Chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ bị rối loạn, tác nhân chính gây vô sinh hiếm muộn

Rối loạn chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ là một trong những nguyên nhân hàng đầu, gây suy giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên, nhiều người lại ít chú ý đến vấn đề này, đôi khi chủ quan với các tác động nghiêm trọng của nó. Tình trạng rối loạn rụng trứng kéo dài không được điều trị có thể gây rối loạn trao đổi chất, dễ gây các bệnh ung thư, trầm trọng hơn là dẫn đến vô sinh ở nữ giới rất cao. 

banner ads

Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, và do đó, họ không rụng trứng thường xuyên. Một số khác, thỉnh thoảng mới xảy ra rụng trứng, hoặc có kinh nguyệt nhưng không có trứng rụng, và có những người không có kinh nguyệt đồng thời không có trứng rụng. Đa phần những phụ nữ vô sinh đều gặp phải trục trặc đối với chu kỳ rụng trứng của mình.

Rối loạn chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ là một trong những nguyên nhân hàng đầu, gây suy giảm khả năng thụ thai.
Rối loạn chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ là nguyên nhân hàng đầu làm giảm khả năng thụ thai. Ảnh: Internet

Vậy nguyên nhân rối loạn là do đâu? Cùng Yeutre.vn tìm hiểu nhé.

1. Nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ

Một số nguyên nhân có thể gây rối loạn rụng trứng như sau:

  • Rối loạn chức năng tuyến yên : Tuyến yên chính là cơ quan sản xuất ra các hoóc-môn kiểm soát hoạt động của buồng trứng. Nếu lượng hóc môn được tiết ra thấp hoặc không bình thường, trứng sẽ không nhận đủ kích thích và tác động để rụng đúng theo chu kỳ.
  • Rối loạn chức năng tuyến thượng thận: Tuyến thượng thận là cơ quan sản xuất ra hóc môn nam, nếu tuyến này tiết ra quá nhiều hóc môn nam trong cơ thể, khiến cho trứng không thể rụng được.
  • Cơ thể tiết quá nhiều hóc môn prolactin : Hóc môn prolactin chịu trách nhiệm kích thích cơ thể sản xuất sữa khi mang thai. Tuy nhiên, hàm lượng hóc môn này tăng cao khi phụ nữ không mang thai sẽ khiến cho việc rụng trứng diễn ra không đúng chu kỳ, vì prolactin làm giảm hóc môn kích thích trứng chín và rụng.
  • Rối loạn tuyến giáp : Tuyến giáp là cơ quan sản sinh ra hóc môn nam trong cơ thể. Việc hóc môn nam trong cơ thể không ổn định có thể ảnh hưởng đến việc rụng trứng.
  • Hội chứng buồng trứng đa nang: Phụ nữ mắc phải hội chứng này có đặc điểm là chu kỳ kinh nguyệt không đều và tăng hóc môn nam trong cơ thể. Điều này có thể biểu hiện ra bên ngoài thông qua tình trạng mụn mọc nhiều, lông dày đặc, tăng cân béo phì và buồng trứng to với nhiều nang trứng bên trong.
Rối loạn chức năng tuyến yên
Rối loạn chức năng tuyến yên cũng là nguyên nhân rối loạn chu kỳ rụng trứng. Ảnh: Internet

2. Có thể điều trị rối loạn chu kỳ rụng trứng hay không

Hầu hết các rối loạn rụng trứng đều có thể điều trị. Hình thức điều trị tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Biện pháp điều trị y tế cần được kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, đồng thời giảm stress.

Thuốc kích thích hóc môn được sản xuất nhằm tăng lượng hóc môn FSH và LH, hai hoóc-môn điều khiển sự hoạt động của buồng trứng trong tuyến yên. Nhờ đó, buồng trứng sẽ nhận đủ tín hiệu để thúc đẩy trứng trưởng thành và phóng thích quả trứng đó.

Hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng cách này sẽ lấy lại chu trình rụng trứng đều đặn và có thể mang thai trong vòng từ 3 đến 6 chu kỳ điều trị.

Thuốc kích thích hóc môn được sản xuất nhằm tăng lượng hóc môn FSH và LH
Thuốc kích thích hóc môn được sản xuất nhằm tăng lượng hóc môn FSH và LH. Ảnh: Internet

Nếu đã quá khoảng thời gian này mà khả năng rụng trứng không được cải thiện, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm các biện pháp phụ trợ. Một số trường hợp cần phải phẫu thuật nếu như có khối u mọc trong buồng trứng.

Rối loạn rụng trứng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh, tuy nhiên, không phải cứ điều trị rối loạn rụng trứng là có thể giải quyết được vấn đề vô sinh, vì bạn có thể mắc phải những vấn đề đi kèm và có thể khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.

Việc theo dõi và được điều trị bởi một chuyên gia,sẽ giúp ích rất nhiều cho các cặp đôi đang phải đối mặt với vấn đề này. Lời khuyên được đưa ra là hãy đến gặp bác sĩ sớm khi bạn đã thử nhiều biện pháp mà vẫn chưa có thai như mong muốn.

Việc theo dõi và được điều trị bởi một chuyên gia, sẽ giúp ích rất nhiều
Việc theo dõi và được điều trị bởi một chuyên gia, sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Ảnh: Internet

Rối loạn chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ là dạng rất phổ biến, và có thể chữa trị nếu phát hiện kịp thời. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh, trong đó có những nguyên nhân không có triệu chứng rõ ràng. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên những cặp vợ chồng không nên quá chủ quan, mà hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ nếu sau 12 tháng không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có "tin vui". Bạn càng sớm chẩn đoán đúng bệnh, càng có cơ hội thụ thai cao hơn.

Việt Thư tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI