Chỉ ra 6 loại thực phẩm bà bầu cứ ăn vào là bị ợ nóng

Một số loại thực phẩm chính là thủ phạm làm cho chứng ợ nóng của bà bầu thêm khó chịu. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng, chúng vẫn đem lại những nguồn lợi nhất định.

50862-eating-disorders-during-pregnancy.jpg

Khi mang thai, thận trọng trong chuyện ăn uống là điều cần thiết

Khi tử cung ngày càng giãn nở, đặc biệt là sau tuần thứ 20 của thai kỳ, nó sẽ đẩy dạ dày lên cao hơn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ hoành và khiến triệu chứng trào ngược axit xuất hiện, điều mà chúng ta vẫn quen gọi là ợ nóng.

Để tránh trào ngược, hạn chế từ nguồn thực phẩm sẽ là một trong những cách hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, một số thực phẩm nhất định sẽ có tác dụng kích hoạt chứng ợ nóng với tần suất cao hơn. Do đó, để đảm bảo nguồn thực phẩm giàu axit folic như nước cam và nhiều loại thực phẩm khác vẫn là ưu tiên của bạn trong thai kỳ thì cần phải có cách ăn uống phù hợp hơn.

Thực phẩm giàu vitamin C

50861-me-bau-1.jpg

Các loại thực phẩm giàu vitamin C làm xuất hiện chứng ợ nóng trong thai kỳ

Tất nhiên, các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi và cà chua đều đem lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu bao gồm tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu chất sắt. Tuy nhiên, nó có thể đem lại chứng ợ nóng mỗi lần ăn xong.

Khắc phục: Bạn hãy thử ăn cà chua kẹp chung miếng bánh sandwich và thịt bò hoặc thịt gà thay vì trộn vào món salad. Với nước cam, tuyệt đối không nên dùng khi lượng axit trong dạ dày quá cao, tức khi bụng đói. Vì vậy, nếu muốn uống vào buổi sáng, tốt nhất nên ăn sáng trước hoặc ít nhất hãy uống một ly ngũ cốc để lót dạ nhé!

Cà phê và soda

Tất cả các loại đồ uống có chứa cafein đều là nguyên nhân gây nên chứng ợ nóng trong thai kỳ.

Khắc phục: Ngoài việc hạn chế uống cà phê và soda, bạn cần nhớ rằng lúc nào cũng phải ăn lót dạ một món gì đó trước khi uống. Tốt nhất là nên chọn các món uống không chứa caffein.

Rượu

Không chỉ là tác nhân gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi, rượu còn đem lại rất nhiều phiền toái cho bà bầu, trong đó có chứng ợ nóng trong thai kỳ.

Khắc phục: Chắc chắn sẽ không có lời khuyên nào tốt hơn cho bằng đừng bao giờ động đến rượu bia khi mang thai dù chỉ là một lượng nhỏ.

Thực phẩm giàu chất béo

50860-mang-bau-5.jpg

Các món ăn giàu chất béo rất có hại cho bà bầu

Đồ nướng và các món ăn giàu chất béo đều là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng hoặc làm cho nó thêm trầm trọng hơn. Nguyên nhân là vì chúng cần nhiều thời gian để tiêu hóa khiến cho chứng trào ngược axit càng thêm tệ.

Khắc phục: Với thịt, chọn hấp hoặc luộc thay vì nướng hoặc chiên; với sữa, chọn sữa và sản phẩm từ sữa ít béo.

Sô cô la

Sô cô la có thể đem lại một số lợi ích nhất định đối với sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều lại gây ra những tổn hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, triệu chứng ợ nóng cũng là dây chuyền kéo theo của việc lạm dụng sô cô la hoặc ăn sô cô la không đúng cách.

Khắc phục: Mỗi thanh sô cô la đen trung bình chứa khoảng 10mg caffein (mức caffein cho bà bầu là 200mg/ngày) nhưng bạn có thể hấp thu caffein từ nhiều nguồn khác. Do đó hãy ăn sô cô la trong chừng mực. Cách khác, bạn có thể thử dùng nước sốt sô cô la thay vì sô cô la nguyên chất hoặc nguyên thỏi. Sau cùng, đừng bao giờ ăn sô cô la khi bụng còn rỗng nhé!

Yeutre.vn

Nguồn: Ps

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI