4 cách giúp con phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục

Để giúp con có kiến thức, biết tự bảo vệ bản thân khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì các bậc phụ huynh nên nghiêm túc trò chuyện với con về tình dục và giới tính, c

ũng như cách quan hệ tình dục an toàn và cách phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thay vì né tránh.

Tuy nhiên làm thế nào để chia sẻ thoải mái với con những vấn đề tế nhị này, dưới đây là những mách nhỏ cho ba mẹ.

Chủ động gợi chuyện

Đây là một vấn đề khá tế nhị nếu không khéo léo có thể khiến trẻ xấu hổ và bố mẹ cũng vậy. Vì thế bạn cần phải lựa chọn đúng thời điểm, tốt nhất vào lúc chỉ có bạn và con. Sau bữa ăn tối, cùng con đi dạo công viên, trong lúc đi dạo bộ bạn có thể gợi ý và cởi mở, chia sẻ với con về chủ đề này.

21745-me-va-con.jpg

Cha mẹ cần chủ động chia sẻ cho con về những hệ lụy của tình dục không an toàn

Nếu trẻ có ý cảm thấy xấu hổ và muốn lảng sang chuyện khác bạn cũng đừng vội bỏ cuộc nên tìm thời điểm thích hợp khác để gợi chuyện và khi trẻ có bất cứ thắc mắc nào phụ huynh cần nghiêm túc giải đáp không được lảng tránh.

Nói cho con biết những hệ lụy khi quan hệ tình dục sớm và tình dục không an toàn

Bước vào tuổi vị thành niên, trẻ có xu hướng thích thử nghiệm, khám phá và dễ bị kích động. Và chúng có xu hướng thử nghiệm tình dục đơn giản chỉ để vượt qua lời thách thức của bạn bè. Quan hệ tình dục sớm không chỉ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ mà trẻ có thể bị các bệnh lây qua đường tình dục, có thai, bị người khác lợi dụng để xâm hại tình dục do không có kiến thức.

21767-love.jpg

Cần cho con biết những tác hại của quan hệ tình dục sớm và tình dục không an toàn

Vì thế các bậc phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện với con, tìm hiểu cuộc sống và các mối quan hệ của con. Bên cạnh đó nên chọn thời điểm thích hợp, tế nhị chia sẻ cho con biết những hệ lụy của quan hệ tình dục sớm và tình dục không an toàn.

Nói với con rằng nếu con bốc đồng, chạy theo trào lưu hoặc sự kích động từ nhóm bạn xấu không phải là một giải quyết thông minh. Vì nó sẽ làm hại danh dự và cuộc đời con.

Thẳng thắn trả lời các câu hỏi liên quan đến tình dục và giới tính của trẻ

21748-tra.jpg

Thẳng thắn trả lời các câu liên quan đến tình dục và giới tính của con

Nhiều bậc phụ huynh thường có tâm lý e ngại và lảng tránh khi con đề cập đến chuyện “tế nhị”. Tuy nhiên đây không phải là một cách xử lý khôn ngoan. Bạn cần đối diện và thẳng thắn trả lời các câu hỏi của con một cách chân thực nhất. Nếu bạn chưa sẵn sàng hãy hẹn sẽ trả lời con vào thời điểm nào đó. Và phải giữ đúng lời hẹn của mình. Vì khi không được cha mẹ giải đáp chúng sẽ tự mày mò, trải nghiệm để tìm ra lời giải đáp điều này rất nguy hiểm.

Tôn trọng và ủng hộ quan hệ yêu đương của con

Nhiều bậc phụ huynh khi biết tin con có người yêu thường cấm đoán, tìm mọi cách để chia rẽ tình cảm của con trẻ. Đây là cách xử lý quá sai lầm. Vì ở lứa tuổi này, trẻ thường có xu hướng càng bị cấm đoán chúng càng phản kháng và khó tránh khỏi những hệ lụy khác xảy ra. Nên thay vì cấm đoán hãy ủng hộ và tôn trọng tình cảm trong sáng của con.

21747-tinh-yeu-teen.jpg

Tôn trọng và ủng hộ tình yêu của con

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng phải luôn quan tâm đến cảm xúc của con, hướng con đến tình yêu trong sáng và dạy con cách gìn giữ tình yêu trong sáng tuổi học trò. Điều này sẽ khiến trẻ tin tưởng và gần gũi bố mẹ nhiều hơn. Và khi gặp bất cứ khó khăn hay trục trặc nào đó trong chuyện tình cảm trẻ sẽ tìm đến cha mẹ đầu tiên.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI