Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D bao nhiêu là đủ để tránh bệnh còi xương

Cần cho trẻ sơ sinh uống vitamin D đủ liều thông thường 400 IU mỗi ngày vì số trẻ giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và mắc bệnh còi xương ngày một gia tăng.

banner ads

Có rất nhiều lý do khiến bé bú mẹ vẫn bị thiếu vitamin D và dẫn đến còi xương. Quan trọng là các mẹ phải nhận ra sớm những tác hại của sự thiếu hụt dưỡng chất quan trọng này để tìm cách khắc phục ngay nhé!

Bú mẹ nhiều vẫn thiếu vitamin D

Sữa mẹ vẫn có nguy cơ thiếu hụt vitamin D vì những lý do sau:

tre so sinh uong vitamin d 2
Bé bú mẹ vẫn có thể thiếu vitamin D nếu mẹ thiếu

Bé được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời rất ít: Bé sống ở ngoài Bắc vào mùa thu đông; Bé sống nơi đô thị ô nhiễm khói bụi; Bé sống trong các tòa nhà cao tầng… tất cả những điều kiện sống như thế này sẽ khiến bố mẹ ngại cho con tắm nắng và ngày càng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn.

Cả mẹ và em bé có làn da sẫm màu hơn: Sắc tố da trên cơ thể cũng quyết định đến mức độ hấp thu vitamin D để chuyển hóa canxi trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu có màu da trung bình hoặc sẫm đen hơn các mẹ sẽ phải cần nhiều thời gian hơn để hấp thu vitamin D từ ánh mặt trời đấy!

Mẹ bị thiếu vitamin D: Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng thiếu hụt vitamin D đang dần trở nên phổ biến hơn ở đô thị. Trong khi đó, trẻ bú mẹ, lượng vitamin D phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vitamin D của mẹ. Nếu bé tiếp xúc đủ nhiều với ánh sáng mặt trời, thiếu hụt vitamin D từ sữa mẹ không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu bé không sản xuất đủ lượng vitamin D từ những lần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì nguồn sữa mẹ phải đòi hỏi có đủ nguồn vitamin D để đáp ứng nhu cầu của bé. Nếu mẹ không tắm nắng đủ, có thể hấp thu vitamin D từ các loại thực phẩm nhé!

Cho đến nay, cách tốt nhất để có được nguồn vitamin D là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và màu da của bé, bạn có thể giúp bé tận dụng nguồn này để bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất đối với việc tiếp nhận nguồn vitamin D từ ánh nắng mặt trời đó chính là phải xác định được thời gian bao nhiêu là cần thiết vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố (màu da, vĩ độ, thời gian trong năm, tình trạng ô nhiễm không khí,…). Ngoài ra, cháy nắng và ung thư da sau mỗi lần tắm nắng cũng là một là điều rất đáng lo ngại.

Các nguồn vitamin cho trẻ sơ sinh

tre so sinh uong vitamin d
Tắm nắng vẫn là cách tốt nhất để tăng cường vitamin D cho trẻ sơ sinh

Các nguồn chính cung cấp vitamin D cho trẻ sơ sinh không chỉ có ánh sáng mặt trời là đủ mà còn phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của mẹ khi mang thai. Bởi lẽ tình trạng thiếu hụt vitamin D của mẹ trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bé sơ sinh và đặc biệt là trong thời gian 2-3 tháng đầu tiên. Chính vì vậy, các mẹ khoan hãy nghĩ đến chuyện cho trẻ sơ sinh uống vitamin D để tạo ra nguồn canxi mà hãy làm sao để thai kỳ của mình phải nhận đủ lượng vitamin D cần thiết nhé!

Ngoài ra, sau khi chào đời, bé cũng có thể nhận thêm vitamin D từ sữa mẹ nếu chế độ ăn của mẹ đủ dưỡng chất. Miễn là mẹ đủ vitamin D thì sữa mẹ sẽ trở thành nguồn cung cấp vitamin D cho bé. Theo khuyến cáo, mỗi ngày mẹ cho con bú nên bổ sung đủ 6.400 IU vitamin D để trẻ bú mẹ có thể sử dụng. Tuy nhiên, bé chỉ nhận một phần nhỏ vitamin D từ sữa mẹ và phần còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu từ sữa mẹ và nhờ cách tắm nắng mà trẻ vẫn bị thiếu hụt vitamin D, các mẹ nên cho trẻ sơ sinh uống vitamin D theo chỉ dẫn của các bác sĩ nhé! Liều dùng cụ thể thế nào với mỗi bé sẽ hoàn toàn do bác sĩ quyết định.

Bé sơ sinh cần bổ sung bao nhiêu vitamin D là đủ?

Câu trả lời này còn phụ thuộc vào việc mẹ cho bú hoặc dùng bao nhiêu vitamin D bên ngoài bằng cách tăng cường thêm sữa công thức bổ sung.

Đây là hướng dẫn của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ và Viện Y học Hoa Kỳ về liều lượng vitamin D dành cho trẻ sơ sinh: 

tre so sinh uong vitamin d 1
Các loại thực phẩm giàu vitamin D mẹ có thể bổ sung khi cho con bú và khi bé đủ tuổi ăn các thực phẩm rắn

- Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần, hãy cho bé uống 400 IU vitamin D lỏng một ngày và bắt đầu trong vài ngày đầu sau khi sinh. Tiếp tục cho trẻ sơ sinh uống vitamin D đến khi nào bạn cai sữa cho bé hoặc bé có thể bú khoảng 1 lít sữa công thức bổ sung vitamin D mỗi ngày sau 12 tháng tuổi.

- Nên nhớ dù sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, nó cũng không cung cấp đủ vitamin D cho bé. Trong khi đó, bé cần vitamin D để hấp thụ canxi và phốt pho. Quá ít vitamin D có thể gây còi xương, mềm sụn và dẫn đến sự suy yếu của khung xương.

- Khi bé lớn dần, bạn có thể thêm các thực phẩm rắn giàu vitamin D vào chế độ ăn uống của bé. Các loại thực phẩm giàu vitamin D, có thể kể đến như: dầu cá, trứng và thực phẩm tăng cường. Tuy nhiên, hầu hết các bé sẽ không cần phải bổ sung nhiều các món này trong năm đời.

Khi cho trẻ sơ sinh uống vitamin D lỏng, không được vượt quá liều lượng cho phép và phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI