Cắt tóc cho bé để mẹ cần lưu ý những gì?

Cắt tóc cho bé như thế nào để con được gọn gàng và xinh xắn hơn? Bởi tóc mái dài sẽ che tầm nhìn của trẻ và gây khó chịu khi tóc “ chạm” đến mắt trẻ. Tóc dài chạm vào mắt sẽ làm trẻ ngứa ngáy và liên tục dụi mắt. Điều đó hoàn toàn không tốt có thể gây viêm mắt trẻ.

banner ads

Cắt tóc cho con cũng cần có cách để dụ con chịu ngồi yên. Hơn nữa, không phải lúc nào mẹ cũng có thể cho bé đi cắt tóc. Vậy cắt tóc cho bé khi nào là thích hợp hợp nhất và đúng cách nhất. Hãy cùng Yeutre.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

cho bé đi cắt tóc
Tóc dài làm mắt trẻ khó chịu, ngứa ngáy - Ảnh Internet.

1. Khi nào có thể cắt tóc cho trẻ?

Chỉ cần quan sát thấy tóc bé dài là thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể cắt tóc cho trẻ rồi đấy!

Không có quy định cụ thể cho việc cắt tóc cho bé, tất cả đều phụ thuộc vào tốc độ phát triển tóc của bé. Nếu bé cưng của bạn sở hữu một mái tóc dày, nhanh dài, bé có thể cần phải cắt tóc khi được 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, với những bé có tóc mỏng, ít nên chờ đến khi bé được 2 tuổi mới cắt tóc cho bé.

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, mẹ không nên cắt hết tóc mà chỉ nên tỉa bớt phần tóc dài chạm vào mắt, tai gây khó chịu cho bé. Ngoài ra, các chuyên gia còn khuyên không cắt tóc cho trẻ dưới 1 tuổi, bởi lúc này, phần thóp của trẻ chưa liền hoàn toàn. Nếu không cẩn thận, động tác khi cắt tóc cho bé của mẹ sẽ làm tổn thương da đầu của bé. Hơn nữa, lớp tóc này còn có tác dụng bảo vệ phần thóp cũng như giữ ấm phần đầu. Khi thóp chưa liền, việc làm mỏng tóc không có lợi cho bé.

cắt tóc cho trẻ bằng tông đơ
Không nên cắt tóc cho trẻ dưới 5 tháng tuổi - Ảnh Internet.

2. Mẹ cần chuẩn bị gì khi cắt tóc cho bé

Cắt tóc cho bé không phải lúc nào cũng dễ dàng như mẹ vẫn nghĩ. Mẹ cần thủ sẵn vài tuyệt chiêu để có thể "dụ dỗ" cho trẻ cắt tóc nhé. 

2.1 Tạo sự chú ý của con

Bé sẽ không thển gồi yên một chỗ để cho mẹ cắt tóc cho bé. Vì vậy, mẹ sẽ cần chuẩn bị một số thức có thể đánh lạc hướng bé. Một ít đồ ăn nhẹ, sách ảnh hay món đồ chơi yêu thích của bé là lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này.

2.2 Chọn thời điểm thích hợp

Thời điểm cắt tóc cho con khi nào phù hợp nhất? Sau một giấc ngủ ngon cùng một bữa sáng no đủ sẽ là thời gian bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất trong ngày. Tốt nhất, bạn nên chọn buổi sáng để cắt tóc cho bé. Nếu để đến trưa hoặc chiều, nguy cơ không cắt tóc được cho bé khá cao.

cắt tóc cho bé trai
Nên cắt tóc cho bé vào buổi sáng - Ảnh Internet.

3. Một vài lưu ý khi cắt tóc cho bé

  • Không nên cắt tóc cho bé dưới 5 tháng tuổi.
  • Nên cắt tóc cho bé càng nhanh càng tốt. Chỉ trong nửa giây trước bé còn ngồi yên, nhưng nửa giây sau có khi bé ngọ nguậy lên rồi. Hơn nữa, khi ngọ nguậy, dụng cụ cắt tóc có thể làm tổn thương bé, vậy nên, cố gắng tận dụng thời cơ.
  • Khi bé mới bệnh dậy, mệt mỏi, không khỏe, mẹ không nên cắt tóc cho bé. Tuy nhiên, cũng không nên cắt tóc lúc bé đang ngủ, bởi bé có thể giật mình tỉnh giấc bất cứ lúc nào.
  • Khi cắt tóc cho bé xong, mẹ nên cho bé tắm lại bằng nước ấm để vụn tóc không làm bé ngứa ngáy khó chịu.
mẹ cắt tóc cho bé
Hãy cắt tóc cho bé càng nhanh càng tốt - Ảnh Internet.

4. Trường hợp mẹ không tự cắt tóc cho bé

Nếu mẹ không can đảm để tự cắt tóc cho bé, bạn có thể đưa bé ra tiệm cắt tóc. Trong trường hợp đó, nên lưu ý một số điều sau:

Hãy chọn nơi bạn biết và tin tưởng: Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu đã biết người cắt tóc cho bé là ai. Có thể hỏi người thân xem có tiệm làm tóc phù hợp không. Tốt nhất, nên chọn tiệm có kinh nghiệm cắt tóc cho trẻ nhỏ.

Trò chơi làm tóc: Lần đầu tiên ra tiệm làm tóc, nhiều bé sẽ cảm thấy sợ hãi khi cắt tóc. Vì vậy, có lẽ bé sẽ cần trấn an tinh thần trước. Bạn cũng có thể giả vờ chơi làm tóc với con tại nhà. Cho bé ngồi trước gương, dùng khăn quấn quanh người và dùng tay giả làm kéo cắt tóc cho con. Khi quen, bé sẽ không cảm thấy sợ việc cắt tóc nữa.

cắt tóc cho bé
Hãy đưa bé ra tiệm cắt tóc nếu mẹ không đủ tự tin - Ảnh Internet.

Cắt tóc cho bé thật thú vị phải không nào các mẹ. Chải chuốt lại tóc cho con sẽ khiến con thêm mát mẻ, gọn gàng và tươm tất hơn. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp cho các mẹ thu hoạch thêm nhiều kinh nghiệm trong việc cắt tóc cho bé, để con có những kiểu tóc ngày càng đáng yêu và thêm xinh xắn.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI