Chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa có hiệu quả không?

Chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa có thực sự là một cách làm khoa học không? 2 cách chữa cận thị này có hiệu quả hay có gây hại gì đến sức khỏe của mắt? Mời quý phụ huynh cùng Yeutre.vn tìm kiếm câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.

banner ads

1. Về việc chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa

Xoay quanh cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi, có người đồng tình và có người không. Thực tế, chúng ta có thể thấy rằng, khi mắt chúng ta mệt mỏi hoặc bị kích thích, bản năng đầu tiên của chúng ta đối với trường hợp này là chà xát chúng để làm dịu nhẹ. Việc chà xát dường như là vô hại, nhưng cảm giác giảm nhẹ này dù có vẻ khiến mắt dễ chịu trong phút chốc, song đôi khi lại có thể tác động nghiêm trọng đến thị lực, với trẻ cũng thế .  

2. Lợi ích và rủi ro của của việc xoa mắt 

Chúng ta thường xoa mắt khi mắt bị kích thích — từ khô, mệt mỏi, hoặc do tác động từ những chất kích thích bên ngoài như bụi, chất gây dị ứng. Động tác nhẹ nhàng dụi mắt giúp kích thích sự tiết nước mắt, giúp bôi trơn đôi mắt khô hoặc ngứa.

be dui mat
Xoa mắt không giúp chữa cận thị, mà lợi ít - hại nhiều. Ảnh Internet

Cọ xát nhẹ đôi mắt không chỉ giúp tạo ra nước mắt để làm dịu đôi mắt. Đáng ngạc nhiên hơn, nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Nhấn xuống nhãn cầu có thể kích thích dây thần kinh phế vị, làm chậm nhịp tim và giảm căng thẳng bằng cách kích hoạt phản xạ thần kinh.  

Mặc dù có những lợi ích nhất định, nhưng nếu để trẻ dụi mắt quá mạnh, quá thường xuyên hoặc trong một khoảng thời gian dài, sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến mắt. Giáo sư Charles McMonnies, Khoa Đo thị lực và Khoa học Thị giác tại Đại học NSW, một chuyên gia nghiên cứu về đo thị lực, đặc biệt quan tâm đến phương pháp cọ xát mắt. Ông nói rằng, các nghiên cứu đều cho thấy cọ xát làm cho áp lực mắt tăng đột biến.

Hầu hết áp lực mắt dần trở lại bình thường khi chúng ta ngừng cọ xát. Tuy nhiên, đối với những người bị một số bệnh về mắt, sự gia tăng áp lực mắt do sự cọ xát cứng, thường xuyên hoặc kéo dài có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn. Ví dụ, những người bị cận thị bệnh lý - một loại cận thị phổ biến gây ra bởi nhãn cầu kéo dài - có thể nhận thấy thị lực của họ tồi tệ hơn. Trong một số trường hợp, võng mạc của họ tách ra khỏi mặt sau của mắt.

be trai dui mat
Đưa tay lên xoa mắt có thể làm lây nhiễm vi khuẩn, tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt. Ảnh Internet

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng áp lực mắt. Bởi vì nó có thể làm gián đoạn lưu lượng máu ở mặt sau của mắt và dẫn đến tổn thương dây thần kinh, làm hại thị lực.

Xoa đôi mắt vào buổi sáng khi thức dậy có thể đặc biệt nguy hiểm đối với giác mạc, có thể làm mắt bị sưng. Xoa mắt có khả năng chuyển vi trùng từ tay sang mắt, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt. Vì những lý do trên mà các phụ huynh lưu ý, không để trẻ - nhất là trẻ đã bị cận xoa mắt mạnh và thường xuyên, cách này không thể chữa được cận thị, mà còn có nhiều khả năng gây ra các tổn hại khó lường đối với mắt.

3. Chữa cận thị bằng cách tập nhìn xa cho trẻ 

Thật ra đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả từ cách chữa cận thị này đem lại. Tuy nhiên, việc nhìn ra xa khi mắt cảm thấy khó chịu, bị mỏi sẽ giúp thư giãn cho mắt. Thêm vào đó tập nhìn xa duy trì thành thói quen cũng là cách giúp giảm tải cho mắt, mắt được nghỉ ngơi hẳn sẽ khỏe khoắn hơn và vì thế, cũng phần nào hạn chế được việc tăng độ.

Đối với hầu hết trẻ em, đọc sách, làm bài tập là việc trẻ phải thực hiện phần lớn thời gian trong ngày. Mắt của trẻ phải tập trung vào một điểm trong không gian hẹp, mắt phải hoạt động quá nhiều có thể gây mờ, mỏi mắt, về lâu dài thậm chí làm mắt cận thị. 

phuong tap tap nhin xa
Phương pháp tập nhìn xa giúp làm giảm mỏi mắt.

Do đó, bố mẹ tránh để trẻ học tập liên tục trong nhiều giờ, lưu ý trẻ tránh nhìn một vật quá lâu. Nên nhìn ra xa vào khoảng không gian rộng, nhiều ánh sáng hay nhìn vào rừng cây để mắt được thư giãn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, màu xanh của cây cối có thể giúp phát triển thị lực theo chiều hướng tích cực. Như vậy, cho trẻ tập nhìn xa và hình thành thói quen, chắc chắn là một việc làm có ích và nên duy trì, điều này dù không chữa trị được cận thị, song sẽ góp phần giữ cho sức khỏe mắt được ổn định, hạn chế phần nào việc tăng độ cận. 

Có thể nhấn mạnh rằng, chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa không phải là phương pháp khoa học mang lại hiệu quả trong điều trị cận thị. Với những đôi mắt bình thường, hoặc chị bị cận mà không mắc thêm bệnh lý nào khác về mắt, thì thỉnh thoảng việc xoa mắt nhẹ nhàng đúng cách như các bài tập massage, hay tập nhìn xa thường xuyên, có thể được xem là cách giúp thư giãn cho mắt, giảm tải cho mắt, giúp mắt khỏe khoắn hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý, việc xoa mắt nhiều, liên tục và diễn ra trong thời gian dài đều có khả năng gây tổn hại cho mắt. Hy vọng qua bài viết này, bố mẹ sẽ nắm rõ hơn những điều cần thiết phải lưu tâm, liên quan đến việc chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa, cũng như chăm sóc đôi mắt của con đúng cách bố mẹ nhé. 

Nguyên Bình tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI