Cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà

Cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh là công việc khó khăn vì cần sự hợp tác của bé. Các mẹ cần một chút khéo léo sẽ có thể giúp bé có một mái tóc đẹp tuyệt vời như cắt ở tiệm. Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho các mẹ cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà qua bài viết sau.

banner ads

Việc cắt tóc thực tế chẳng dễ dàng đối với cả trẻ sơ sinh lẫn trẻ lớn hơn. Cắt tóc khiến bé không thích thú do phải ngồi yên một chỗ. Ngoài ra, trẻ có thể sợ cắt tóc vì nghĩ rằng cắt tóc là phải đau lắm, hoặc cắt tóc sẽ lấy mất đi của bé một cái cái gì đó. Cũng có thể, bé sợ những vật sắc nhọn đến gần mình.

cắt tóc cho bé
Cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh là công việc đơn giản nhưng lại không đơn giản - Ảnh Internet

1. Cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh giúp bé giảm sợ hãi

Hãy cắt tóc cho bé khi bé vừa ngủ dậy vì khi mệt mỏi và buồn ngủ bé sẽ không làm theo yêu cầu của người cắt tóc. Lúc bé ngủ dậy là lúc cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất. Mẹ cũng có thể cắt tóc cho bé trong lúc bé đang ngủ, như thế dễ dàng hơn vì bé không biết chuyện gì xảy ra. Nhưng cách này chỉ khiến bé hoảng sợ và cáu kỉnh nếu chẳng may thức giấc.

Các bạn cần thực hiện nhanh trước khi bé tỉnh giấc nhé. Bởi nếu bé thức dậy, đôi khi chỉ cần nhìn cây kéo các bé đã khóc ròng rã. Do đó nếu rơi vào tình cảnh này, mẹ hãy nói chuyện với bé bằng giọng điệu vui tươi là cách tốt nhất để trấn an bé.

cắt tóc bé trai
Hãy cắt tóc khi bé vừa ngủ dậy, bé sẽ hợp tác hơn - Ảnh Internet

Ba mẹ hay người thân hãy nắm tay bé trong khi cắt tóc để trẻ cảm thấy an toàn hơn và chịu cắt tóc. Mẹ hãy chọn một chiếc khăn choàng thật thoải mái cho bé khi cắt tóc, đừng nên chọn loại quá chật sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi và bạn sẽ không thể thực hiện được công việc này.

2. Nên cắt tóc cho bé khi nào?

Về việc cắt tóc không có ai quy định về thời điểm nhất định để cắt tóc cho bé, vì tóc mỗi bé mỗi khác nhau và cắt tóc không có nghĩa là bạn phải cắt toàn bộ. Hãy cắt tóc cho bé khi tóc gần chạm vào mắt bé, hoặc gây vướng víu khó chịu cho bé.

Bé trai tóc ngắn thường cần cắt sau mỗi 6-8 tuần. Còn với các bé gái thì còn tùy thuộc vào tóc của bé dài hay ngắn. Bạn nên thường xuyên tỉa phần đuôi tóc để giúp tóc bé trông khỏe hơn và bé sẽ không bi ngứa ngáy khó chịu.

bé đang cười
Hãy cắt tóc cho bé khi tóc gần chạm vào mắt bé - Ảnh Internet

3. Cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Cắt tóc cho một trẻ sơ sinh thật ra không phải là quá khó khăn như nhiều người từng nghĩ. Nếu bạn khéo léo, thì có thể cắt tóc cho con nhanh chóng và bé lại rất hợp tác nữa. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo cách cắt tóc cho bé như sau: 

  • Bước 1: Bạn hãy chải mái tóc bé nhằm loại bỏ bất kỳ sợi tóc rối nào trên đầu. Vì trẻ sẽ không chịu ngồi yên trong khoảng 10 phút để cho mẹ cắt tóc, nên hãy chải nhanh và gỡ bỏ những cọng tóc rối.
  • Bước 2: Bạn hãy làm ướt mái tóc trẻ bằng bình xịt. Sau đó, bắt đầu cắt ở phía sau đầu trước. Luôn giữ tóc trong tay và để bình xịt vào lòng bàn tay bạn, bởi vì trẻ nhỏ sẽ rất khó chịu và không ngồi yên nếu như bạn làm quá ướt da đầu bé. Vì thế, cha mẹ đừng nên làm tóc trẻ quá ướt mà chỉ cần hơi ẩm để làm mềm tóc cho dễ cắt hơn.
bé nhiễu nước dãi
Hãy làm ướt tóc trẻ trước khi cắt - Ảnh Internet
  • Bước 3: Lấy kéo và sẵn sàng để cắt tóc cho bé. Hãy bắt đầu cắt từ dưới lên. Hãy nhắc trẻ cúi đầu xuống để bạn có thể nhìn thấy rõ và cắt dọc theo các đường này cho tới đỉnh đầu.
  • Bước 4: Chải tóc xuống và sau đó bạn lại chải lên. Đặt ngón tay giữa của bạn theo chiều ngang dưới tóc, và giữ chặt nó bằng ngón trỏ của bạn để tỉa tóc được bằng, đều.
  • Bước 5: Thực hiện lại quá trình này để cắt tóc ở cả hai bên trái phải để tại một sự cân đối cho mái tóc của trẻ.
bé quay đầu ra sau khi cắt tóc
Hãy giữ trẻ ngồi yên khi cắt tóc - Ảnh Internet
  • Bước 6: Luôn chú ý để nhận biết được những sợi tóc còn chưa bằng nhau ở phía sau đầu trẻ.
  • Bước 7: Bạn lại tiếp tục chải tóc xuống và sau đó chải lên để loại bỏ bất cứ chút tóc nào còn nhô lên ở giữa ngón tay.
  • Bước 8: Nếu như mái tóc trẻ vẫn dài thì hãy tiếp tục cắt và cắt nhiều hơn nếu bạn thấy cần thiết.

4. Một số lưu ý trong cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Chải tóc xuống và cẩn thận khi cắt, tránh chạm phải da đầu của trẻ làm trẻ bị thương. Để thực hiện an toàn và nhanh chóng việc cắt tóc cho bé, bạn hãy nói chuyện, kèm nhắc nhở trẻ ngồi yên và thận trọng khi đưa kéo cắt tóc.

Khi thực hiện cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh xong hãy kiểm tra xem trẻ sau khi cắt tóc như thế nào, bạn nên chải tóc trên đầu trẻ theo đúng nếp và nhìn ngắm lại lần nữa. Nếu mái tóc trẻ đã cân xứng thì việc cắt tóc cho con đã hoàn thành.

bé cười khi được cắt tóc
Bạn nên chải tóc trên đầu trẻ theo đúng nếp và nhìn ngắm lại lần nữa - Ảnh Internet

Cắt tóc cho trẻ là cách giúp trẻ có mái tóc gọn gàng hơn và bé sẽ không cảm thấy khó chịu ngứa ngáy khi tóc dài ra. Lưu ý rằng khi tóc khô sẽ ngắn hơn khi tóc đang ướt. Vì thế, bạn hãy để mái tóc của trẻ hơi dài một chút trong khi cắt, để khi cắt xong chúng sẽ không quá ngắn cũng không quá dài.

Cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh tuy thực hiện nhiều thao tác nhưng rất đơn giản phải không các mẹ? Hy vọng với những chia sẻ của Yeutre.vn về cách cắt tóc cho bé như trên, sẽ giúp mẹ “hô biến” cho bé yêu nhà mình những kiểu tóc thật đáng yêu nhé. Chúc các mẹ thành công!

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI