Cha mẹ nên làm gì khi con tuổi “teen” đang yêu?

Việc con dễ dàng rung động trước một ai đó là cảm xúc bình thường của tuổi mới lớn. Nhưng điều này khiến các ông bố bà mẹ hết sức lo lắng sợ trẻ mãi yêu không quan tâm đến chuyện học. Trong trường hợp tế nhị này, ba mẹ nên làm gì cho đúng?

39373-anh-1.jpg

Con tuổi teen yêu khiến cha mẹ lo lắng

1. Tuyệt đối không quát mắng, cấm đoán chuyện yêu đương của con

Xu hướng chung của nhiều cha mẹ khi nhận thấy con yêu là quát mắng, cấm đoán, khó chịu với chuyện tình yêu của con. Điều này vô cùng tai hại và đẩy chuyện này đi xa, tiêu cực hơn.

Thực tế, tình yêu càng bị cấm đoán, càng nhiều sóng gió thì càng mãnh liệt. Bọn trẻ sẽ thương nhau hơn, nhung nhớ, đau khổ nhiều hơn. Thậm chí, một số trong đó sẽ cho rằng chuyện tình của chúng tự như mối tình Romeo và Juliet nên nghĩ quẩn dẫn tới những hệ lụy đau lòng như tự tử chẳng hạn.

Vì vậy, khi biết con đang yêu, cha mẹ tuyệt đối cần bình tĩnh để xem xét và giải quyết vấn đề.

2. Không chê bai tình yêu hay người bạn gái/ trai con đang yêu

Để con dừng lại chuyện yêu đương mà cha mẹ cho là tình yêu bọ xít, nhăng nhít, không lâu dài, nhiều cha mẹ tỏ thái độ coi thường, chê bai người bạn mà con thương. Điều này vô tình đã làm tổn thương con và đánh mất sự tôn trọng của con với cha mẹ.

Cha mẹ nên hiểu rằng, khi con bước vào tuổi yêu, không đơn giản là người đó đẹp, học giỏi con mới thương. Đây là những rung động đầu đời, xuất phát từ con tim nên đẹp, xấu đâu có lý nghĩa gì.

3. Dạy con kỹ năng xử lý những tình huống nhạy cảm

Trong tình yêu có rất nhiều tình huống khó xử và nhạy cảm, nếu là con gái hẳn con sẽ rất bối rối và dễ bị lợi dụng. Vì vậy, thay vì la mắng con, mẹ cần phân tích, đánh giá mọi chuyện theo chiều hướng tích cực, dạy con những kỹ năng xử lý tình huống nhạy cảm như bạn trai muốn hôn chẳng hạn.

4. Không mang chuyện yêu đương so sánh với học hành

39374-anh-2.jpg

Tình yêu trong sáng sẽ giúp con học tốt hơn

Nhiều cha mẹ lo lắng con yêu đương sẽ ảnh hưởng tới việc học hành. Tuy nhiên, thực tế, nếu con có một tình yêu trong sáng, lành mạnh thì càng giúp con cùng nhau phấn đấu học tốt hơn. Chính sự cấm đoán khiến con càng mệt mỏi, nhớ nhung mới ảnh hưởng tới việc học hành.

5. Không ủng hộ cũng không cấm đoán

Mặc dù không cấm đoán con chuyện yêu đương nhưng cha mẹ cũng không nên thể hiện mình ủng hộ. Cha mẹ hãy làm người trung gian phân tích đúng, sai, công bằng cho con trong tình yêu, giúp con định hướng được điều gì là tốt nhất, điều gì không nên làm. Vì ở độ tuổi này, con đã có những kiên định riêng, điều quan trọng là cha mẹ định hướng con một cách đúng đắn để con không đặt niềm tin sai và tiêu cực.

6. Chia sẻ với con về tình yêu của bạn trong quá khứ

Tình yêu của bạn trong quá khứ chính là bài học lớn đắt giá cho con dù đó là tình yêu đẹp hay tiêu cực. Điều này sẽ giúp con cởi mở, chia sẻ chân thành hơn với cha mẹ về mối quan hệ hiện tại của mình và có những bước tiến chắc chắn trong tương lai.

7. Nói với con về vấn đề tình dục

Đừng ngần ngại nếu con hỏi về vấn đề này. Trong tình yêu, tình dục cũng là một phần thăng hoa cảm xúc dù con chưa đến tuổi trưởng thành. Do đó, hãy định hướng, phân tích cho con hiểu về tình dục đối với con gái thì thế nào và con trai ra sao. Đừng để các con trót dại trong tình yêu mà lỡ dở cả cuộc đời.

8. Đừng "làm phiền" khi con đang hẹn hò

Có thể bạn rất yêu con và lo sợ con bị lợi dụng, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là khi con đang hẹn hò, bạn sẽ gọi điện liên tục nhắc nhở con về nhà chẳng hạn. Điều này chỉ làm con khó chịu mà thôi. Hãy giữ bình tĩnh và tin tưởng vào con, tin tưởng vào những kinh nghiệm mà mình đã dạy cho con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI