Làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân mẹ nhỉ?

Làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân luôn là vấn đề mà không ít bà mẹ thường băn khoăn. Muốn trẻ sơ sinh tăng cân, mẹ nên lưu ý tập trung vào việc chăm sóc các vấn đề liên quan đến việc ăn, uống, ngủ nghỉ của trẻ đúng cách, để đảm bảo cho sự phát triển về cân nặng của trẻ. Cùng Yeutre.vn tìm hiểu về một số biện pháp để trẻ sơ sinh tăng cân mẹ nhé!

banner ads

Dựa vào từng độ tuổi và từng giai đoạn mà cân nặng của bé sẽ có sự thay đổi khác nhau. Mẹ cần chú ý theo dõi cân nặng của bé để có biện pháp bổ sung dinh dưỡng cho bé hợp lý.

đo cân nặng cho bé
Làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân? - Ảnh Internet

1. Cho trẻ bú đủ và bú đúng cách

Trẻ từ 0 – 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng chính và quan trọng nhất chính là sữa mẹ. Do đó, điều đầu tiên cần nghĩ đến khi muốn làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân chính là cho trẻ bú đủ và bú đúng cách.

Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ theo nhu cầu hoàn toàn trong 6 tháng đầu và không cần bổ sung nguồn thực phẩm khác. Khi cho trẻ bú, mỗi lần bú, mẹ cho trẻ bú đều 2 bên vú, mẹ nên cho trẻ bú một lần hết một bên, nếu trẻ còn đói thì hãy cho bú bên kia và lần sau cho bú bên kia trước và cứ thế. Vì sữa trong bầu vú mẹ không giống nhau, sữa chảy ra khi trẻ bắt đầu bú gọi là “sữa đầu”, có nhiều nước làm trẻ đã khát, sữa cuối bữa bú gọi là “sữa cuối”, có chứa nhiều chất trẻo giúp trẻ tăng cân. Do đó, muốn làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân thì trẻ cần phải được bú cả sữa đầu lẫn sữa cuối. 

trẻ sơ sinh bú sữa mẹ
Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách - Ảnh Internet

2. Cho trẻ ngủ đủ giấc

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Vậy làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân nếu trẻ không được ngủ đủ, ngủ ngon?

Các nhà khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm sẽ là lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng được phóng thích giúp trẻ phát triển tốt hơn. Ngược lại nếu trẻ mắc các chứng về rối loạn giấc ngủ ban đêm, trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

3. Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Khi trẻ sơ sinh bước qua giai đoạn 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ăn dặm. Khi đó, một cách khác để làm sao giúp trẻ sơ sinh tăng cân chính là bổ sung dinh dưỡng vào bữa ăn dặm hằng ngày của trẻ. Nên cho trẻ ăn đa dạng thực đơn ăn dặm và các loại thực phẩm. Mỗi bữa ăn phải có đủ 4 nhóm chất thiết yếu là bột, béo, đạm, rau. Đảm bảo cho trẻ ăn đủ lượng cần thiết kèm theo việc duy trì bú mẹ hoặc cho trẻ uống thêm sữa công thức và sử dụng các chế phẩm từ sữa.

cho bé ăn dặm đầy đủ dưỡng chất
Cho trẻ sơ sinh ăn dặm đúng cách - Ảnh Internet

Khi trẻ biếng ăn do bệnh, trẻ cần nhiều năng lượng hơn lúc bình thường để chống lại các tác nhân gây bệnh và chịu đựng các triệu chứng khó chịu của bệnh. Mẹ cần cho trẻ ăn nhiều bữa, ăn loãng để trẻ dễ hấp thu. Nên cố gắng duy trì các bữa ăn bột, cháo cho trẻ nhưng không ép. Nếu trẻ ăn ít thì bổ sung thêm sữa hoặc những món ăn trẻ thích ngay sau bữa ăn. Không nên chỉ cho trẻ uống sữa trong thời gian trẻ bị ốm. Điều này làm trẻ quen và khi hết bệnh chỉ đòi uống sữa mà không chịu ăn nữa.

4. Sử dụng các biện pháp sổ sung tích cực khác

Làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân? Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày, cần phải giúp trẻ hấp thu hết các dưỡng chất từ thực phẩm. Mẹ có thể bổ sung men vi sinh từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng để giúp trẻ làm được điều này.

Men vi sinh là các vi khuẩn có ích đối với cơ thể, thường sống trong ruột và đóng vai trò quan trọng ở đuờng tiêu hóa nhằm biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hocmon và các chất dinh duỡng quan trọng khác. Nó cũng sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S…

bổ sung thêm men vi sinh cho bé
Sử dụng các loại mem vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ - Ảnh Internet

Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó, thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra, men vi sinh còn cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây bệnh, siêu vi, nấm giúp trẻ lấn át được bệnh tật, kích thích hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Khi lượng vi khuẩn có ích tăng lên, thực phẩm sẽ được tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn, giúp trẻ tăng cân, khỏe mạnh.

Hy vọng, với 4 cách trên mẹ sẽ biết cách làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân. Từ đó giúp mẹ có cách chăm sóc và điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của trẻ giúp trẻ lớn nhanh và khỏe mạnh hơn.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI