1. Gà kho gừng
Gà kho gừng
Nguyên liệu để làm món gà kho gừng:
- 1 con gà ta (1,2 – 1,5kg)
- ½ củ hành tây
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 ít muối, tiêu, bột ngọt
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 bát nước (120ml)
- 1/2 muỗng canh dầu
- 1 nhánh gừng tươi
- 3 tép tỏi
- 1/2 muỗng cà phê ớt khô
- 2 nhánh hành lá
Cách làm:
Bước1: Đun đường trên chảo nóng khoảng 5 phút. Khi thấy đường tan, vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục khuấy đều thêm ít phút. Lúc này, bạn có thể tắt bếp, chêm nước vào. Khi thấy caramel đóng kẹo bạn hâm lại lần nữa để có nước màu. ( Bạn hãy nhớ cách làm nước màu này cho các công thức kho gà ở dưới nhé!)
Bước 2: Thái tỏi thành lát mỏng, thái gừng thành sợi nhỏ và cắt hạt lựu hành tây. Đồng thời chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn và ướp với ít muối, bột ngọt.
Bước 3: Phi lần lượt hành, tỏi, gừng cho vàng đều với dầu nóng sau đó vớt hết ra một cái bát nhỏ.
Bước 4: Cho thịt gà đã ướp vào chiên với hành tỏi đến khi các mặt ngả sang màu vàng đều các mặt.
Bước 5: Cho ớt bột, tiêu, nước mắm, nước màu vào nồi thịt gà và kho nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho thêm phần hành, gừng, tỏi đã phi vào nấu thêm khoảng 5 phút.
Món gà kho gừng rất dậy mùi thơm, ăn rất ấm bụng vào những ngày mưa hoặc trời trở lạnh. Bạn có thể dọn kèm cùng với cơm và vài lát dưa chuột.
2. Gà kho quế
Gà kho quế
Nguyên liệu cho món gà kho quế:
- 350gr thịt gà
- 25gr quế đường
- 3 nhánh hành lá
- 2 tép hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm và dầu ăn
Cách làm món gà kho quế:
Bước1: Rửa sạch thịt gà qua muối, xả lại lại nước và để ráo.
Bước 2: Cắt thịt gà thành những miếng lớn
Bước 3: Làm nước màu theo hướng dẫn trên.
Bước 4: Cắt nhỏ đầu hành lá và đem hành tím băm nhỏ.
Bước 5: Ướp thịt gà với nước màu, hạt nêm, nửa số hành vừa cắt và 1 muỗng cà phê nước mắm cùng dầu ăn.
Bước 6: Phi hành thơm với ít dầu nóng. Sau đó cho thịt gà vào xào cùng với quế. Khi thấy thịt gà đã săn, bạn cho nước xâm xấp mặt và nấu trên ngọn lửa nhỏ khoảng 20 phút.
Miếng thịt gà kho quế rất mềm, mịn và thơm vị đặc trưng của quế. Đảm bảo sẽ đem đến cho cả nhà một bữa ăn thật ngon miệng.
3. Gà kho tương
Gà kho tương
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (1,5kg)
- ½ chén tương đen
- 1 nhánh gừng
- Khoảng 6-7 lá gừng và 1 củ gừng
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường và mỳ chính.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch và chặt gà thành những miếng vừa ăn. Cắt nhỏ lá gừng khoảng 5cm. Gừng đem băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước tương với ít nước lọc cho vừa miệng.
Bước 3: Ướp gà với gừng, tương đen, 1 chút nước mắm, đường, hạt nêm và mỳ chính trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Phi thơm hành và xào gà cho săn thịt lại. Sau đó, trút hết phần nước tương ướp gà vào nấu cùng với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Khi nồi gà kho đã chuyển màu, bạn cho lá gừng vào nấu thêm khoảng 5 phút.
Thịt gà kho tương có màu rất bắt mắt. Thịt gà chẳng những thơm mà còn rất mềm. Đặc biệt hơn mùi lá gừng thoang thoảng càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
4. Gà kho hạt dẻ:
Gà kho hạt dẻ
Nguyên liệu:
- 5 cánh gà
- 500gr hạt dẻ (Nếu nhà không có lò nướng, bạn nên mua hạt dẻ đã nướng sẵn)
- ½ nhánh gừng bào sợi
- Gia vị: dầu hào, nước mắm, đường, tiêu, tỏi, hành tím
Cách làm:
Bước 1: Nướng hạt dẻ đến khi vỏ nứt. Dùng phần lụa bên trong và bỏ vỏ.
Bước 2: Chuẩn bị nước màu theo như hướng dẫn ở trên
Bước 3: Cánh gà rửa sạch, chặt miếng, để ráo sau đó đem ướp với một muỗng nhỏ muối, ít tiêu đen, hành tím, dầu hào trong khoảng 2 tiếng.
Bước 4: Phi thơm hành tím và xào gà cho săn lại. Sau đó, trút gừng thái sợi vào trộn thật đều.
Bước 5: Pha nước mắm với ít nước và đổ vào trong nồi đun khoảng 15. Khi gà mềm, cho hạt dẻ vào cùng, kho thêm khoảng 10 phút, nước kho sệt lại, bạn có thể tắt bếp.
Gà kho hạt dẻ rất bùi và mang vị beo béo, bạn dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình sẽ gây thích thú cho các bé.
5. Gà kho nấm
Gà kho nấm đông cô
Nguyên liệu:
- 4 đùi gà hoặc ½ con gà ta
- 350gr nấm đùi gà (có thể thay bằng nấm đông cô)
- 1 nhánh gừng tươi thái sợi nhỏ
- ½ củ hành tây băm nhỏ
- ít bột năng
- Gia vị: Hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, mỳ chính, dầu hào và nước màu.
Cách làm:
Bước 1: Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Sau đó đem ướp với hành tím băm, tỏi băm, dầu hào, muối, tiêu, hạt nêm và mỳ chính cùng ít nước mắm. Để nguyên như vậy trong khoảng 2 tiếng.
Bước 2: Rửa sạch nấm và ngâm trong nước bột năng. Nếu nấm lớn có thể cắt nhỏ.
Bước 3: Rán sơ qua phần thịt gà với ít dầu nóng sau đó vớt ra ngoài. Tiếp đến, phi thơm hành tây, tỏi, hành tím và nấm. Trút phần thịt vào lại trong nồi cùng với phần nước ướp và nước màu. Kho gà như vậy trong khoảng 20 phút. Trong lúc kho, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Gà kho nấm rất lành và bổ dưỡng, thích hợp cho bữa ăn bổ sung dinh dưỡng của cả nhà.
6. Gà kho củ sen
Gà kho củ sen
Nguyên liệu:
- 300gr ức gà (phần này nấu củ sen sẽ ngon nhất nhưng nếu không thích, bạn có thể chọn những phần khác của con gà)
- 2 củ sen loại nhỏ (rửa sạch và cắt khoanh)
- 1 củ cà rốt (gọt vỏ và cắt khoanh)
- 4 tai nấm đông cô
- 1 nhánh gừng cắt lát
- Gia vị: dầu hào, hạt nêm, tỏi, hành, tiêu, muối
Cách thực hiện:
Bước 1: Cắt ứt gà thành những miếng vừa ăn và ướp với dầu hào, muối, đường, hạt nêm, hành băm, tiêu.
Bước 2: Cắt bỏ chân nấm và ngâm trong nước bột năng
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi và xào gà cho thịt săn lại sau đó cho củ sen cùng nấm vào xào cùng. Khi thịt đã săn, cho nước ướp vào và nêm lại. Kho gà trong khoảng 20 phút sẽ mềm.
Gà kho củ sen cho vị bùi và dậy mùi thơm, có thể trở thành món ăn khoái khẩu của cả nhà sau lần dùng đầu tiên.
7. Gà kho sả ớt
Gà kho sả ớt
Nguyên liệu:
- ½ con gà (500gr)
- 3 cây sả (đem băm nhỏ)
- 4 trái ớt (băm nhỏ)
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- Gia vị: Nước mắm, đường, mỳ chính, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn, ướp với các gia vị đã chuẩn bị: nước mắm, đường, tiêu, mỳ chính, sả băm, ớt băm, nghệ.
Bước 2: Phi thơm tỏi và xào gà đến khi thịt săn lại trút nước ướp vào nồi và kho trong khoảng 20 phút.
Món gà xào sả ớt đã rất quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Vậy nhưng khi mùi thơm của sả bay lên từ góc bếp thì không ai có thể cầm được cơn thèm thuồng.
8. Gà kho coca
Gà kho coca
Nguyên liệu:
- 500gr cánh gà
- 1 chén nước coca
- 3 muỗng cà phên nước tương đen
- Gia vị: rượu trắng, gừng, hành tím, hành lá
Cách làm cánh gà kho coca:
Bước 1: Dùng tăm châm nhiều lỗ nhỏ trên mặt cánh gà. Mặt sau, bạn khía từng đường dọc để thịt gà dễ thấm.
Bước 2: Nấu nồi nước với rượu và vài lát gừng. Khi nước sôi, cho gà vào luộc sơ qua và trong khoảng 5 phút và vớt ra, để ráo.
Bước 3: Chiên cánh gà đến khi vàng đều các mặt cho thêm hành và gừng thái sợi vào cùng. Sau đó, rót chén nước coca vào, nêm thêm 3 muỗng cà phê nước tương đen. Để lửa lớn đến khi sôi bùng giảm lại đun liu riu đến khi nước sệt lại có thể tắt bếp.
Vị ngọt nhẹ của coca cùng vị nước tương đậm đà sẽ tạo thành món gà kho coca ngon ngất ngây cho cả nhà.
9. Gà kho nước dừa
Gà kho nước dừa
Nguyên liệu:
- 5 cái đùi gà
- 1 trái dừa (chỉ lấy nước)
- 1 ít gừng thái sợi
- 1 ít mè rang
- 1 tỏi băm
- Gia vị: tương ngọt, nước mắm, tiêu đen, ớt, dầu mè
Cách làm:
Bước 1: Đem thịt gà chặt nhỏ và ướp với các gia vị đã chuẩn bị.
Bước 2: Áp chảo thịt gà cho vàng đều hai mặt sau đó để ra dĩa riêng.
Bước 3: Phi thơm tỏi, gừng trên chảo sau đó cho nước ướp gà cùng nước dừa vào đun sôi. Khi nước sôi bùng, cho gà vào đợi sôi lần hai lại hãm nhỏ lửa đun thêm khoảng 50 phút. Lúc này, nước đun đã gần cạn và thịt gà chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
Bạn dọn thịt gà với ít rau mùi và hỗn hợp gừng, vừng. Đây là món ăn rất ngon mà bạn không thể nào quên được hương vị của nó.
10. Gà kho củ cải muối
Gà kho củ cải muối
Nguyên liệu:
- 500gr thịt gà
- 350gr củ cải muối
- 2 tép tỏi
- 1 quả ớt sừng: thái sợi
- 3 đầu hành lá: đập dập
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt gà với tiêu và hạt nêm. Lưu ý, không cho thêm muối vì muối trong củ cải đủ để thấm thịt khi kho.
Bước 2: Ngâm củ cải muối qua nước để xả mặn trước khi cắt lát.
Bước 3: Chiên vàng gà và để riêng. Tiếp đến, phi thơm hành, tỏi cùng với củ cải muối và 2 muỗng cà phê đường trắng. Sau đó, cho gà vào, thêm khoảng 2 chén nước lọc, và nêm lại gia vị. Kho như vậy trong khoảng 20 phút gà mềm.
Bước 4: Khi thấy nước cạn, cho ớt sừng và hành lá vào để tăng thêm hương vị cho món kho.
Đậm đà chính là những gì bạn có thể cảm nhận được khi thưởng thức món gà kho củ cải này.
11. Gà kho củ nén
Gà kho củ nén
Chuẩn bị:
- 1 con gà kiến: làm sạch và chặt miếng vừa ăn
- ½ bát củ nén: giã nhuyễn và trộn với với ít ớt tươi
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, mỳ chính…
Cách làm:
Bước 1: Ướp gà với bát củ nén đã trộn sẵn, một ít nước mắm, tiêu, đường, mỳ chính trong khoảng 2 tiếng trước lúc nấu.
Bước 2: Cho thịt gà vào đun nhỏ lửa để thịt săn và thấm gia vị vào sâu bên trong. Nếu thích, bạn cũng có thể cho thêm ít nước màu để gà có màu vàng đẹp mắt. Khi thịt đã săn, bạn cho thêm nước và đun trong khoảng 15 phút với lửa nhỏ.
Không để thịt kho quá lửa và quá lâu. Thịt vừa chín tới sẽ đủ thấm gia vị và có độ mềm vừa phải rất tuyệt.
Bạn có thể dọn món này cùng cơm nóng hoặc bánh tráng, bánh ướt đều được.
12. Gà kho chao
Gà kho chao
Nguyên liệu:
- 4 cái đùi gà: rửa sạch và chặt miếng vừa ăn
- 200gr khoai tây bi
- 3 miếng chao đỏ
- 1 miếng chao trắng
- 2 trái ớt hiểm băm nhuyễn
- Gia vị: hành, tỏi, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt đùi gà với tỏi băm, đường, hạt nêm và phần chao đã chuẩn bị. Để như vậy trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Chiên sơ qua thịt gà đã ướp với dầu để thịt săn và thấm gia vị.
Bước 3: Luộc chín khoai tây và bóc vỏ.
Bước 4: Phi thơm tỏi băm với phần ớt sau đó cho thịt đùi gà vào, đổ nước xâm xấp mặt thịt, nêm lại gia vị và kho trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Lưu ý, không nên để quá chín, thịt sẽ khô mất ngon.
Bước 5: Dọn món gà kho chao với cơm hoặc khoai tây luộc.
Gà kho chao là món ăn dậy vị cay nồng của ớt và vị đậm đà rất thơm của chao. Đây là món ăn vô cùng hấp dẫn mà bạn nên thử.
Mách nhỏVới các món gà kho, muốn màu vàng đẹp mắt bạn nên thắng mỡ gà cho vào chung phần nước kho. Cách làm này sẽ biến nồi gà kho của bạn càng thêm thơm ngon, béo ngậy.
Hy vọng với 12 món gà kho trên đây bạn đã có thêm nhiều lựa chọn hơn cho thực đơn món ngon mỗi ngày trong gia đình hoặc có thể đãi bạn bè khi ghé thăm nhà.
Chúc bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp)