Cho con ngủ qua đêm bên ngoài: Những điều ba mẹ nên lưu ý!

Tất nhiên các mẹ không nên cho con ngủ qua đêm bên ngoài vì mọi lý do, đặc biệt là những lý do không chính đáng hoặc do trẻ đòi hỏi linh tinh. Tuy nhiên có những tình huống bắt buộc hay cần thiết cho con ngủ bên ngoài thì các mẹ cần chuẩn bị cho con được an toàn.

banner ads

Những trường hợp trẻ có thể ngủ bên ngoài đó là khi nhà trường tổ chức cắm trại, đi picnic, trẻ đến nhà bà con hay bạn bè dự tiệc, vui chơi và có lịch trình phải ngủ lại… Khi đó, các mẹ cần chuẩn bị cho con những việc sau nhé!

17356-tre-ngu-qua-dem-1.jpg

Trẻ đi học và tham gia các hoạt động cắm trại có lịch ngủ qua đêm là không thể tránh khỏi

Giúp trẻ sẵn sàng tâm lý

Nếu buộc lòng phải qua đêm bên ngoài, ba mẹ cần cho trẻ biết trước tình hình để bé có sự chủ động và chuẩn bị tâm lý.

Ba mẹ cần trực tiếp hỏi trẻ liệu trẻ có sẵn sàng cho việc ngủ bên ngoài không, nếu trẻ đã sẵn sàng thì nên nói trẻ giữ lời hứa, không được đòi về nửa chừng và hỏi xem trẻ cần mang theo những gì. Hãy thỏa mãn theo mong muốn và sở thích của trẻ để trẻ thoải mái với việc đó, không phải bực bội hay thậm chí gọi điện thoại cho bạn lúc giữa đêm khuya để mè nheo hay “tru tréo” đòi về.

Trường hợp trẻ chưa sẵn sàng, cảm thấy lo sợ hay không muốn ngủ bên ngoài, ba mẹ cần thu xếp để con được về nhà, tránh ép buộc con bằng mọi giá phải ngủ lại.

17355-tre-ngu-qua-dem-2.jpg

Nếu trẻ chưa sẵn sàng cho việc ngủ qua đêm bên ngoài, ba mẹ nên đến đón trẻ về nhà ngủ tránh ép buộc con ngủ lại

Những việc ba mẹ nên làm

- Nếu là chương trình do ba mẹ hay bà con, phụ huynh bạn bè của con tổ chức thì nên lên kế hoạch cụ thể, có chương trình vui chơi hẳn hoi để trẻ thích thú.

- Cần dặn trẻ vào ban ngày phải tìm hiểu trước “địa hình” ở nơi mình sẽ ngủ lại qua đêm, như vị trí của nhà vệ sinh, các lối đi, công tắc điện, những nơi không nên đến vì có thể gây nguy hiểm… Nếu ba mẹ cũng ở đó với con thì nên cùng con tìm hiểu kỹ những vấn đề này.

- Trường hợp ba mẹ không đi cùng con, nên tìm cách xin số điện thoại của thầy cô hay của phụ huynh bạn bè của con, để đêm đến trước khi ngủ điện thoại tới để gặp con, trò chuyện và dặn dò con một số thứ để con an tâm, ngủ ngon.

17354-tr-ngu-qua-dem-3.jpg

Gọi điện dặn dò con những điều cần thiết trước khi đi ngủ

- Kém may mắn nhất là trẻ bỗng dưng một mực đòi về, lúc này, nếu có thể thì ba mẹ nên đưa con về, trường hợp không thể thì cần thức dậy cùng con, đi dạo, trò chuyện hay ăn uống gì đó và thuyết phục con ngủ lại đến sáng thì về.

Yeutre.vn (tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI