1. Nguyên liệu làm món chả cá viên chiên
- Cá ba sa phi lê khoảng 500 gram (dành cho 4 người ăn), bạn cũng có thể thay cá ba sa phi lê bằng cá rô phi, cá lóc hay một số loại cá làm chả cá ngon tùy theo ý muốn.
- Bột chiên xù: 1 gói
- 3 thìa bột bắp
- 3 quả trứng gà hoặc trứng vịt đều được
- 1 quả dưa leo (nên chọn quả thẳng nhiều gai)
- 2 quả ớt sừng
- Một chút hành lá và rau mùi
- Khoảng 2 củ hành khô và 1 củ tỏi
- Gia vị, đường, bột ngọt, muối, hạt tiêu, tương ớt và sốt mayonnaise
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô và tỏi đem bóc nhỏ và băm nhuyễn
- Hành lá và rau mùi thì đem nhặt bỏ rễ, để lại một nửa phần rau mùi để trang trí, phần còn lại thì thái nhỏ.
- Ớt sừng đem băm nhỏ (nếu bạn làm cho những người không ăn được cay thì nên bỏ ớt hoặc giảm ớt nhé)
- Ca ba sa phi lê bạn rửa thật sạch, lấy một chiếc khăn sạch để thấm nước cá cho khô, sau đó thái thành các miếng nhỏ rồi ướp với ớt, tỏi và hành khô đã băm nhỏ, cho thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa rưỡi cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay và 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Ướp trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn hãy cho cá vào tủ lạnh để khoảng hơn 1 tiếng để cá đông lại (bước này sẽ giúp món cá viên chiên của chúng ta được ngon và hấp dẫn hơn).
- Bạn đập trứng ra cái bát và đánh tan trứng với một chút muối, cho thêm bột chiên giòn vào đánh thật đều để có được một hỗn hợp đồng nhất.
- Dưa leo đem rửa sạch, thái lát tròn để xếp lên đĩa trang trí và để ăn kèm với cá viên chiên.
Bước 2: Làm chả cá viên chiên
- Bạn lấy cá đã ướp gia vị ra khỏi tủ lạnh, cho thêm 3 thìa bột bắp vào máy xay sinh tố để xay thật mịn. Bạn cho chả cá vào một chiếc tô lớn, dùng thìa quét nhiều lần để chả cá được dai hơn.
Lưu ý: Nếu bạn muốn chả cá viên chiên được giòn hơn thì hãy bỏ cá vào cối giã, vừa giã vừa cho bột bắp vào để bột và cá được hòa quyện vào với nhau, cho đến khi chả cá quết lại và đồng nhất thì dừng lại.
- Bạn cho một ít dầu ăn ra bát, đeo găng tay ni lông để đảm bảo vệ sinh, phết dầu ăn lên tay, rồi chia chả cá thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, vo tròn lại.
- Đun nóng chảo, cho một lượng dầu vừa đủ để ngập mặt cá viên, khi dầu sôi thì nhúng cá viên vào hỗn hợp bột chiên giòn trộn trứng gà, sau đó thả vào chảo dầu đang sôi. Bạn nên chiên nhỏ lửa vừa đủ để độ nóng của dầu làm chả cá chiên chín và được giòn, tránh để bên ngoài vàng nhưng bên trong cá chưa chín.
- Chiên cho tới khi cá viên có màu vàng rộm và dậy mùi thơm thì vớt chả cá viên chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Để khoảng 5 phút cho thấm bớt dầu thì xếp cá viên chiên ra đĩa được trang trí bằng dưa leo.
Lưu ý khi làm món chả cá viên chiên
- Nên chọn những loại cá thích hợp, có nhiều thịt để cá viên được ngon hơn.
- Thao tác nhúng cá vào hỗn hợp bột chiên giòn trộn trứng gà cần làm cẩn thận vì rất dễ làm dây ra bếp nhà bạn.
- Cần chú ý lửa khi chiên để có độ giòn và vàng vừa phải.
- Nên ăn món này với các loại tương như tương ớt và mayonnaise để tăng hương vị và độ hấp dẫn cho món ăn.
Vậy là, chúng ta đã thực hiện xong món chả cá viên chiên một cách thật dễ. Tư khi chiên, vị thơm ngon lan tỏa, đã khiến chúng ta có thể cảm nhận sự hấp dẫn của món ăn rồi. Chúc bạn và mọi người thật hài lòng với món ăn. Cũng đừng quên chia sẻ cách làm này cho mọi người nữa nhé.
Hồng Nhung tổng hợp