Những lợi ích của việc tập cho bé bò

Bố mẹ cho con ngồi xe tập đi từ sớm là một trong những nguyên nhân khiến ngày càng nhiều bé chậm biết bò. Thậm chí, nhiều bố mẹ còn vui mừng vì một số bé đốt cháy giai đoạn, bỏ qua việc học bò. Liệu điều này có thực sự đáng mừng?

banner ads

Nguyên nhân của một số trẻ chậm bò

Không ít trẻ ngày nay chậm biết bò hoặc bỏ qua giai đoạn bò vì những nguyên nhân sau đây:

20016-be-tap-bo-5.jpg

Bé được bồng ẵm trên tay quá nhiều do sự cưng chiều của bố mẹ sẽ chậm biết bò.

- Như đã nói, việc cho trẻ ngồi sớm và ngồi nhiều trong những chiếc xe tập đi đã khiến bé ít có cơ hội vận động và tập luyện thành thạo các kỹ năng phát triển cơ bản trong đó có kỹ năng bò.

- Bé được bồng ẵm trên tay quá nhiều do sự cưng chiều của bố mẹ.

- Bé ít được tạo cơ hội nằm sấp.

- Ngoài ra, một số bố mẹ còn cho rằng, việc bỏ qua giai đoạn bò là một đặc điểm phát triển vượt trội nên không chú trọng luyện tập cho con.

Những lợi ích khi cho trẻ học bò

Trong các bước phát triển cơ bản của trẻ, lẫy có thể là mốc được bỏ qua. Riêng với giai đoạn bò, nếu bỏ qua sẽ gây không ít thiệt thòi cho trẻ. Bởi lẽ khi học bò, trẻ có cơ hội phát triển toàn diện hơn thông qua vận động:

20012-be-tap-bo-4.jpg

Trẻ tập bò sẽ giúp phát triển các cơ vùng lưng, vai và hai cánh tay.

- Trẻ tập bò sẽ giúp phát triển các cơ vùng lưng, vai và hai cánh tay.

- Các vùng não bộ khác nhau của trẻ cũng sẽ được kích hoạt và phát triển thông qua hoạt động bò. Điều này tốt cho việc học tập về sau của bé.

- Khi bò, bé buộc phải thuần thục kỹ năng phối hợp cả mắt, tay và óc phán đoán. Do vậy, trẻ có cơ hội để phát triển toàn diện hơn cả về thể chất, trí não và thị giác.

- Khả năng ghi nhớ, tập trung và xử lý tình huống của trẻ trong lúc tập bò cũng sẽ được tăng cường.

- Theo các nghiên cứu y khoa cho thấy trẻ muốn khỏe mạnh nên trải qua giai đoạn học bò và bò thành thục. Tốt nhất là bé cần được luyện tập ngay từ 6 tháng trước khi có thể chập chững những bước đi đầu tiên.

Gợi ý giúp bé biết bò

20015-be-tap-bo-3.jpg

Đặt bé nằm sấp giúp bé mau chóng biết bò.

- Mỗi lúc bé thức giấc, mẹ hãy đặt bé nằm sấp và chơi với bé. Ở tư thế này, bé sẽ bước đầu kiểm soát được cân bằng giữa đầu và cánh tay. Nhờ đó, bé có thể quay ngang, quay dọc để định hướng trong lúc bò.

- Hạn chế cho bé ngồi trong những chiếc xe tập đi từ quá sớm.

- Bé sẽ học bò nhanh hơn khi đã biết ngồi vững. Vì thế, mẹ có thể nắm bắt lấy thời điểm này để bắt đầu tập luyện cho bé. Cần nhớ khi bé đã ngồi được nghĩa là bé có khả năng cân bằng cơ thể. Do vậy, bạn nên để bé ngồi độc lập thay vì dựa.

- Bé mới tập bò có thể ngồi chống được tay và đầu gối nhưng không biết cách đẩy người lên vì thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa bên trái và bên phải của cơ thể. Do đó, mẹ cần dạy bé điều này. Bạn cũng có thể đẩy đầu gối bé lên cao để giúp bé tạo đà cho động tác bò.

20014-be-tap-bo-2.jpg

Nếu bé có xu hướng bò lùi, đừng cảm thấy lo lắng mà quay ra ngăn trở.

- Cho bé bắt chước cũng là một cách học tập tốt cho bé. Hãy mời một bé khác bò mẫu và giúp bé bắt chước theo các động tác ấy.

- Nếu bé có xu hướng bò lùi, đừng cảm thấy lo lắng mà quay ra ngăn trở. Hãy để bé được thoải mái thực hiện các vận động mang tính bản năng của mình. Chúng sẽ dần quy hướng trở lại theo chiều thuận nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI