.jpg

Mẹ bầu cần khám thai định kỳ để phát hiện các bất thường.

Việc lạm dụng sinh mổ gây ra suy yếu và dễ làm vỡ tử cung cho sản phụ. Vì vậy nếu sinh mổ, để phòng tránh nguy cơ bị vỡ tử cung, mẹ bầu nên mang thai lại ít nhất sau 3 năm.

Ngoài ra, để phòng tránh các nguy cơ khác gây ra tai biến, mẹ bầu nên có lịch khám thai định kỳ và chặt chẽ.

Hơn nữa, nếu mẹ bầu có chiều cao tử cung từ 34cm trở xuống thì nên sinh con ở các bệnh viện hiện đại, đầy đủ thiết bị can thiệp vì nguy cơ bị vỡ tử cung là cao hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI