Cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh ở tháng đầu tiên

Cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh cho thấy những vấn đề sức khỏe của bé đang ở tình trạng tốt hay xấu. Thông qua chỉ số cân nặng, mẹ cũng sẽ biết được cách chăm sóc bé phù hợp để bé phát triển.

Trẻ sinh mới được sinh ra thường được chăm sóc rất kĩ lưỡng và đầy đủ. Chính vì vậy, theo dõi cân nặng của bé sẽ giúp mẹ biết được cách chăm con của mình đã đúng hay chưa?

cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh
Bé sơ sinh có cân nặng bao nhiêu là chuẩn?

1. Cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Mỗi em bé khi sinh ra đều có chỉ số cân nặng khác nhau. Số cân nặng này được hình thành từ khi bé còn trong bung mẹ và sẽ tăng nhanh trong tháng đầu tiên. Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới, cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh là khoảng 3000 gram - 4500 gram. Tuy nhiên, giữa bé trai và bé gái sẽ có khác nhau về cân nặng.

Có nhiều trường hợp mẹ sinh con quá to hoặc quá nhỏ nên cân nặng cũng có sự khác nhau. Mẹ không nên quá lo lắng về cân nặng của bé ở thời điểm mới sinh vì con số này sẽ thay đổi trong khoảng thời gian mẹ chăm bé lớn lên.

2. Những yếu tố tác động đến cân nặng của bé

Cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh có sự khác biệt do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố:

2.1 Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong lúc mang thai

Bé ở trong bụng mẹ khoảng 9 tháng 10 ngày nên cân nặng của bé bao nhiêu là do ảnh hưởng từ mẹ. Do đó trong quá trình mang thai, mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để con có thể hấp thụ và phát triển tốt. Mẹ đừng ngần ngại việc cơ thể sẽ lên cân rõ rệt trong suốt thai kì vì nó chứng tỏ con của mẹ đang lớn và phát triển tốt đấy.

cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh
Chế độ ăn uống trong thai kì quyết định sự phát triển cả bé

Không những vậy, cân nặng, sức đề kháng của bé chịu ảnh hưởng của các yếu tố từ mẹ sang con. Để đảm bảo một thai kì khỏe mạnh, mẹ nên ăn uống khoa học, không nên sử dụng các loại chất kích thích có hại. Nếu bị bệnh thì phải có chỉ định của bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh nguy hiểm cho bé.

2.2 Giới tính và chủng tộc của bé

Cân nặng chuẩn của bé trai và bé gái thường có sự chênh lệch do ảnh hưởng của vấn đề giới tính. Trong khi bé trai có khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt và cơ thể lớn hơn so với bé gái nên cân nặng thường lớn. Cũng theo đó, yếu tố chủng tộc cũng tạo nên khác biệt về cân nặng. những bé da trắng thường nặng hơn các bé da vàng, da đen kể từ khi sinh ra.

cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh
Bé trai sinh ra thường nặng hơn bé gái

2.3 Yếu tố di truyền

Di truyền là yếu tố có thể quyết định đến cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh. Nếu trong gia đình, bố mẹ là những người ốm và nhẹ cân thì con sinh ra thường nhỏ hơn so với các bé khác. Đồng thời, nếu bé sinh ra là con so thì thường sẽ nhẹ cân hơn so với con rạ.

3. Lời khuyên cho mẹ khi chăm trẻ sơ sinh

Trong tháng đầu sau khi sinh, cân nặng của bé sẽ có sự thay đổi ít nhiều. Khoảng 10 ngày sau sinh, cân nặng của bé có thể giảm khoảng 100 gram - 200 gram. Tuy nhiên mẹ đừng quá lo lắng vì đây chỉ là hiện tượng bình thường, là quá trình mà bé đào thải ra ngoài phần nước ối và những chất thải bên trong cơ thể. Đây cũng là thời gian mà bé tập quen với cuộc sống mới nên cân nặng có thể tụt giảm. Qua 10 ngày, cân nặng của bé sẽ tăng lên và duy trì ổn định trong thời gian tới.

cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh
mẹ nên cho bé bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên

Mẹ nên lưu ý, để đảm bảo cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh nên tập trung cho con bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ. Sau sinh, mẹ nên chú ý đến vấn đề kiêng cữ và ăn uống đầy đủ, để sữa mẹ có chất lượng tốt. Ngoài ra nên cho bé ngủ đầy đủ 15 - 16 tiếng/ ngày vì thời gian này bé cần ngủ rất nhiều.

Tóm lại, cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh phụ thuộc rất nhiều yếu tố. mẹ nên cân nhắc và tìm hiểu, theo dõi cân nặng của bé trong suốt quá trình lớn lên, để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con.

Hoài Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI