Chăm sóc trẻ bị sốt dựa vào nguyên tắc nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Chăm sóc trẻ bị sốt cần tuân thủ những nguyên tắc nào - thực sự là cẩm nang bỏ túi cần thiết cho các gia đình có con nhỏ, hoặc với người trẻ lần đầu làm cha mẹ. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe con yêu toàn diện.

banner ads

1. Nhận biết dấu hiệu cơ thể và nguyên nhân trẻ bị sốt

dùng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ trẻ bị sốt
Theo dõi nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên để chăm sóc trẻ tốt nhất - Ảnh Internet

Biểu hiện sốt là phản ứng giúp cơ thể trẻ chống chọi với bệnh tật. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, sức đề kháng của cơ thể cũng nâng cao, giúp tiêu diệt bớt các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, trẻ sốt cao sẽ ảnh hưởng đến sự thông minh và sức khỏe của trẻ, vì thế, cần chăm sóc trẻ bằng cách phương pháp hạ sốt nhanh, an toàn, có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Sốt ở trẻ em có thể là một trong những dấu hiệu lâm sàng ở thời kì thơ ấu, hoặc, cũng có thể là do sự tác động trực tiếp do từ môi trường gây ra, như thời tiết quá nóng, trẻ mặc đồ quá kín, hoặc trẻ bị sốt do phản vệ sau khi tiêm chủng,...Vì thế, muốn chăm sóc trẻ bị sốt tốt nhất, nguyên tắc quan trọng nhất cần nhớ là phải nhìn vào những dấu hiệu của cơ thể trẻ, để có thể đưa ra những phán đoán chính xác nhất, từ đó, tìm ra hướng điều trị phù hợp.

Nguyên nhân hàng đầu gây ra sốt ở trẻ em là sốt siêu vi. Có nhiều loại siêu vi gây ra sốt cao ở trẻ, nhưng nguy hiểm nhất là sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, cúm, nhiễm trùng và virus thủy đậu. Trẻ cũng có thể sốt do nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính - gồm có viêm họng, viêm amiđan, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản. Hoặc, cũng có thể trẻ sốt do tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa bởi các loại vi khuẩn dịch tả, kiết lỵ, thương hàn,…nguy hiểm hơn là viêm màng não mủ, viêm màng não mô cầu, nhiễm trùng máu,...

bé lừ đừ vì sốt
Khi bị sốt, bé trở nên lừ đừ, môi khô - Ảnh Internet

Sốt xảy ra khi thân nhiệt cơ thể tăng lên hơn mức bình thường, để phản ứng với tình trạng nhiễm trùng hoặc một vài lý do bất lợi đối với cơ thể. Nhiều người tin rằng, đây là cách cơ thể tự bảo vệ mình trước những điều kiện bất lợi đối với sức khỏe của bé. Một số tác nhân gây nhiễm trùng khác có thể làm trẻ bị sốt nặng - như trẻ bị nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm lao. Những loại sốt này khó tìm ra nguyên nhân, cần phải đưa trẻ đến bác sĩ để có chẩn đoán chính xác nhất.

Trẻ bị sốt có thể vẫn chơi đùa bình thường nên khó nhận biết được, thông thường, khi sốt rất cao, trẻ mới nằm im vì mệt lả đi. Khi trẻ sốt, môi và má thường trở nên đỏ, nóng hơn bình thường, mắt không linh hoạt, cơ thể lừ đừ, đổ mồ hôi, nóng lạnh thất thường. Cha mẹ nên quan sát trẻ để có thể chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà kịp thời và tìm cách hạ sốt nhanh nhất. 2. Một số cách chăm sóc trẻ bị sốt an toàn tại nhà
 • Khi đo nhiệt độ cho trẻ, nên nhận thấy trẻ đang có mức thân nhiệt trên mức bình thường, cần cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, để cơ thể giải tỏa bớt nhiệt giúp trẻ giảm sốt. Không đắp chăn, ủ kín, hay cho trẻ mặc quần áo dày dù trẻ kêu lạnh.
 • Chăm sóc trẻ bị sốt cần nhẹ nhàng, cho trẻ nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, uống nhiều nước, bổ sung thêm nước ép trái cây, nước điện giải để bù khoáng và vitamin cho trẻ.
 • [caption-2]
 • Cách lau người hạ sốt cho trẻ bằng nước ấm được các bà mẹ áp dụng rất phổ biến khi thân nhiệt con tăng cao. Khi áp dụng phương pháp này, cần có những bước chuẩn bị   thật chu đáo và tích cực. Hãy cởi hết quần áo trẻ, dùng khăn nhỏ nhúng vào nước ấm và vắt hơi ráo, đặt khăn vào nách, bẹn và dùng khăn ẩm lau khắp người cho bé. Chú ý, nhớ thay khăn mỗi 5 – 10 phút, tránh để khăn bị lạnh, khiến bé nhiễm lạnh. Giữ khăn luôn ấm để hạ nhiệt nhanh hơn.
 • Đo nhiệt kế kiểm tra thân nhiệt của trẻ mỗi 4 giờ đồng hồ một lần, cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt theo đúng cân nặng và lứa tuổi của trẻ khi trẻ sốt quá cao. Khi trẻ sốt trên 40 độ mà không có dấu hiệu thuyên giảm, cần đưa trẻ đến bệnh viện, vì khi thân nhiệt tăng quá cao, nguy cơ kèm theo co giật và gây động kinh ở trẻ cũng tăng cao, dẫn đến những biến chứng khó lường được hậu quả - như bại liệt, bại não,... ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời của trẻ.
 • Khi trẻ bị sốt, cần lưu ý sử dụng thuốc hạ nhiệt đúng cách , và tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh những hệ quả đáng tiếc về sau.
 • Để chăm sóc trẻ bị sốt hiệu quả tại nhà không cần đến bệnh viện, phụ huynh cần tìm hiểu cẩn thận những cách hạ sốt nhanh nhất có thể áp dụng ngay tại nhà, như tắm hạ sốt, lau mát, bổ sung nước và chất điện giải,...Biểu hiện sốt đôi khi là phản ứng bình thường và không đáng lo ngại của cơ thể trẻ, nhưng cần được theo dõi kỹ lưỡng để phòng ngừa biến chứng về sau. Đặc biệt, khi con sốt cao đột ngột, cần đưa con đi khám ngay để kiểm tra loại trừ dấu hiệu các bệnh nguy hiểm ở trẻ . Nguyên Lê tổng hợp

  Hữu Ích Đáng tin cậy

   CHỦ ĐỀ MỚI