Mùng 3 tết 2020 và cách chuẩn bị mâm cúng hóa vàng đầy đủ nhất

Mùng 3 tết 2020 cũng giống như với mùng 1 và mùng 2 tết đều là những ngày đầu của năm mới và rất quan trọng. Trong những ngày này, để thể hiện lòng thành kính của mình đối với thần linh, ông bà tổ tiên, người ta thường chuẩn bị các lễ vật, mâm cúng thịnh soạn đầy đủ để dâng lên, nhằm mong thần linh và tổ tiên sẽ mang lại cho gia đình nhiều may mắn trong năm tới và cũng là để tiễn chân gia tiên sau ba ngày tết sum họp, đầm ấm cùng với con cháu.

banner ads
mung 3 tet
Mùng 3 tết âm lịch là ngày 27 tháng 1 dương lịch năm Canh Tý 2020. Ảnh: Internet

1. Cúng mùng 3 Tết 2020

1.1. Thời gian cúng

Lễ cúng mùng 3 Tết còn được nhiều người gọi là lễ cúng đưa ông bà hay lễ cúng hóa vàng. Vào ngày này, các gia chủ sẽ chuẩn bị các lễ vật đầy đủ nhất, một mâm cơm thịnh soạn để tổ tiên và các vị thần linh chứng giám cho lòng thành kính của gia chủ. Cũng có nhiều người cho rằng, tục cúng mùng 3 Tết này là sự khởi đầu cho những ngày hanh thông, suôn sẻ, mọi việc như ý.

Thời gian cúng mùng 3 Tết năm 2020 hay vào những năm khác người ta cũng thường dậy sớm và chuẩn bị các lễ vật từ sáng sớm để kịp cho lễ cúng diễn ra vào trong buổi sáng ngày mùng 3 hoặc gần trưa chứ không nên để quá trưa.

cung mung 3 tet 2020
Thời gian cúng mùng 3 tết 2020 thường là vào buổi sáng, không nên để quá trưa. Ảnh: Internet

1.2. Chuẩn bị lễ vật

Hầu như các lễ vật cúng như đèn, nến, vàng mã, hương hoa đều đã được gia chủ chuẩn bị từ những ngày trước, nên vào ngày mùng 3 các bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một mâm cỗ cúng mới là được. Mâm cỗ cúng ngày Tết  này phải được chuẩn bị tươm tất, hoàn chỉnh để thể hiện lòng thành của con cháu đối với tổ tiên, thần linh.

Các vật cúng lễ nên chọn những thứ gắn liền với cuộc sống hằng ngày để mang lại cho người cõi âm cảm giác sống gần với dương thế hơn. Tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà gia chủ chuẩn bị mâm cúng sao cho phù hợp nhất. Các lễ vật để cúng lễ hóa vàng (lễ tiễn chân gia tiên) mà bạn cần chuẩn bị bao gồm những thứ như:

     Nhang, vàng mã

     Hoa

     Ngũ quả

     Rượu trắng

     Trầu cau

     Đèn nến

     Bánh kẹo

     Mâm lễ chay hoặc mặn

     Hai cây mía

Cũng tùy theo từng địa phương và vùng miền khác nhau, có nơi sẽ chuẩn bị hai cây mía trong mâm cúng nhưng có nơi thì không. Nhưng theo đúng tục lệ thì hai cây mía này dùng để cho gia chủ hóa bằng cách hơ trên lửa đã hóa để làm đòn gánh vàng cho người ở cõi âm và là vũ khí để xua đuổi bọn quỷ dữ.

cung mung 3 tet
Tùy theo từng điều kiện của mỗi gia đình là khác nhau mà có sự chuẩn bị sao cho tốt và đầy đủ nhất. Ảnh: Internet

1.3. Chuẩn bị mâm cơm cúng lễ hóa vàng mùng 3 Tết 2020

Tuy là tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình là khác nhau, nhưng vẫn cần phải có đầy đủ các món sau trong mâm lễ cúng: giò chả, nem rán, gà luộc, xôi, bánh chưng xanh hoặc bánh tét và các loại trái cây tươi ngon.

Theo người xưa, thì mùng 3 Tết chính là thời điểm các gia tiên và thần linh ngự trị trên bàn thờ nên rất quan trọng. Nếu thể hiện được lòng thành kính của mình thì một năm tới bạn sẽ có thể gặp được nhiều may mắn, hanh thông còn không sẽ ngược lại, và rất có thể gặp phải những điều không may mắn. Nên vào ngày này, mọi người ai nấy cũng đều cố gắng chuẩn bị một mâm cơm, và các lễ vật cúng sao cho đầy đủ nhất, cho dù hoàn cảnh gia đình có như thế nào.

Đề cập mâm cúng hóa vàng (lễ tiễn chân gia tiên), trong lễ vật cúng đưa ông bà mùng 3 Tết thì gà được xem là vật tế chính nên các bạn cần chọn gà trống to, có cặp chân đẹp, xếp dáng cẩn thận, ngay ngắn. Gà luộc còn tượng trưng cho sự khởi đầu gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Gà luộc kết hợp với nhiều món khác tạo nên sự hài hòa từ màu sắc lẫn hương vị cũng giống như sự hòa quyện của đất trời, tạo nên một mâm cúng thịnh soạn nhất.

ga luoc
Gà luộc được xem là lễ vật cúng chính nên phải chọn con gà trống to, đẹp. Ảnh: Internet

2. Bài cúng mùng 3 Tết 2020

Ngoài việc chuẩn bị các lễ vật đầy đủ và thịnh soạn thì bài văn khấn mùng 3 tết cũng là một phần quan trọng không thể thiếu, các bạn cần phải chuẩn bị và học thuộc thật nhuyễn trước khi cúng, để tránh trường hợp trong lúc hành lễ lại quên bài. Dưới đây là bài cúng mùng 3 Tết 2020 đầy đủ nhất, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………....................

Ngụ tại: …………………….......................... ..........................................

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia Ân, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng Một ( mùng hai, mùng ba) đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

bai-cung-mung-3-tet
Bài văn khấn mùng 3 tết cũng là một phần quan trọng không thể thiếu. Ảnh: Internet

Hy vọng rằng với những thông tin về cách chuẩn bị lễ cúng và bài văn khấn mùng 3 tết 2020 mà Chuyên mục Cẩm nang đã chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp cho các bạn biết được nên chuẩn bị lễ cúng như thế nào là đầy đủ nhất để thể hiện lòng thành của mình đối với gia tiên và thần linh. Chúc các bạn có một năm mới gặp nhiều may mắn và tràn đầy sức khỏe nhé.

Diễm Diễm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI