Cách tập cho trẻ 12 tháng tuổi ăn cơm như thế nào?

Tập cho trẻ 12 tháng tuổi ăn cơm như thế nào là đúng cách? Đây là câu hỏi được rất nhiều các bà mẹ quan tâm. Trước khi tập cho trẻ ăn cơm các mẹ nên tham khảo, tìm hiểu ý kiến từ các chuyên gia để có cách áp dụng phù hợp, không làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa của trẻ về sau.

banner ads

Hiểu được tâm lý băn khoăn của mẹ về việc muốn tập cho trẻ 12 tháng tuổi ăn cơm, Yeutre.vn đã tổng hợp một số thông tin chia sẻ qua bài viết sau, nhằm giúp các mẹ giảm bớt sự lo lắng và chọn lọc được cách cho con ăn phù hợp nhất. 

có thể cho bé ăn một vài thìa cơm, trước khi đút cháo cho bé ăn
Trẻ 12 tháng tuổi nên tập cho trẻ ăn cơm - Ảnh Internet

1. Cho trẻ tập nhai ở giai đoạn ăn dặm

Để cho trẻ 12 tháng tuổi có thể ăn cơm các mẹ cần phải có một quá trình chịu khó để giúp trẻ làm quen dần. Cùng áp dụng một số các sau các mẹ nhé:

Đa phần ở tháng thứ 6 các mẹ đã cho trẻ ăn dặm thêm các bữa ăn phụ. Vì vậy, các mẹ nên cho trẻ ăn bột loãng rồi chuyển dần sang dạng bột đặc. Đến tháng thứ 9 chuyển dần sang cho trẻ ăn cháo. Tuy nhiên, khi nấu cháo các mẹ cần phải nấu nhừ và nếu xay thì dừng xay quá nhuyễn. Hay những thức ăn như rau, củ, thịt có thể cắt mịn nhỏ là được. Đây cũng là một trong những cách có thể kích thích cho trẻ tập nhai.

mẹ tập cho trẻ 12 tháng tuổi ăn cháo
Tập cho trẻ ăn các thức ăn xay nhuyễn trong giai đoạn ăn dặm - Ảnh Internet

Cho đến khi trẻ 12 tháng tuổi cùng với chế độ ăn cháo đặc thì các mẹ dần tập cho trẻ ăn vài thìa cơm trước bữa cháo. Thường xuyên cho trẻ ngồi ăn cùng gia đình, thi thoảng quay sang đút cho trẻ ít muỗng cơm, thức ăn có trong mâm như: rau, cá, thịt, hay trúng,… để trẻ có thể tập nhai và dần làm quen với mùi vị của từng loại thức ăn.

2. Tập cho trẻ 12 tháng tuổi ăn cơm trong không khi vui vẻ

Khi muốn tập cho trẻ 12 tháng tuổi ăn cơm các mẹ không nên đột ngột thay toàn bộ cháo của trẻ bằng cơm - đây là một việc làm không nên. Những lần đầu nên cho trẻ ăn 1 – 2 muỗng cơm, sau đó ăn cháo dạng đặc. Càng về sau các mẹ càng tăng dần lượng cơm lên một chút và giảm bớt lượng cháo lại.

cho bé ngồi ăn cùng gia đình
Cho trẻ cũng ngồi ăn cũng gia đình - Ảnh Internet

Nên cho trẻ ăn cơm khi trẻ đang còn đói cùng với một ít thức băm nhỏ. Hoặc các mẹ có thể tập cho trẻ 12 tháng tuổi ăn cơm sớm hơn bằng cách cho trẻ ăn cơm với nước canh.

Ngoài ra, nên lựa chọn loại bát có chất lượng nhựa tốt, có hình thú ngộ nghĩnh và bắt mắt để trẻ có hứng thú hơn khi tập ăn cơm. Nên cho trẻ tự múc ăn, vì đa phần các trẻ rất thích khi được tự lập và sẽ có hứng thú hơn. Khi trẻ lỡ làm rơi bát thì các bậc phụ huynh cũng đừng nóng giận, la mắng trẻ. Thay vì vậy các mẹ nên nhẹ nhàng, ân cần và dạy trẻ thói quen cẩn thận hơn ở những lần sau.

3. Tạo sự thích thú cho trẻ trong các bữa ăn

Thực đơn ăn dặm hàng ngày cho trẻ 12 tháng tuổi cũng rất quan trọng, các mẹ cần phải lưu ý đến. Luôn đảm bảo thức ăn nấu cho trẻ phải đảm bảo được 4 nhóm chất. Nên chế biến ít nhất cho trẻ được 2 món: 1 món mặn và 1 món canh. Lưu ý: thức ăn cần phải được nấu chín kỹ, mềm và được băm như: thịt bò, thịt heo,…

trẻ 12 tháng tuổi ngồi ghế tập ăn dặm
Nên thêm phần tráng miệng cho trẻ sau mỗi bữa ăn - Ảnh Internet

Cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn để trẻ có đủ chất dinh dưỡng, đồng thời cần phải đa dạng khẩu phần ăn của trẻ mỗi ngày để trẻ được làm quen dần. Nên thường xuyên chế biến những thức ăn mà trẻ thích, dễ ăn và có hững thú với những món đó trong những khoảng thời gian đầu cho trẻ tập ăn.

Trong thời gian cho trẻ 12 tháng tuổi tập ăn cơm, sau mỗi bữa ăn cũng cần phải chuẩn bị cho trẻ thêm một phần tráng miệng bằng hoa quả chín. Đây cũng là một trong những cách kích thích cho trẻ tập nhai khi ăn.

Khi trẻ 12 tháng tuổi các mẹ nên tập dần cho trẻ ăn cơm. Những bước làm quen đầu hơi khó khăn đối với trẻ, vì vậy các mẹ nên kiên trì và cần có chế độ dinh dưỡng trong thời gian cho trẻ tập ăn cơm hợp lý.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI