Cách làm hết sưng mắt và những điều liên quan bạn nên biết

Cách làm hết sưng mắt là một chủ đề khá thú vị mà đông đảo chị em phụ nữ lúc nào cũng có người quan tâm. Sau một lần khóc ròng rã, sau một đêm mệt mỏi hay căng thẳng hoặc sau một lần dị ứng,...tất cả đều có thể khiến cho đôi mắt của chúng ta bị sưng lên. Thậm chí, những ngày nóng bức, khi chúng ta ngủ dậy, đôi mắt cũng có thể bị sưng mặc dù ta không hề khóc lóc gì trước đó. 

banner ads
Cách làm hết sưng mắt hiệu quả
Cách làm hết sưng mắt luôn được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Ảnh Internet 

1. Tại sao mắt bạn lại bị sưng?

Mắt chúng ta bị sưng có thể do rất nhiều nguyên do. Tình trạng sưng mắt là do sự tích tụ quá nhiều chất lỏng trong các mô da xung quanh. Vùng da quanh mắt của chúng ta rất mỏng, do đó khi bị tích tụ chất lỏng tức sưng lên và đổi màu thì bỗng trở nên nổi bật, có thể nhìn ra ngay lập tức.

Vậy tại sao chất lỏng lại tích tụ để khiến mắt chúng ta sưng lên như thế?

Mắt sưng, bọng mắt hình thành là kết quả của nhiều yếu tố như:

 • Tiêu thụ quá nhiều muối gây ứ nước
 • Dị ứng có thể gây viêm sưng
 • Vấn đề về xoang
 • Mất nước
 • Mệt mỏi và thiếu ngủ
 • Khóc
 • Sự lão hóa
 • Đặc điểm của khuôn mặt 
Mắt sưng do mệt mỏi
Mắt sưng có thể do mệt mỏi và thiếu ngủ. Ảnh Internet 

Và, thật không may, một nguyên do khác nữa và cũng khá phổ biến đơn giản là vì bọng mắt này chính là đặc điểm của gia đình bạn. Tức là, yếu tố này liên quan đến di truyền hoặc đặc điểm của đôi mắt có bọng mắt rõ ràng hay mắt trông có vẻ sưng so với mắt người khác.

Đặc điểm của đôi mắt và nguyên do cũng có thể khiến cho tình trạng sưng mắt ở mỗi người không giống nhau. Chẳng hạn có người bị sưng cả hai mí mắt. Có người chỉ sưng mí trên hoặc mí dưới. Có người sưng cả mí trên mí dưới lẫn hình thành bọng mắt. Hoặc có người thì hình thành phần bọng mắt là trông rõ ràng nhất.

2. Tại sao bạn lại có bọng mắt hoặc mắt sưng nhiều hơn sau khi ngủ dậy?

Khi ngủ, chúng ta không chớp mắt và đây chính là lý do khiến bọng mắt phát triển, cũng như tình trạng sưng trở nên rõ ràng hơn. 

Phụ nữ đang ngủ
Khi ngủ, bọng mắt phát triển do chúng ta không chớp mắt. Ảnh Internet 

Việc nháy mắt cho mí mắt cũng có tác dụng như chúng ta đi bộ thì tốt cho đôi bàn chân vậy. Khi nhàn rỗi và không di chuyển hay vận động, một số người bị sưng ở chân. Khi họ đi lại thì cơ bắp ở chân bắt đầu vắt các chất lỏng vị tụ lại. Di chuyển, vận động làm chất lỏng tích tụ đó được hấp thụ và lưu thông. Điều này cũng diễn ra tương tự với mí mắt của chúng ta.

Đến đây hẳn bạn có thể hình dung rõ ràng hơn, tại sao sau khi ngủ dậy thì mắt chúng ta lại sưng, hình thành bọng mắt. Hoặc, khi chúng ta khóc, thức thì không sao, nhưng ngủ dậy thì liền thấy đôi mắt đã sưng vù. Và, sau một khoảng thời gian kể từ khi thức dậy, bọng mắt hay tình trạng sưng dần giảm và biến mất.

3. Khi sưng mắt, bọng mắt là tình trạng y tế cần bạn phải thăm khám điều trị

Khi bạn bị sưng mắt hoặc hình thành bọng mắt một cách đột ngột thì dấu hiệu này có thể cho biết, bạn có vấn đề y tế tiềm ẩn cần phải thăm khám ngay.

Tình trạng sưng mắt đột ngột có thể liên quan đến những trường hợp sau đây:

Mắt sưng có thể liên quan đến bệnh tuyến giáp
Mắt sưng có thể liên quan đến bệnh tuyến giáp. Ảnh Internet 
 • Dị ứng mắt hoặc các dị ứng khác như dị ứng thực phẩm hoặc hóa chất. Khi bị dự ứng, một số tế bào trong cơ thể giải phóng histamine. Điều này khiến chất lỏng rò rỉ từ các mạch máu, dẫn đến phù và xuất hiện bọng mắt.
 • Bị nhiễm trùng mắt.
 • Hội chứng khô mắt.
 • Suy thận.

Có thể đề cập ngắn gọn là, nếu bọng mắt hay tình trạng sưng mắt xuất hiện đột ngột không liên quan đến sự mệt mỏi, mất ngủ , hay khóc,...thì rất có thể tình trạng này là dấu hiệu của một bệnh nào đó. Hay, nó có liên quan đến tình trạng sức khỏe của bạn, bạn đang có vấn đề tiềm ẩn cần phải thăm khám để tìm ra nguyên nhân.

4. Sưng mắt và bọng mắt do di truyền hoặc lão hóa

Nếu mắt bạn giống như bố mẹ của bạn, có vẻ ngoài hơi sưng hoặc có bọng mắt thì đây là đặc điểm di truyền.

Hoặc, do tuổi tác, vùng xung quanh mắt của bạn bị lão hóa cũng có thể hình thành bọng mắt hoặc sưng.

Tình trạng này, thường để giải quyết vấn đề bọng mắt hoặc để mắt không có cảm giác bị sưng, phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt có thể được lựa chọn. 

Sưng và có bọng mắt do lão hóa
Sưng và có bọng mắt do lão hóa. Ảnh Internet 

5. Cách làm hết sưng mắt thông thường có thể áp dụng

Có các cách làm hết sưng mắt tạm thời cho các trường hợp mệt mỏi, mất ngủ, mất nước,... mà chúng ta có thể áp dụng như:

 • Uống nhiều nước để tránh mất nước
 • Đắp khăn lạnh lên mắt
 • Đắp những lát dưa leo hoặc túi trà ướp lạnh lên mắt
 • Giảm muối trong chế độ ăn uống
 • Ăn thực phẩm giàu kali như chuối để loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể
 • Ngủ đủ
 • Bôi thuốc mỡ hoặc kem hay các sản phẩm cho da dành riêng cho vùng da xung quanh mắt
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước cũng là cách làm giảm tình trạng mắt hay bị sưng. Ảnh Internet 

6. Cách làm hết sưng mắt do khóc

Khi mắt bạn bị sưng do khóc, bạn có thể áp dụng những cách làm hết sưng mắt dễ thực hiện như:

 • Đắp khăn lạnh : Dùng một chiếc khăn sạch làm ướt khăn bằng nước lạnh hoặc nước có thêm vài viên đá. Vắt bớt nước và đắp lên mắt. Khi khăn hết lạnh mát thì bạn nhúng nước lặp lại thao tác.
 • Dùng thìa lạnh đắp mắt : Thay vì dùng khăn, bạn có thể dùng chiếc thìa ăn cơm để tủ lạnh. Khi thì đủ lạnh có thể áp lên mắt cho đến khi không còn lạnh nữa. Lặp lại vài lần như thế sẽ giảm sưng mắt đáng kể.
 • Đắp dưa leo : Bạn có thể để một quả dưa leo vào tủ lạnh cho lạnh. Cắt lát và đắp lên mắt cho đến khi hết lạnh thì thay lát mới. 
Đắp dưa leo
Đắp dưa leo giúp giảm sưng và giảm bọng mắt. Ảnh Internet 
 • Đắp túi trà : Trà có chứa caffein và có một số bằng chứng cho thấy rằng, chất này có thể xâm nhập vào da, giúp lưu thông chất lỏng bị tích tụ và làm giảm sưng. Bạn có thể dùng 2 túi trà túi lọc, hãm nước sôi sau đó lấy túi trà ra, để tủ lạnh khoảng 20 phút cho túi trà đủ lạnh, rồi dùng đắp lên mắt. Thời gian đắp khoảng 15-30 phút, giảm sưng khá hiệu quả.
 • Massage vùng da quanh mắt : Đây cũng là một cách giảm sưng hiệu quả. Massage vùng da quanh mắt sẽ giúp lưu thông chất lỏng tích tụ tốt hơn. Bạn cũng có thể kết hợp bôi thuốc mỡ, vaseline hoặc kem dưỡng cho vùng da mắt khi massage. Điều này cũng góp phần giảm sưng đáng kể. 
Massage cho mắt
Massage cũng giúp giảm sưng mắt. Ảnh Internet 

Như vậy, có thể nhấn mạnh rằng, liên quan đến cách làm hết sưng mắt, hiệu quả sẽ còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Cần hiểu rằng, có trường hợp chúng ta có thể làm hết sưng mắt, giảm bọng mắt nhanh chóng như sau khi khóc, mệt mỏi, căng thẳng mất ngủ hoặc thiếu nước. Cũng có trường hợp chúng ta chỉ có thể làm giảm sưng được tạm thời. Thêm vào đó, hãy chú ý ngoài lý do thông thường, nếu có bất cứ nghi ngờ nào về tình trạng sưng mắt được cho là đột ngột hoặc bất thường, bạn hãy đến bệnh viện thăm khám kiểm tra, nhằm tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp, an toàn bạn nhé.

Nguồn tham khảo: Healthline & All About Vision

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI