Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà đúng cách

Ngoài việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt, cha mẹ cần chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách để con nhanh chóng hết bệnh và phòng sốt tái phát hoặc nặng hơn.

banner ads

45042-chia-se-kinh-nghiem-dieu-tri-benh-viem-phe-quan-phoi-cho-tre-em-bang-cac-bai-thuoc-dan-gian-1.jpg

Chăm sóc đúng cách giúp trẻ mau khỏi bệnh

1. Cho trẻ uống thuốc đúng cách

Một số mẹ lo lắng con lâu khỏi ốm nên tích cực ho con uống thuốc hạ sốt mà không biết rằng, việc lạm dụng thuốc hạ sốt cũng như cho uống không đúng liều lượng khiến con lâu khỏi bệnh và có thể gặp những biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống thuốc khi nhiệt độ cơ thể trên 38 độ. Uống thuốc nên theo đơn bác sĩ là tốt nhất. Đối với trẻ nhỏ, liều lượng dưới 1000mg/ngày, ngày có thể chia làm 3 - 4 lần tùy theo tình trạng nặng hay nhẹ.

2. Hạ sốt theo phương pháp dân gian

Ngoài việc chăm sóc trẻ bị sốt bằng cách cho trẻ uống thuốc, cha mẹ nên kêt hợp chăm sóc trẻ theo phương pháp hạ sốt dân gian như đắp hoặc uống lá diếp cá, ăn cháo tía tô, chườm nước chanh ấm.

Các phương pháp này kết hợp với thuốc tây sẽ giúp bé nhanh hạ sốt và an toàn hơn.

3. Giữ cơ thể trẻ sạch sẽ, thoáng mát

Khi trẻ bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao vì vậy, cha mẹ nên cho con mặc quần áo rộng, chất liệu dễ thấm hút mồ hôi để cơ thể con giảm nhiệt độ, nhanh hạ sốt. Tuyệt đối, trong quá trình chăm sóc trẻ bị sốt cha mẹ không nên cho con mặc nhiều quần áo, quần áo dày vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể con.

4. Cho con ăn thực phẩm lỏng, mềm giàu dinh dưỡng

45043-nguyen-tac-cho-be-an-dam-1.jpg

Cho trẻ ăn thực phẩm mềm

Chăm sóc trẻ bị sốt quan trọng là phải xây dựng thực đơn phong phú, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con. Mẹ vẫn cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu đạm, vitamin và nấu ở dạng lỏng, mềm. Vì khi ốm, hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn, nếu ăn đồ cứng có thể khiến con khó tiêu.

Cơ thể trẻ được cung cấp nhiều chất sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

5. Tăng cường rau xanh

Trong thực đơn hàng ngày của trẻ, mẹ nên tăng cường thêm rau xanh và xay nhuyễn để trẻ dễ ăn. Rau xanh có rất nhiều vitamin, khoáng chất giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, mau phục hồi.

Mẹ nên lựa chọn các loại rau có màu xanh sẫm như bông cải xanh, chân vịt, mồng tơi... vì chúng nhiều dưỡng chất hơn các loại rau khác.

6. Cho trẻ uống nhiều nước

Cơ thể thiếu nước cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ốm yếu ở trẻ. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc trẻ bị ốm, các mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường để bù nước. Đối với trẻ bú mẹ cần cho bú nhiều hơn, bú theo nhu cầu, trẻ bú bình thì tăng cường cho uống sữa công thức nhiều lần trong ngày.

Trong trường hợp, trẻ sốt nặng, lâu khỏi cần đưa trẻ đi đến trạm y tế gần nhất để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI