Cách ứng xử khôn khéo khi con hỏi chuyện người lớn

Các bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng, nói cho con biết sớm về tình dục và giới tính là đang “vẽ đường cho hươu chạy”. Nhưng thực tế cho thấy, việc giáo dục giới tính và tình dục sớm cho trẻ là điều cần thiết. Vì khi trẻ có kiến thức sẽ biết cách để tự chăm sóc và bảo vệ bản thân.

Nghiêm túc trước những cấu hỏi tế nhị của con

13040-thang-than.jpg

Khi con hỏi chuyện người lớn hãy trả lời nghiêm túc và thẳng thắn

Khi nhận được những câu hỏi tế nhị, cha mẹ tuyệt đối không được lảng tránh hoặc tỏ thái độ khó chịu, e ngại mà cần nghiêm túc trả lời câu hỏi của con. Tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà có những cách chia sẻ phù hợp về giới tính và tình dục cho con.

Ví dụ nếu trẻ đang ở độ tuổi tiểu học nên dạy cho con biết phân biệt về giới tính, những điều cấm kỵ mà con trai và con gái không được làm cùng nhau. Còn với trẻ ở tuổi dậy thì nên trang bị cho con đầy đủ kiến thức về giới tính, tình dục an toàn và các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Không vòng vo mà nên trả lời thành thật

13041-tro-chuyen-1.jpg

Ảnh minh họa

Trước những câu hỏi tế nhị của con, đa phần các bậc phụ huynh đều tìm cách lảng tránh hoặc nói “vòng vo tam quốc” khiến trẻ càng thêm mơ hồ. Khi không được cha mẹ giải đáp rõ ràng chúng sẽ tìm cách để biết được, thông qua phim ảnh, mạng nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng và dễ tiếp cận với web đen, rất nguy hiểm cho con.

Đừng quá lo lắng khi con hỏi chuyện người lớn

Đến một độ tuổi nào đó, trẻ sẽ tò mò về giới tính và tình dục vì những câu chuyện mà chúng vô tình nghe được ở đâu đó, xem phim hay bạn bè nói chuyện với nhau. Vì chưa có kiến thức tình dục và giới tính nên trẻ tò mò là điều rất bình thường.

Nên khi con quan tâm và tò mò về chuyện người lớn, cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. Nhưng nếu con đặt những câu hỏi quá sâu về vấn đề này, bạn cần quan tâm đến con nhiều hơn. Vì có thể chúng đang có ý định làm chuyện người lớn hoặc đang bị lạm dụng về tình dục.

Cởi mở với con về chuyện tế nhị

13039-coi-mo-voi-con.jpg

Ảnh minh họa

Khi con quan tâm đến chuyện tế nhị, cha mẹ tuyệt đối không quy chụp và phán xét con mà nên trao đổi thẳng thắn, cởi mởi với con về tình dục và giới tính. Vì đây là cách để bạn bảo vệ con bạn trước những nguy hiểm rình rập trong cuộc sống. Là cách để con tránh xa những cãm dỗ từ những đối tượng xấu thông qua những web đen trên mạng.

Hơn nữa, khi cha mẹ tôn trọng và thành thật trong việc chia sẻ chuyện tế nhị với con sẽ khiến con tin tưởng cha mẹ. Khi chúng gặp vấn đề về giới tính sẽ tìm đến bạn, điều này sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể can thiệp kịp thời tránh điều tồi tệ xảy ra với con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI