Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bằng cách nào mẹ đã biết chưa?

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh là điều mà các mẹ nên làm, để giúp con phát triển khung xương, cũng như thúc đẩy quá trình mọc răng. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định cho con hấp thụ vitamin D như thế nào cho đúng cách.

banner ads

Vitamin D là một vi chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên mỗi độ tuổi sẽ có liều lượng bổ sung phù hợp. Mẹ hãy cùng với Yeutre.vn tìm hiểu về những cách để bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh nhé.

bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh
Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

1. Vì sao cần bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh?

Đối với trẻ sơ sinh, vì cơ thể bé còn nhỏ nên sức đề kháng và hệ miễn dịch tương đối yếu. Chính vì vậy bé cần được bổ sung vitamin D và các dưỡng chất cần thiết khác để tăng cường sức khỏe và khả năng phòng chống các loại bệnh tật. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh còn giúp các hoạt động của não trở nên tốt hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất làm cho cho bé duy trì tốt cân nặng.

bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh
Trẻ bị thiếu vitamin D rất dễ bị còi xương và ốm yếu

Vitamin D được chuyển vào cơ thể bé chủ yếu qua nguồn sữa mẹ. Đây là nguồn dinh dưỡng mà không có bất cứ loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ lại tương đối thấp và không đủ cho bé nên mẹ cần bổ sung thêm để bé khỏe mạnh. Nếu để trẻ thiếu vitamin D thì rất dễ bị còi xương , hay mắc các chứng bệnh cảm cúm, ngủ hay trằn trọc, khó ngủ hoặc đổ nhiều mồ hôi.

2. Bổ sung vitamin D ho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Đối với trẻ sơ sinh, hàm lượng vitamin D cần cung cấp mỗi ngày là 10 mcg (khoảng 40 IU). Liều lượng này có thể tăng lên cao hơn đối với những trẻ ở mức độ nặng và cơ thể yếu. Những mẹ nào có nguồn sữa tốt, đảm bảo đủ chất thì không cần bổ sung thêm cho bé.

bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh
Tăng cường lượng vitamin D tự nhiên bằng cách tắm nắng

Để bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh , cách tốt nhất là mẹ nên cho các con đi tắm nắng . Đây là cách đơn giản nhất để mẹ có thể giúp con có thêm nhiều vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời. Bạn không nên cho con phơi nắng quá lâu mà chỉ cần khoảng 10 - 15 phút mỗi ngày là có thể bổ sung được khoảng 90% lượng vitamin D cần thiết. Khi cho con phơi nắng, mẹ nên cho bé mặc áo quần mỏng để ánh nắng có thể chiếu qua da và hấp thụ vào cơ thể bé. Ánh nắng có thể giúp bé giảm đau, giúp xương khớp khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nó còn giúp diệt khuẩn, chống viêm và tăng cường hấp thụ canxi để bé nhanh cao lớn.

Ngoài tắm nắng, vào thời kì ăn dặm mẹ có thể bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D để đa dạng hóa thực đơn bổ sung cho bé. Bạn cho bé ăn thêm các loại sữa, thịt, trứng, các loại đậu hoặc nấm...

bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh
Một số loại thực phẩm giàu vitamin D

Hoặc mẹ cũng nên tìm hiểu và nhờ bác sĩ tư vấn để biết thêm các sản phẩm cung cấp vitamin D cho bé. Các thực phẩm này sẽ hỗ trợ quá trình tiếp nhận vitamin để cơ thể bé có thể đủ hàm lượng cần thiết. Mẹ nên tìm hiểu kĩ và chọn mua đúng sản phẩm đúng nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn cho bé.

Như vậy, Yeutre.vn đã cung cấp cho bạn những cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh cũng như vai trò của nó đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúc các mẹ có phương pháp chăm sóc con hợp lý và thật khỏe mạnh nhé.

Hoài Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI