Những cách giúp cha mẹ dễ dàng trò chuyện với con ở tuổi mới lớn

Trẻ ở cái tuổi ương ương khiến cha mẹ bối rối không biết nên ứng xử với con như thế nào cho đúng cách. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể trò chuyện với con dễ dàng hơn.

Hiểu được tâm lý của con

Con cần được tự do và có không gian riêng

Ở độ tuổi này phần đa trẻ không còn muốn cha mẹ suốt ngày kè kè bên cạnh, đưa con đi học đón con về nhà lúc tan học như thời còn con nít nữa. Con bạn đã bắt đầu muốn được tự chạy xe đi học, tự đi dự tiệc sinh nhật của bạn…Nhưng ngược lại, cha mẹ lại luôn cho rằng con còn quá nhỏ, chưa hiểu đời nếu để con tự do sẽ dễ bị vướng vào cám dỗ của những thói hư tật xấu.

6222-con-tuoi-moi-lon.jpg

Ở độ tuổi này phần đa trẻ không còn muốn cha mẹ suốt ngày kè kè bên cạnh

Ở hoàn cảnh này, cả bạn và con bạn đều không ai sai, nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Khi con đã khôn lớn bạn nên dành cho bé quyền tự do quyết định cuộc sống của mình, cho con không gian riêng tư. Cha mẹ chỉ cần ở bên hướng dẫn và nhắc nhở con đi đúng hướng là được.

Đây cũng là cách để bạn dạy cho con cách sống tự lập và biết chịu trách nhiệm khi mình làm sai và cũng là để con có cơ hội trải nghiệm và trưởng thành. Tuy nhiên, cho con quyền tự do không có nghĩa là cha mẹ buông lỏng con cái, không quan tâm ngó ngàng đến việc học, bạn bè và các mối quan hệ xung quanh con, những biểu hiện bất thường của con. Nên cho con tự do trong khuôn khổ, để con vừa thoái mái và tin tưởng bố mẹ như thế bạn cũng dễ dàng kiểm soát được con.

Trẻ đã biết nhận thức

Ở tuổi mới lớn, trẻ đã có nhận thức, nhìn nhận và đánh giá vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Lúc này trẻ đã biết suy nghĩ nhận thức sự việc A nhưng không phải là A. Chẳng hạn khi bạn nói với trẻ về sự công bằng, và để minh chứng cho tính công bằng bạn sẽ chia đều tiền tiêu vặt của hai anh em giống nhau hoặc phân công việc nhà 2 chị em như nhau. Thì lúc này đối với trẻ nhỏ sẽ hiểu công bằng là một phép toán chia đều. Còn với trẻ ở tuổi mới lớn, sẽ nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn hơn, công bằng không có nghĩa là lúc nào cũng bằng nhau và không phải mọi sự đối xử bằng nhau đều là công bằng.

6223-day-con-tuoi-moi-lon.jpg

Ở tuổi mới lớn, trẻ đã có nhận thức, nhìn nhận và đánh giá vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau

Chính điều này giúp trẻ bắt đầu biết đấu tranh và phân biệt phải trái rõ ràng. Và nếu như bạn không hiểu được sự phát triển về trí tuệ của con thì khó có thể hiểu và trò chuyện được cùng con. Ở lứa tuổi này cha mẹ nên đối xử công bằng với con, và nên xem trẻ như những người trưởng thành, người bạn để dễ dàng trao đổi, trò chuyện.

Cách để trò chuyện với con

Tranh thủ lúc tán gẫu : Đây là thời điểm mà cả bạn và con đều rất vui vẻ và cởi mở vì thế bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để trò chuyện cũng con bằng cách ngồi vai kề vai và thủ thỉ với con những điều bạn muốn chia sẻ với trẻ.

Nói ngắn gọn khi có sự tranh luận: Trong mọi cuộc tranh cãi bạn không cần đi đến tận cùng của vấn đề, vạch được cái đúng sai của con. Mà bạn nên nói thật ngắn gọn và dành cho con thời gian để suy nghĩ về những vấn đề bạn nói.

6224-con-tuoi-moi-lon-1.jpg

khi con muốn chia sẻ một điều gì đó với bạn, ban nên sẵn sàng lắng nghe

Lắng nghe và chia sẻ: Khi con muốn chia sẻ một điều gì đó bạn nên sẵn sàng lắng nghe và không ngắt lời con giữa câu chuyện. Hãy để cho trẻ được dãi bày hết mọi tâm sự của mình, sau đó bạn cho trẻ một vài lời khuyên bổ ích hoặc có thể chia sẻ cho con về những trường hợp tương tự mà bạn đã chứng kiến và cách giải quyết. Lắng nghe con nghĩa là bạn tạo cho con niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho con. Và trẻ sẽ tin tưởng bạn mỗi khi gặp chuyện gì khó khăn đều tìm đến nhờ bạn trợ giúp.

Phải luôn giữ thái độ bình tĩnh : Nhiều trẻ thường than phiền rằng, khi chúng gặp phải rắc rối nào đó và đem chuyện kể lại với cha mẹ và nhờ họ giúp đỡ. Thì thay vì nhận được những lời cảm thông và chia sẻ của ba mẹ, chúng thường bị la mắng thậm chí đánh đập. Lời khuyên cho bạn là dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng cần phải bình tĩnh để lắng nghe con và hiểu con, có như vậy mới tạo được niềm tin với con trẻ.

Không suy nghĩ và làm thay con: Trẻ ở tuổi mới lớn bắt đầu học cách đánh giá và phán xét sự việc diễn ra xung quanh. Trước những vấn đề con gặp phải cha mẹ không nên suy nghĩ và hành động thay con mà nên để trẻ tự do suy nghĩ và đưa ra kết luận của riêng mình, cha mẹ chỉ cần ở bên cạnh hướng con đi đúng là được.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI