Mùng 1 Tết 2020 làm gì để cả năm may mắn, hanh thông

Mùng 1 Tết 2020 làm gì để có một năm mới may mắn và hanh thông luôn là mối quan tâm phổ biến. Vào ngày này, theo quan niệm truyền thống tất cả các hoạt động đều phải chu toàn và suôn sẻ như ông bà ta hay nói "đầu xuôi đuôi lọt". Vì thế, nếu bạn muốn có được một khởi đầu năm mới thuận lợi, vạn sự tốt lành thì hãy cùng Yeutre.vn cập nhật những thông tin bổ ích dưới đây nhé.

banner ads
Mùng 1 Tết 2020 dưới sapo
Mùng 1 Tết là ngày khởi đầu năm mới, nên cần phải được suôn sẻ thì cả năm mới được tốt lành. Ảnh: Internet

1. Mùng 1 Tết 2020 bạn nên làm gì để may mắn, an yên cả năm

Mùng 1 Tết 2020 là ngày đầu tiên mở màn năm mới, vì thế những kế hoạch của ngày này luôn phải được chuẩn bị chu đáo và tươm tất. Dưới đây Yeutre.vn sẽ giúp bạn gợi ý, những việc nên làm vào ngày mùng 1 Tết mang tới tài lộc tràn đầy, thuận lợi cả năm cho bạn nhé.

1.1. Cúng bàn thờ gia tiên, thần linh

Thờ cúng vào ngày Tết luôn là tập tục truyền thống thể hiện tinh thần "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam ta. Đây là một trong những điều thiêng liêng làm nên linh hồn của ngày Tết Nguyên Đán. Nó thể hiện sự tạ ơn, kính trọng đối với tổ tiên, thần linh đã nâng đỡ, phù hộ cho gia đình trong suốt năm cũ. Bên cạnh đó, việc cúng kiến cũng để mọi người cầu nguyện sự bình an, công việc hanh thông, gia đạo êm ấm khi bước sang năm mới.

1.2. Đi lễ chùa đầu năm

Đi Lễ chùa đầu năm luôn là sự lựa chọn lý tưởng được nhiều người ưu tiên. Bởi nó thể hiện được nét đẹp văn hóa, hoạt động tâm linh ý nghĩa. Đến đây, bạn sẽ thấy lòng mình lắng lại, thanh tịnh và bình an giữa cuộc sống xô bồ thượng nhật ngoài kia. Mọi người có thể vừa cầu nguyện cho gia đạo yên ổn, vừa có thể du xuân, thưởng ngoạn, thả lỏng sau một năm dài học tập, làm việc mệt mỏi.

Đi chùa đầu năm
Đi chùa đầu năm để cầu bình an và năm mới được mọi sự tốt đẹp. Ảnh: Internet

1.3. Hái lộc đầu năm

Theo quan niệm xa xưa, hái lộc đầu năm sẽ mang đến sự sinh sôi, nảy nở, mang đến phúc lộc cho gia đình mình. Đây cũng là một trong những phong tục lâu đời tốt đẹp cần được mọi gìn giữ và phát huy.

1.4. Chúc Tết - Lì xì

Chúc Tết - lì xì là một trong những tục lệ quen thuộc và không thể thiếu vào ngày Tết Âm Lịch. Vào ngày này bạn có thể gửi gắm lời chúc Tết bình an, mạnh khỏe đến với ông bà, cha mẹ và những người thân yêu sau đó nhận những bao lì xì mang lộc may mắn. Hoặc bạn cũng có thể nhận những câu chúc Tết ý nghĩa và lì xì cho các em nhỏ, may mắn cũng sẽ đến với bạn trong năm mới này.

Lì xì
Chúc Tết và nhận bao lì xì là một trong những tập tục không thể thiếu vào ngày Tết. Ảnh: Internet

1.5. Tảo mộ đầu năm

Không chỉ có việc cúng kiến ngày Tết, tảo mộ đầu năm cũng là một việc làm thể hiện sự hiếu kính, tình cảm đến các bậc ông bà tổ tiên, người thân quá cố trong nhà. Tin rằng, lòng chân thành của bạn sẽ làm tổ tiên cảm động, phù hộ cho bạn cuộc sống bình an, hạnh phúc trong năm mới này.

1.6. Ăn món ăn truyền thống may mắn

Một trong những việc làm mang đến sự may mắn mà bạn không nên bỏ qua đó chính là ăn uống. Các loại bánh chưng, bánh dày, bánh tét, trái cây tròn đầy, căng mọng sẽ giúp bạn có được một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Mùng 1 Tết 2020 làm gì
Bánh chưng món ăn truyền thống mang lại sự may mắn vào đầu năm mới. Ảnh: Internet

2. Bài cúng sáng mùng 1 Tết

Tết Nguyên Đán từ bao đời nay đã trở thành nét đẹp truyền thống, văn hóa tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam. Dịp mà các thành viên trong gia đình được sum vầy, tụ họp sau một năm dài xa cách. Ngày mùng 1 Tết 2020 năm Canh Tý năm nay, chính là ngày đầu tiên khởi động năm mới. Đây cũng là ngày mà người Việt tiến hành cúng lễ gia tiên, thần linh trong nhà một cách tươm tất và trịnh trọng.

Cúng bàn thờ gia tiên vào ngày 1 một Tết nhằm thể hiện lòng hiếu thảo, sự biết ơn và cảm tạ ông bà tổ tiên đã phù hộ con cháu được mạnh giỏi, mọi việc thuận lợi. Cúng các vị thần linh là để tạ ơn người đã phù hộp, độ trì, giúp đỡ cho gia đình luôn gặp những điều tốt đẹp, bình an vô sự. Bên cạnh đó, họ còn khấn nguyện, cầu xin một năm mới ăn nên làm ra và mọi điều may mắn.

Vì những ý nghĩa trên mà bài cúng sáng mùng 1 Tết vô cùng quan trọng. Mọi người cần phải chuẩn bị lễ vật cúng, cũng như văn khấn mùng 1 Tết 2020 chu đáo, không được sơ sài, làm qua loa.

Mùng 1 Tết 2020 cúng tổ tiên
Thờ cúng tổ tiên, các vị thần linh vào ngày mùng 1 đầu năm là truyền thống lâu đời. Ảnh: Internet

2.1. Lễ vật cần chuẩn bị cúng khấn mùng 1 Tết 2020 Canh Tý

Những Lễ vật cần chuẩn bị để cúng ngày mùng 1 gồm:

  • Đèn nến
  • Hương vàng
  • Rượu
  • Hoa quả
  • Cau trầu
  • Bánh Chưng
  • Mâm cổ cúng
  • Trà

Hầu như vào ngày ngày giao thừa mọi thứ trên bàn thờ điều đã được sắp xếp trước để cúng tất niên. Vì thế, vào ngày mùng 1 mọi người chỉ cần chuẩn bị mâm cỗ cúng mới, ngày nào cúng ngày nấy. bên cạnh đó, nước cúng và trầu cau cũng cần được thay mới trước khi khấn lễ.

Phần lớn, vào dịp Tết Cổ Truyền theo tục lệ mỗi gia đình phải làm mâm cơm cúng ngày 2 hoặc 3 bữa. Theo đó, mâm cỗ dành để cúng kiến phải được chuẩn bị thịnh soạn hơn những ngày bình thường.

Mâm cỗ
Mẫm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết phải được chuẩn bị tịnh soạn và trịnh trọng. Ảnh: Internet

2.2. Bài Văn khấn mùng 1 tết 2020 Canh Tý

Đối với bài văn cúng khấn mùng 1 Tết, mọi người có thể chuẩn bị trước ra giấy, đọc thuộc lòng hoặc in ra để khi cúng bái được diễn ra suôn sẻ, thể hiện sự thành tâm.

2.2.1. Bài văn khấn tổ tiên ngày mùng 1 Tết 2020

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng tháng giêng năm Canh Tý

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, ngày mùng 1 tháng Giêng năm Canh Tý 2020.

Con cháu cúi lạy, đọc văn khấn cúng đầu năm mới 2020 tạ ơn ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con một năm qua bình an vô sự.

Tín chủ con cùng toàn gia xin được sửa sang chuẩn bị hương hoa ngũ quả, mâm lễ cúng gọi là lễ bạc lòng thành, trước án kính lễ, sau xin chứng giám phù hộ.

Tín chủ con xin được cúi lạy kính mời vong linh tổ tiên cùng….(tên những người được thờ cúng trong nhà) cùng về hâm hưởng lễ vật. Cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con bước sang năm mới luôn được bình an, mọi sự yên lành, công việc hanh thông, gia đình êm ấm.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Bài văn cúng
Bài văn khấn tổ tiên sẽ giúp công việc cúng kiến được suôn sẻ, thể hiện sự thành tâm. Ảnh: Internet

2.2.2. Bài văn khấn mùng 1 Tết 2020 cúng thần linh

Bài văn khấn cúng mùng một Tết cúng thần linh như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 1 Tết Canh Tý năm 2020.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới, con xin đọc văn khấn cúng thần linh đầu năm.

Tín chủ con xin được chuẩn bị lễ vật hương hoa, cỗ cúng cơm canh, lễ bạc lòng thành, bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Tín chủ con và toàn gia xin cúi đầu kính lạy mời các vị Chư Thần cai quản trong khu đất này về hưởng thụ lễ vật, cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành.

Cầu mong ơn trên luôn phù hộ, độ trì, chở che toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

Mùng 1 Tết 2020 cúng
Cúng tế thần linh để cầu nguyên cho năm mới may mắn, gia đạo bình an. Ảnh: Internet

3. Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết

Mùng 1 là ngày đầu tiên khởi đầu năm mới, vì thế người ta luôn quan niệm mọi thứ phải được suôn sẻ trong ngày này thì cả năm mới được may mắn, sung túc. Ngoài việc chọn giờ lành, hướng tốt để xuất hành lấy may mắn, mọi người còn kiêng làm một số việc để tánh những điều xui xẻo trong năm mới này.

3.1. Không quét nhà, giặt đồ

Đối với ngày đầu năm quét nhà, giặt đồ là một trong những điều kiêng kỵ được cho là đại kỵ mà bạn nên tránh. Bởi, người ta cho rằng khi dọn rác bỏ đi cũng đồng nghĩa với việc mang tài lộc, may mắn đi mất. Vì thế, nếu nhà quá nhiều rác bạn có thể quét gọn và một góc nhỏ trong nhà để nhà của sạch sẽ đón khách. Hãy cho mình "lười" vài ngày để có được một năm mới suôn sẻ, may mắn nhé.

Mùng 1 Tết 2020 không quét nhà
Những ngày Tết quét nhà được ví như quét tài lộc, may mắn đi mất. Ảnh: Internet

3.2. Tránh những người nặng vía xông đất nhà mình

Theo quan niệm dân gian, người đầu tiên xông đất nhà mình sẽ có tác động to lớn đến vận mệnh cả gia đình trong suốt một năm sắp tới. Do đó, việc chọn người xông đất thường phải được tính toán kỹ lưỡng, tránh những người không hợp mạng, hợp tuổi hay nặng vía xông đất đầu năm. Cũng chính vì vậy mà mọi người chỉ đi thăm nhà họ hàng thân thiết vào ngày mùng 1, để tránh làm ảnh hưởng đến người khác làm ngày Tết mất vui.

3.3. Không làm rơi vỡ đồ vật

Đây cũng là một trong những điều nên tránh trong mùng 1 Tết 2020 sắp tới đây. Sự đỗ vỡ là được xem là điềm xấu, dấu hiệu của sự chia lìa, ly tán nên bạn hãy hết sức cẩn thận đừng để các đồ vật bị đổ vỡ làm bản thân và mọi người xung quanh lo lắng.

Không làm vỡ đồ
Rơi vỡ đồ vật được xem là điềm xấu, không may cho năm mới. Ảnh: Internet

3.4. Không cắt tóc hay móng tay vào những ngày đầu năm nên tránh

Cắt tóc vào ngày mùng 1 chính là cắt đi may mắn, tài lộc của năm đó. Thậm chí, cả cắt móng tay nhiều người cũng cho là không được. Việc cắt tóc và móng tay đầu năm theo quan niệm nhiều người vẫn giữ đến nay là nên để ý ngày lành mới làm, còn những ngày cần tránh thì nên tránh. Như vậy, tùy văn hóa, quan niệm, song tốt nhất là mọi người hãy nên nhớ và tránh để ngày Tết 2020 vui vẻ, an lành.

3.5. Không tiêu hoang tiền vào ngày đầu năm

Cứ vào mỗi dịp đầu năm mới, ông bà ta luôn khuyên rằng không nên tiêu xài hoang phí để tránh thiếu hụt cả năm dài. Tiêu tiền lãng phí vào ngày mùng 1 sẽ làm bạn khó giữ được tài lộc và may mắn.

3.6. Chọn Trang phục

Vào ngày mùng một Tết, chuyện trang phục luôn cần được quan tâm hàng đầu. Điều kiêng kị ngày này là bạn không nên mặc quần áo màu trắng, đen vì sẽ mang đến điều xui xẻo, màu tang và làm bạn trở nên kém duyên. Thay vào đó, bạn nên chọn diện những bộ trang phục tươi sáng như vàng, đỏ, xanh,...vừa hợp phong thủy lại vừa đẹp trong mắt mọi người.

Quần áo ngày Tết
Vào những ngày Tết mọi người nên diện trang phục sáng màu, để mang lại may mắn. Ảnh: Internet

3.7. Không vay nợ, trả nợ

Ngày đầu năm nếu bạn đi vay nợ hay trả nợ thì cả năm dài sẽ thiếu hụt và xui xẻo. Vì thế bạn nên thanh toán những khoảng này và dịp cuối năm cho dứt điểm nhé.

3.8. Kiêng cãi cọ, khóc lóc

Mùng 1 Tết 2020 sắp tới đây mọi người hãy nên cố gắng kiêng dè những chuyện không hay như cãi nhau, khóc lóc. Điều này được cho rằng là những điềm không may, mang lại xui xẻo cho năm mới.

Bên cạnh đó mọi người còn nên kiêng cử các điều như kiêng đi chúc Tết khi mang bầu, không ăn thịt chó, mèo, mực,..., không đứng trước cửa nhà vào ngày đầu năm. Tất cả nhằm, đảm bảo cho Tết Âm lịch 2020 được trọn vẹn, vui vẻ và giữ được tài lộc, may mắn trong suốt một năm dài sắp tới.

Mùng 1 Tết 2020 kiêng gì
Mọi người nên kiêng cử những những điều không hay để ngày Tết trọn vẹn, vui vẻ. Ảnh: Internet

Mùng 1 Tết 2020 đã sắp đến gần, bạn nên có sự chuẩn bị mọi thứ chu đáo để không phải lúng túng. Ông bà ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, cho nên những điều trên đây sẽ không dư thừa nếu bạn muốn có một năm mới hanh thông, nhiều phúc lộc. Mong rằng, những thông tin mà  Chuyên mục Cẩm nang  của Yeure.vn đề cập sẽ giúp bạn có được lưu ý cần thiết để cùng gia đình trải qua một mùa Tết trọn vẹn và như ý. Chúc mọi người ăn Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 vui vẻ và sung túc nhé.

Ngọc Hân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI