Nếu mẹ muốn sinh thường sau sinh mổ hãy nhớ thật kỹ 4 điều sau

Quan niệm đã sinh mổ lần đầu thì sẽ không sinh thường được là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp sinh thường thành công sau sinh mổ lần đầu. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng dành cho các mẹ muốn sinh thường lần 2 sau sinh mổ.

banner ads

1.Thời gian sinh giữa hai năm là từ 5 - 6 năm

sinh con
Thời gian sinh nên cách nhau 5 - 6 năm

Đây là thời gian lý tưởng nhất để tử cung phục hồi hoàn toàn và mẹ có thể sinh thường trong lần 2. Các bác sĩ cho biết, nếu hai lần sinh nở quá gần nhau thì vết mổ tử cung chưa hoàn toàn hồi phục, dẫn tới nguy cơ dễ rách, bục. Các mẹ cần hiểu, vết mổ tử cung không phải là vết mổ ngoài da, nhiều khi vết mổ ngoài da đã lành nhưng vết mổ tử cung vẫn chưa lành và cần nhiều thời gian để phục hồi hơn.

Một số ý kiến cho rằng, chỉ cần cách nhau 2 - 3 năm là có thể sinh thường sau sinh mổ, tuy nhiên, thời gian lý tưởng nhất chính là 5 - 6 năm. Đây là quãng thời gian đủ để vết mổ tử cung phục hồi hoàn toàn và không lo các biến chứng thai kỳ.

2. Vết mổ trước phải "đẹp"

Đẹp ở đây có nghĩa là không có biến chứng gì. Vết mổ trước phải hoàn toàn bình thường và phục hồi nhanh chóng, không có bất kỳ biến chứng gì sau khi mổ như nhiễm trùng, bị nứt hay bất kỳ vấn đề gì. Vì nếu có biến chứng gì về vết mổ, việc mang thai và sinh thường lần 2 sẽ diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn.

3. Số lần mổ trước đó

sinh mo
Số lần sinh mổ trước đó nên là 1 lần

Đây là lưu ý rất quan trọng. Thực tế cho thấy nếu sinh mổ 2 lần thì đến lần sinh thứ 3 việc thực hiện sinh thường sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nếu thai quá to hoặc thai sinh đôi thì cũng không nên sinh thường vì gây nguy hiểm cho mẹ. Nếu bạn đã trải qua nhiều lần sinh mổ thì tốt nhất không nên sinh thường trong lần sau vì sẽ gây nguy hiểm cho hai mẹ con. Còn nếu bạn muốn sinh thường sau sinh mổ thì phải đảm bảo mới sinh mổ 1 lần.

4. Theo dõi sát sao

Muốn sinh thường được sau sinh mổ thì bà bầu buộc phải theo dõi sát sao quá trình mang thai và cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Mặc dù sinh thường có nhiều lợi ích hơn sinh mổ như sức đề kháng trẻ mới sinh tốt hơn, mẹ mau phục hồi hơn nhưng trong quá trình chuyển dạ, có bất kỳ biến chứng và nguy cơ gì thì bác sĩ buộc phải thực hiện mổ bắt thai. Do đó, người mẹ muốn sinh con thường sau sinh mổ thì cần phải theo dõi thai kỳ cẩn thận, có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần thông báo cho bác sĩ ngay.

Và cần lưu ý, trong quá trình chuyển dạ tốt nhất nên nghe theo chỉ dẫn của người có chuyên môn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI