Sinh mổ bao lâu thì có thai lại được và mang bầu sau sinh mổ cần lưu ý gì?

Rất nhiều mẹ băn khoăn, sinh mổ bao lâu thì có thai lại được và khi mang bầu sau sinh mổ cần lưu ý những gì để có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

1. Sinh mổ bao lâu thì có thai lại được?

sinh mo
Nên mang thai khi nào sau sinh mổ lần 1

Nếu bạn phải sinh con lần đầu bằng phương pháp mổ, hẳn bạn vô cùng lo lắng, không biết khi nào có thể sinh con trở lại được. Theo các chuyên gia y tế, thời gian mang thai lý tưởng sau sinh mổ là khoảng 2 năm trở lên (tính từ lúc sinh mổ lần đầu).

Vì sau 2 năm, tử cung của người mẹ đã hoàn toàn bình phục, vết mổ cũng liền sẹo và không còn gây đau đớn hay có biến chứng gì, người mẹ cũng đảm bảo an toàn trong lần mang thai thứ 2.

2. Mang thai sau sinh mổ, mẹ cần lưu ý những gì?

Mặc dù mẹ đã biết sau sinh mổ bao lâu thì có thai lại được, nhưng không vì thế mà mẹ không chuẩn bị những kiến thức khác để có thể mang thai an toàn, khỏe mạnh trong lần kế tiếp này.

Theo đó, để thai kỳ lần 2 sau sinh mổ diễn ra an toàn, mẹ lưu ý:

- Ngay sau khi nghi ngờ có thai cần phải tới bệnh viện để kiểm tra.

- Kiểm tra lại vết mổ cũ xem có đảm bảo an toàn cho thai kỳ tiếp theo.

- Cần phải thông báo cho bác sĩ lý do bạn sinh mổ lần 1, những tai biến sau lần sinh mổ thứ nhất, các tiền sử bệnh án liên quan tới vết mổ.

- Trong quá trình mang thai, mẹ cần theo dõi vết mổ cũ có gây đau không? Nếu có bất kỳ dấu hiệu đau bất thường nào ở vết mổ cũ như đau nhói lên, đau liên tục, đau nang trên xương mu cần phải thông báo cho bác sĩ ngay.

- Nên tới bệnh viện trước ngày dự sinh để được làm các xét nghiệm tiền phẫu, đánh giá xem có thể sinh thường hay sinh mổ lần 2.

3. Mẹ sinh mổ lần 1 có thể sinh thường lần 2?

mang thai
Mang thai lần 2 sau sinh mổ vẫn có thể sinh thường

Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em, vì nhiều chị em muốn sinh thường lần 2 dù lần 1 đã sinh mổ. Theo các bác sĩ, hầu hết sản phụ sau sinh mổ lần 1 đều lựa chọn sinh mổ 2 lần để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không sinh thường lần 2 được.

Trước khi quyết định bạn nên sinh mổ/sinh ngả âm đạo lần 2, bác sĩ cần kiểm tra và đánh giá toàn bộ thai kỳ của bạn lần 1, lần 2 và kiểm tra sức khỏe của mẹ, nguyên nhân mẹ sinh mổ lần 1 để quyết định bạn có thể sinh thường hay sinh mổ lần 2.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI