Cảnh báo: Bà bầu căng thẳng trong suốt thai kỳ con sinh ra sẽ bị nhẹ cân

Nếu bạn không biết nguyên nhân vì sao con mình lại có cân nặng thấp hơn mức chuẩn khi chào đời thì câu trả lời chính là do bạn đã quá căng thẳng trong lúc mang thai.

banner ads

48384-tre-nhe-can-1.jpg

Trẻ sơ sinh nhẹ cân do mẹ căng thẳng trong lúc mang thai

Dựa trên những căng thẳng mà người mẹ đã phải trải qua trong thai kỳ, có thể xác định được nguy cơ sinh một đứa trẻ nhẹ cân. Điều này đã được chỉ ra trong một nghiên cứu mới đây khi theo dõi hồ sơ sinh học của các thai phụ.

Nghiên cứu cho thấy nồng độ cortisol, một hormone được sản xuất trong thời gian người mẹ phải trải qua những đợt căng thẳng đỉnh điểm và kéo dài, có thể đóng một vai trò quan trọng quyết định đến trọng lượng của trẻ sơ sinh. Phần lớn trong chúng ta, nồng độ cortisol cao nhất sau khi thức dậy và mức này sẽ giảm dần trong ngày. Tuy nhiên không ít người có nồng độ cortisol thấp hơn vào buổi sáng và mức này còn liên tục giảm trong suốt cả ngày. Ngoài ra, nồng độ cortisol thấp còn liên quan các bệnh như xơ vữa động mạch hoặc ung thư.

Stress và cân nặng của thai nhi

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học UCLA là những người đầu tiên báo cáo về mối liên hệ giữa trọng lượng của trẻ sơ sinh và các mẫu cortisol của các bà mẹ khi mang thai. Để thực hiện nghiên cứu lần này, các nhà nghiên cứu đã hiệu chỉnh mức độ căng thẳng của nhóm đối tượng bằng cách đo huyết áp, chỉ số khối cơ thể, mức độ cortisol trong nước bọt và tiến hành một loạt các phỏng vấn. Các nghiên cứu của họ cho thấy những người có mức cortisol thấp có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao hơn.

Christine Guardino, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết "nồng độ cortisol được liên kết với tình trạng căng thẳng mãn tính đã cho thấy nó thực sự ảnh hưởng đến trọng lượng của trẻ sơ sinh".

48385-tre-nhe-can-2.jpg

Căng thẳng nơi mẹ là nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân

Hiện nay, theo tiêu chuẩn quốc tế, một em bé được coi là trẻ nhẹ cân khi có cân nặng dưới mức 2,5kg. Trên thế giới, trẻ sơ sinh nhẹ cân chiếm 300.000 ca sinh mỗi năm. Các trẻ này có nguy cơ tử vong bất thường sau sinh khá cao. Ngoài ra, trẻ còn gặp các vấn đề sức khỏe khác do trọng lượng thấp như rối loạn tim mạch và chuyển hóa. Những ảnh hưởng này có thể tồn tại đến suốt cuộc đời bé.

Theo bản tóm tắt của nghiên cứu này, những phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tài chính và các mối quan hệ xã hội là những người thường đối mặt với hàng loạt căng thẳng trong gia đình và các mối quan hệ liên đới.

Làm gì để giải tỏa căng thẳng trong thai kỳ?

Từ kết quả nghiên cứu trên, các bà bầu chắc hẳn đã biết vì sao con mình sinh ra lại là trẻ sơ sinh nhẹ cân rồi phải không? Điều quan trọng nhất là bạn phải có những hành động thiết thực để giảm thiểu rủi ro đó.

Nếu có dấu hiệu trầm cảm trong thai kỳ, bạn nên tìm đến các chuyên gia tâm lý để được điều trị. Trong cuộc sống hàng ngày, nên duy trì các mối quan hệ lành mạnh, tăng cường các hoạt động thể chất, ngưng phụ thuộc vào thuốc lá để giảm stress và cố gắng tạo ra mối liên hệ mật thiết giữa các thành viên trong gia đình. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc để duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI