Cách bổ sung vitamin D để cải thiện tỷ lệ thành công của phương pháp IVF

Nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ vitamin D trong cơ thể có tác động đến chất lượng phôi thai và cải thiện tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

banner ads

Vitamin D là một loại hormone steroid được sản xuất dưới da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và được hấp thụ từ các nguồn thực phẩm dinh dưỡng.

46521-vitamin-d-2.jpg

Nghiên cứu mới nhất cho thấy vitamin ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nhiều động vật có vú

Tác dụng của vitamin D được nhiều người biết nhất là hỗ trợ hệ xương và răng phát triển, giúp trẻ nhỏ tăng trưởng chiều cao và cải thiện hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho thấy vitamin D còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nhiều động vật có vú. Nghiên cứu này Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ công bố trên Tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét vai trò của vitamin D đối với khả năng thành công của các chu kỳ trong phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF). Kết quả họ phát hiện ra rằng vitamin D liên kết với phôi và nhờ đó tạo ra phôi có chất lượng tốt hơn, đồng thời đẩy tỷ lệ cấy thành công cao hơn.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 154 phụ nữ thiếu vitamin D và 181 phụ nữ có đủ vitamin D thông qua các mẫu xét nghiệm trên máu của họ. Những phụ nữ có đủ vitamin D có cơ hội thụ thai thành công với phương pháp IVF cao hơn gấp đôi so với những phụ nữ thiếu hụt vitamin D.

Thông thường, để biết một người thiếu hay đủ vitamin D trong máu sẽ căn cứ trên những tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể, phụ nữ có nồng độ vitamin D ít nhất 20 ng/ ml trong máu sẽ được xem là đủ và đạt mức 30 ng/ ml sẽ đủ tiêu chuẩn đề nghị cho sức khỏe.

46522-vitamin-d.jpg

Không nên dùng vượt quá 1000iu mỗi ngày mà không có sự chỉ định của bác sĩ

Theo Tiến sĩ Alessio Paffoni, một trong nhóm tác giả của nghiên cứu, "mặc dù sẽ cần thêm các thử nghiệm lâm sàng để phát hiện các trường hợp ngẫu nhiên nhưng kết quả nghiên cứu chắc chắn một điều rằng nồng độ vitamin D thấp sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh". Ông cũng cho biết thêm, so với những phương pháp điều trị vô sinh – hiếm muộn hiện nay, thì việc bổ sung vitamin D là một cách can thiệp ít tốn kém và đơn giản hơn cả. Không chỉ có vậy, nó cũng rất ít tác dụng phụ đi kèm. Nghiên cứu này đã bổ sung thêm vào lĩnh vực điều trị vô sinh – hiếm muộn một phương pháp mới rất tiến bộ.

Tuy vậy, Tiến sĩ Tanmoy Mukherjee, phó giám đốc Khoa Nội tiết sinh sản đại học Sinai Mount và đồng giám đốc của Hiệp hội Sinh sản New York lại cho rằng phụ nữ không nhất thiết phải bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Thay vào đó, ông đề nghị cả nam giới và nữ giới nên có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ với các loại vitamin tổng hợp và xem đó như một phần trong kế hoạch sinh sản của mình. Chỉ cần có một chế độ ăn uống tuyệt vời và lối sống lành mạnh sẽ đủ để cơ thể sử dụng chúng trong cách hoạt động và sinh hoạt ở mức tốt nhất.

Nếu muốn bổ sung vitamin D từ mặt trời, tốt nhất chỉ nên chọn thời điểm sáng sớm, trước 7h30 và bổ sung kết hợp các loại thực phẩm giàu vitamin D như nước cam, sữa, pho mát, lòng đỏ trứng, cá ngừ và cá hồi. Nếu bổ sung vitamin D dạng viên uống, không nên dùng vượt quá 1000iu mỗi ngày mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Yeutre.vn

Nguồn: Parenting

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI