Chất nhầy báo hiệu có thai - bạn đã biết gì về dấu hiệu mang thai sớm này

Chất nhầy báo hiệu có thai là chủ đề không mới để bàn luận, nhưng lại là một vấn đề có khá nhiều chi tiết, mà có thể bạn đã bỏ qua, chưa quan tâm đúng mức hoặc chưa nắm rõ hay chưa biết hết. Chúng ta đều biết rằng, biểu hiện của chất nhầy được xem là một trong những dấu hiệu mang thai sớm có thể nhận biết. Nhưng, do chưa nắm rõ về bản chất hay tính chất, tình trạng chất nhầy, nên điều này cũng là nguyên nhân gây ra hiểu lầm hoặc tạo những lo lắng nhất định cho nhiều phụ nữ, kể cả từ đầu thai kỳ, đến khi sinh con. 

banner ads

Chất nhầy báo hiệu có thai sớm
Chất nhầy báo hiệu có thai là điều hầu như mọi chị em phụ nữ đều đã nghe qua. Ảnh Internet 

Chất nhầy báo hiệu có thai thường sẽ cho biết rất cụ thể tình trạng đã cấn thai của bạn. Cũng như, đây là một "công cụ" mang tính cung cấp thông tin về sức khỏe cơ thể, mà nhờ tình trạng của chất nhầy, giúp phụ nữ dự đoán hay có thể nghi ngờ về sức khỏe sinh sản của bản thân. Để tìm hiểu rõ hơn về vai trò thông tin của chất nhầy với dấu hiệu có thai, sức khỏe sinh sản, chúng ta hãy tham khảo thêm những thông tin rất hữu ích ngay sau đây nhé.

1. Chất nhầy - "công cụ" tự nhiên giúp xác định tình trạng sức khỏe sinh sản ở nữ giới

Với sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, tính nhất quán của chất nhầy có những thay đổi trước khi mang thai, khi bắt đầu có thai, khi sinh và sau đó. 

Tính nhất quán của chất nhầy thay đổi
Tính nhất quán của chất nhầy cổ tử cung thay đổi liên tục. Ảnh Internet 

Cụ thể liên quan đến giai đoạn trước mang thai, bình thường chất nhầy sẽ là công cụ phát tín hiệu giúp phụ nữ nhận biết thời điểm thích hợp để thụ thai hoặc tránh thai.

Khi cấn thai, tính chất của chất nhầy cũng phát tín hiệu rằng, việc thụ thai diễn ra thành công rồi. Hay, khi chuẩn bị sinh, chính chất nhầy cũng là một trong những công cụ phát đi tín hiệu: bà bầu chuẩn bị sinh.

Mặc dù chất nhầy được xem là công cụ phát đi các tín hiệu liên quan đến khả năng sinh sản, sức khỏe sinh sản lẫn mang thai nhưng công cụ này đòi hỏi sự tinh tế để nhận biết chính xác thực trạng thông tin liên quan được truyền tải. Vì, thực tế, đôi khi phụ nữ trải qua những giai đoạn thay đổi thực thể của chất nhầy, vẫn có khả năng nhận diện nhầm lẫn và cần đến sự hỗ trợ khác mới có thể xác định chính xác hơn về thông điệp, hay thông tin mà chất nhầy truyền tải đi.

Vậy riêng trong vấn đề nhận biết dấu hiệu có thai thông qua tình trạng của chất nhầy, chúng ta nên hiểu rõ thế nào, nắm bắt ra sao, nhằm hạn chế hiểu nhầm hay có thể xác định chính xác hơn thông điệp đã thụ thai hay chưa, mà công cụ chất nhầy này truyền tải. Để biết rõ hơn, mời bạn cùng tiếp tục theo dõi nội dung chi tiết ngay sau dưới đây nhé. 

Thông tin chất nhầy có thể bị hiểu sai
Dấu hiệu từ nhất nhầy cũng có thể khiến bạn hiểu lầm. Ảnh Internet 

2. Tình trạng thay đổi tính chất nhầy cổ tử cung 

Mặc dù chất nhầy hay dịch tiết âm đạo hoặc chất nhầy cổ tử cung xuất hiện trong suốt chu kỳ của phụ nữ, nhưng ở mỗi giai đoạn hay tình trạng sức khỏe, chất nhầy đều có thể khác biệt về kết cấu, màu sắc và lượng. Liên quan đến dấu hiệu chuẩn bị có thai, có thai và thời kỳ mang thai sau đó, chất nhầy có những thay đổi nhất định. Đó cũng là lý do, phụ nữ có thể dựa vào chất nhầy, như một trong những công cụ giúp xác định thời điểm thuận lợi để có thai hoặc nhờ nó mà có thể nghi ngờ tình trạng thụ thai đã thành công hay chưa,....

2.1. Chất nhầy cổ tử cung khi chưa thụ thai

  • Trước khi rụng trứng , chất nhầy/ dịch tiết có độ dính, có màu trắng hoặc vàng nhạt.
  • Trong khoảng thời gian màu mỡ để thụ thai, sát ngày rụng trứng, dịch tiết tăng lượng, trở nên nhiều hơn, có màu kem hoặc đục.
  • Trước rụng trứng 1 ngày, chất nhầy cổ tử cung lỏng và trong giống như lòng trắng trứng vậy.
  • Sau khi rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung sẽ bắt đầu khô và dày lên nếu phụ nữ không mang thai. Ngược lại, nếu mang thai thì phụ nữ sẽ thấy chất nhầy âm đạo của mình tăng lên thay vì khô hơn sau thời gian rụng trứng như thông thường. 
Chất nhầy sau rụng trứng
Chất nhầy sau rụng trứng khô và dày lên nếu phụ nữ không mang thai. Ảnh Internet 

2.2. Chất nhầy cổ tử cung những ngày đầu khi mới thụ thai thành công

Khi mới mang thai, chất nhầy cổ tử cung lỏng, màu trắng đục, thậm chí là như sữa. Tính chất này cũng có thể xuất hiện tương tự ở phụ nữ không mang thai. Đấy cũng là lý do ở thời gian đầu tiên nhất của thai kỳ, đôi khi nhiều phụ nữ không xác định được đây là dấu hiệu mang thai sớm , hay là tình trạng bình thường của chất nhầy.

Và, dù tình trạng dịch tiết âm đạo được xếp vào dấu hiệu có thai sớm, song nó cũng như nhiều dấu hiệu khác đều không phải là dấu hiệu cho bạn kết quả dự đoán chính xác 100%. Dấu hiệu từ dịch nhầy luôn cần phải được kết hợp với nhiều dấu hiệu liên quan xuất hiện, cùng việc thử thai, để đảm bảo chính xác kết quả sau cùng. 

Không có kết quả như ý
Dấu hiệu chất nhầy có thể cho biết việc mang thai nhưng cũng có thể là không phải. Ảnh Internet 

2.3. Chất nhầy cổ tử cung khi mang thai 3 tháng đầu

Chất nhầy ở thời điểm khi bạn chậm kinh hay mất kinh, thì trở thành dấu hiệu mang thai có tính chính xác cao hơn các thời điểm khác. Những thay đổi của chất nhầy trong khoảng thời gian này liên quan mạnh mẽ đến estrogen . Sự tăng cường estrogen kích thích lưu lượng máu đến xương chậu, khiến tiết dịch tăng.

Sau những ngày đầu tiên dễ gây nhầm lẫn hoặc khó nhận biết, chất nhầy bắt dần dần tăng lên và hình thành nút nhầy cổ tử cung. Nút nhầy này có tác dụng bảo vệ em bé của bạn tránh được nhiễm trùng, cũng như một số ảnh hưởng khi sinh. Và, dịch tiết âm đạo trong thai kỳ vẫn xuất hiện, giữ vai trò nhất định của mình, trong việc giữ ẩm môi trường âm đạo và tiết nhiều để phù hợp với sự thay đổi, giãn nở của vùng kín. 

Dịch tiết âm đạo
Dịch tiết âm đạo luôn duy trì vai trò quan trọng của mình để góp phần điều hòa khu vực âm đạo. Ảnh Internet 

3. Tình trạng chất nhầy khiến bạn phải chú ý và đi bác sỹ thăm khám ngay

3.1. Dấu hiệu nhiễm trùng, viêm nhiễm

Như đã đề cập, ở thời gian đầu tiên nhất của thai kỳ, chất nhầy cổ tử cung hay dịch tiết âm đạo là lỏng, trắng đục - là tình trạng bình thường, vô hại. Nhưng, chúng ta cũng không loại trừ khả năng bất thường khi chất nhầy mang một thông điệp khác đến cho bạn là do nhiễm trùng chứ không phải dấu hiệu có thai.

Thông thường, khi bạn bị viêm nhiễm hay nhiễm trùng nhẹ, chất nhầy xuất hiện và đồng thời sẽ kèm một số biểu hiện khác để giúp bạn có thể nghi ngờ như: đau rát khi tiểu tiện, bị ngứa rát âm đạo, có cảm giác mệt mỏi. Trong khi đó, nếu là dấu hiệu mang thai sớm dù cũng có thể kèm cùng dấu hiệu khác nhưng thường sẽ là mệt mỏi, ngực căng hoặc sưng đau hay thay đổi kích cỡ mà bạn cảm nhận hoặc nhận thấy. Chúng thường sẽ không bao gồm dấu hiệu đau rát hay ngứa âm đạo. 

Viêm nhiễm
Tính chất chất nhầy có thể cho biết bạn đang bị viêm nhiễm âm đạo. Ảnh Internet

3.2. Dịch tiết có mùi mạnh hoặc màu bất thường

Khi dịch tiết xuất hiện mùi tanh, dịch tiết có màu vàng hay xanh lá hoặc nâu hay kèm máu, xảy ra đồng thời là tình trạng bạn bị ngứa, rát âm đạo, sưng và đỏ, cảm giác ớn lạnh, sốt, mệt mỏi,...thì đây phần lớn đích thị là thông điệp của tình trạng nhiễm trùng không còn nhẹ nữa. Lúc này, nhất định bạn cần đến bác sỹ thăm khám để có cách điều trị nhanh chóng.

Tình trạng viêm nhiễm nói chung mức độ nặng nhẹ đều có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong giai đoạn thai kỳ, kể từ những ngày đầu tiên. Và những biểu hiện của nó đều có thể nhận biết thông qua tình trạng cụ thể của dịch tiết âm đạo. Do đó, bạn nên rất cảnh giác và kỹ lưỡng, điều này sẽ giúp bạn xác định rõ ràng, chính xác hơn, cũng như biết mình phải làm gì. 

Dịch tiết có mùi
Dịch tiết có mùi bạn cần đi thăm khám để biết nguyên nhân và điều trị nhanh dứt điểm. Ảnh Internet 

Có lẽ đến đây, bạn cũng thấy rõ hơn về chất nhầy báo hiệu có thai như thế nào, cũng như những vai trò khác mà chất nhầy đảm nhiệm, khi quá trình thụ thai diễn ra không thành công. Tính nhất quán của dịch tiết thay đổi một cách rất tinh tế và cũng chính nhờ vào sự tinh tế của chúng ta khi theo dõi chất nhầy, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh sản, mà chúng ta có thể chưa hình dung hết hoặc thật sự rõ ràng trước đây.

Nguồn tham khảo: Verywell Family, Flo Health, Health Line và Medical News Today

Cát Lâm tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI