Chăm mai sau Tết đúng cách bạn cần bỏ túi ngay

Chăm mai sau Tết đúng cách sẽ giúp bạn có được những bông hoa tươi thắm vào mùa xuân năm tới. Theo đó, bạn không cần phải mất thêm một khoảng chi tiêu để trang trí, mà vẫn có một cây mai vàng rực rỡ nở đúng độ Tết năm sau. Vậy nếu bạn là người yêu hoa, cây cảnh nhưng vẫn chưa biết cách chăm sóc mai vàng sau Tết thì dưới đây Yeutre.vn sẽ gợi ý cho bạn.

banner ads
Chăm mai sau Tết dưới sapo
Chăm mai sau Tết sẽ giúp bạn có được cây mai rực rỡ đón xuân vào năm sau. Ảnh: Internet

1. Chăm mai sau Tết bạn cần biết những gì?

 • Chăm mai sau Tết làm sao để cây lấy lại sức, sinh trưởng và ra hoa đúng dịp xuân năm sao luôn là điều khó nhằn làm những người yêu hoa trăn trở. Bởi nếu bạn không phải là dân chơi cây cảnh có nghề thì sẽ không thể có đủ kiến thức để chăm sóc cây mai. Đồng thời, kỹ thuật chăm sóc cây mai sau Tết đúng cách còn tùy thuộc từng hoàn cảnh, tình trạng hiện tại và cấp độ hồi phục của mai như thế nào.
 • Mai dùng để trang trí vào ngày Tết thường sẽ nở vào khoảng thời gian từ 26 Tết trở lên, thời điểm rộ nhất là vào khoảng 30, mùng 1. Thời gian duy trì của nó trong khoảng đến mùng 6-7, đây được xem là giai đoạn mai nở đúng dịp Tết nhất mà mọi người điều ao ước.
Chăm mai
Cách chăm sóc mai sau Tết luôn là vấn đề lo lắng phổ biến của nhiều người yêu hoa. Ảnh: Internet
 • Bên cạnh đó, việc để mai quá lâu trong nhà và một số người lại không quá quan tâm đến việc chăm sóc sẽ làm mai bị mất sức rất nhiều. Vì thế trước khi chăm sóc, bạn hãy quan sát, đánh giá sơ bộ tình hình mai vàng, để có cách chăm sóc phù hợp nhất.
 • Khi mới mua mai về, việc chăm chút từ ban đầu sẽ quyết định sự phát triển của nó về sau. Đồng thời, việc này sẽ giúp cây mai điều chỉnh thời gian nở đúng độ, ra hoa đầy đủ, tròn đẹp và giữ được lâu. Vậy hãy cố gắng để ý, chăm sóc cây mai kỹ càng từ thời điểm mới mua về, kể cả khi đang chơi mai bạn nhé. 
Mai vàng
Cách tốt nhất là hãy chăm sóc mai từ lúc mới mua về nhà. Ảnh: Internet

2. Chăm sóc cây mai sau Tết đúng cách và chi tiết

2.1. Tỉa cành cây

 • Sau khi ăn Tết xong, vào trước ngày 15 âm lịch và trễ nhất là đến ngày 20 mọi người hãy tiến hành tỉa cành. Đây được xem là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong toàn bộ các bước chăm mai sau Tết. Tùy thuộc vào kích thước và hình dáng của mai mà mọi người có cách chọn tỉa cho phù hợp. Một trong những cách tỉa phổ biến hiện nay là tỉa theo dáng cây thông, cành dưới dài hơn cành trên, nhỏ dần từ dưới lên trên. Do đó, bạn sẽ cắt bỏ khoảng 1/3 cành mai.
 • Sau khi tỉa cành xong, mọi người có thể pha 10 lít nước với 1 muỗng cà phê phân urê, sau đó tưới quanh gốc cây. Đây là trường hợp khi bạn thấy cây yếu ớt, còn nếu cây mạnh hồi sức và đâm chồi xanh thì không cần phải phuôn thuốc kích thích chồi lá. Bạn nên chú ý quan sát vài ngày, nếu thấy mai không đâm chồi nhiều thì hãy dùng thêm GA3 pha loãng với 30-40 lít nước rồi dùng tưới dưới gốc và xịt lên cây.
Chăm mai sau Tết tỉa cành
Sau khi ăn Tết xong, hãy tiến hành tỉa cành cho cây mai càng sớm càng tốt. Ảnh: Internet
 • Sau khi đã thấy mai hồi sức, mọi người hãy mang nó ra bên ngoài trời nắng để cây thích nghi và kích thích chồi lá phát triển nhanh. Tuy nhiên, khi mai ra nhiều lá non cộng với thời tiết nắng ấm sẽ có thể làm sâu bệnh xâm nhập, đặc biệt là bọ trĩ. Lúc này, bạn hãy pha trộn hai loại thuốc có hoạt chất Fipronil (Regent) và Anvil (Hexaconazole) để phun xịt lần đầu. Tiếp theo, hãy canh khoảng 10 sau tiến hành phun lần hai khi đã thấy mai nhú chồi, lần cuối cùng là khi thấy lá mai đã già.
 • Bên cạnh đó, nếu năm này là năm nhuận thì mọi người có thể tỉa lá trễ hơn một tí, còn nếu năm bình thường thì hãy tỉa tán mai vào ngày 10 đến 20. Bước tỉa cành cho mai vàng rất cần thiết giúp mai sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ về sau. Khi một cành bị cắt đi, đồng nghĩa chồi non sẽ đâm ra hình thành cành mới khỏe mạnh. Vì thế, bạn đừng bỏ sót cành nào để tránh cây bị nấm bệnh và không cho ra được nhiều hoa như cành được tỉa.
Chăm mai sau Tết đúng
Tỉa cành là một trong những bước quan trọng giúp cây nhanh chóng sinh trưởng và phát triển trở lại. Ảnh: Internet

2.2. Vệ sinh cây

Vệ sinh cây là công đoạn tiếp theo sau khi bạn đã hoàn thành việc tỉa cành. Đơn giản nhất là bạn hãy dùng vòi nước có công suất mạnh, xịt vào cây để tẩy và lòng bong tróc hết nấm mốc nguồn cơn gây dịch bệnh. Cách khác bạn cũng có thể dùng phân urê pha tỉ lệ thật đặc phun vào những chỗ nhiều nấm mốc. Lưu ý, trong lúc phun xịt bạn nên lấy túi ni lông che gốc cây lại, tránh để phân chảy trực tiếp xuống gốc. Sau khi phun khoảng 10 phút, mọi người hãy sử dụng bàn chải chà mạnh vào thân cây, đánh bay nấm mốc giúp cây phát triển an toàn sau Tết Canh Tý 2020 nhé.

Vệ sinh mai
Dùng vòi phun mạnh để đánh bay nấm mốc gây bệnh trên thân cây mai. Ảnh: Internet

2.3. Lưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

 • Nếu muốn cây mai phát triển tốt sau Tết, bạn nên nhớ tuyệt đối không được bón phân khi vừa thay đất. Vì lúc này cây chưa thể hấp thụ được chất dinh dưỡng, ngược lại nó còn có thể làm bộ rễ cây bị hỏng, thối rữa.
 • Một ít phân bón lá, bón lót vô cơ là đủ cho cây sinh sôi và phát triển trong đầu mùa mưa. Đồng thời, những cơn mưa cộng với sấm sét, khí trời mát dịu sẽ giúp tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí giúp cây tăng trưởng mạnh mẽ.
Hoa mai
Bạn tuyệt đối không được bón phân cho cây khi mới vừa thay đất. Ảnh: Internet

3. Chăm sóc mai vàng sau Tết theo từng trường hợp

Như đã nói ở trên, trước khi bắt tay vào việc chăm sóc mai bạn cần phải biết được trường hợp mai như thế nào để có phương pháp chăm sóc hợp lý. Dưới đây là sự phân loại mai theo từng trường hợp để chăm sóc.

3.1. Với chậu mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất

Đối với những cây mai được sống trong môi trường khá giống tự nhiên, hứng được nắng, gió như ở ngoài sân, trồng đất thì việc chăm sóc mai sau Tết sẽ không quá mất công sức. Theo đó, giống như những cách chăm sóc bình thường bạn hãy ngắt bỏ tất cả nụ và hoa mai để tránh sự phân tán chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cây mai trước sân đã thích nghi được với nhiệt độ, thời tiết bên ngoài nên mọi người không cần phải đưa cây vào nơi mát mẻ.

Chăm mai sau Tết trước sân
Cây mai trước sân do đã quen với thời tiết nắng, gió nên bạn sẽ không mất nhiều công chăm sóc. Ảnh: Internet

3.2. Với chậu mai chưng trong nhà

 • Đối với chậu mai chưng trong nhà, thường cách chăm sóc sẽ cầu kỳ hơn một chút. Bởi, trong nhà không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp nên lá mai không thể quang hợp được nhiều. Điều này làm dẫn đến tình trạng lá mai sẽ có màu xanh nhạt, mỏng manh, cành cây vươn dài nhưng lại yếu ớt, khẳng khiu. Bên cạnh đó, ngày Tết nhiều công việc bận rộn làm người ta quên tưới nước hay tiện tay đổ bia, nước ngọt làm mai phát triển không tốt.
 • Ngoài ra, các cây mai mua ngoài thị trường hiện nay đa phần đều bị phun thuốc kích thích ra nụ, giữ hoa lâu làm cây bị biến đổi sinh lý. Vào thời gian này, cây phải tập trung hết nguồn dinh dưỡng để nuôi các nụ hoa nở, còn phải sống trong môi trường thiếu ánh sáng làm mai đi cạn kiệt sức lực. Nếu bạn không nỗ lực chăm sóc mai vàng sau Tết 2020 , có thể năm sau nó sẽ không cho ra những bông hoa tươi thắm nữa.
Mai trong nhà
Mai đặt trong nhà sẽ yếu ớt và kém khỏe mạnh hơn so với ngoài sân vì thiếu ánh nắng mặt trời. Ảnh: Internet
 • Theo đó, sau khi những ngày Tết kết thúc bạn nên đưa mai ra ngoài trời càng sớm càng tốt. Đầu tiên gia chủ hãy để mai trong bóng râm, để mai quen dần và lá không bị cháy. Khi cây đã thích nghi, tán lá khỏe mạnh hãy đưa mai ra ngoài ánh nắng hoàn toàn. Khi đưa mai ra khỏi nhà, hãy tuốt bỏ hết nụ và hoa để mai tập trung dinh dưỡng nuôi cây khỏe mạnh.
Chăm mai sau Tết Nguyên Đán
Sau Tết hãy mang mai ra ngoài nơi bóng râm trước để cây từ từ thích nghi môi trường bên ngoài. Ảnh: Internet

Chăm mai sau Tết như hướng dẫn cơ bản trên đây sẽ giúp bạn có được một cây mai khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Tất cả sẽ không quá phức tạp nếu bạn chú tâm tìm hiểu, có niềm đam mê đặc biệt đối với loài cây cảnh tràn đầy sắc xuân này. Qua bài tổng hợp, Chuyên mục Cẩm nang hi vọng sẽ cung cấp được kiến thức bổ ích, giúp mọi người chăm mai từ bây giờ, ngay sau Tết để cây sinh trưởng tốt, cho mùa Tết năm sau lại thêm một lần nữa khoe sắc vàng tươi thắm.

Ngọc Hân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI