Hướng dẫn mẹ cách dạy bé tập nhai phòng biếng ăn hiệu quả

Khi nào trẻ có thể nhai được? Bé không có răng liệu có nhai được không và mẹ phải tập cho bé nhai như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm ra câu trả lời nhé.

banner ads

1. Hiểu đúng về nhai thức ăn

tre hoc nhai
Nhai là hành động đòi hỏi sự phát triển của não bộ

Nhai phức tạp hơn bú và uống rất nhiều. Động tác bú sữa chỉ là động tác bản năng của trẻ sơ sinh ngay khi vừa chào đời. Động tác bú không cần dạy trẻ cũng có thể làm được và làm rất tốt. Đó là lí do vì sao khi sinh ra, trẻ cần được da tiếp da và tự tìm vú để bú mẹ. 

Nhưng nhai thì khác, nhai là sự kết hợp giữa cơ và sự phát triển của não bộ trong việc bắt chước và học hỏi. Nghĩa là khi bé học nhai, não bộ phải hoạt động để học và nhận thức vật thể, hành động nhai. Đôi khi mẹ thấy bé cắn, ngậm đồ vặt, mút tay, điều này không có nghĩa là bé đang nhai, đây chỉ là bé đang phát triển não bộ trong việc bắt chước, nhận dạng vật thể. Cách này sẽ giúp bé học nhai nhanh hơn.

2. Nhai cải thiện biếng ăn hiệu quả

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các bé nhai tốt sẽ ít biếng ăn hơn, ít ngậm thức và phun thức ăn. Nguyên nhân khi nhai sẽ tiết ra nước bọt, men tiêu hóa không làm bé bị rối loạn vị giác, thức ăn hấp thu tốt hơn. Nhờ vậy, trẻ sẽ ăn ngon miệng, phòng bệnh đường ruột và giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

3. Hướng dẫn bé tập nhai đúng cách

tre ai tho
Trẻ cũng cần phải học nhai

- Thay đổi cấu trúc thức ăn để bé luyện nhai. Với những bé trên 9 tháng tuổi, cần được dạy học nhai và ăn đa dạng cấu trúc thức ăn hơn.

- Làm mẫu cho bé thấy bạn cũng cần nhai thức ăn trước khi nuốt. Để nhai được, não bộ của trẻ cần phải bắt chước và tập nhai, do đó khi thấy mẹ nhai mẹ sẽ bắt đầu học nhai.

Trong mỗi bữa ăn cho bé ăn như thế nào để nhai tốt?

- Giới thiệu 1/4 muỗng thức ăn có cấu trúc lợn cợn (đường kính < 0.6 cm), 1/4 muỗng thức ăn có cấu trúc bình thường bé vẫn ăn.

Trước khi giới thiệu cấu trúc thức ăn lợn cợn, mẹ hãy ăn thử cho bé xem mẹ nhai như thế nào. Sau đó đưa cho bé ăn thử. Bé có thể hơi nôn ọe một chút vì chưa quen, nhưng không sao, mẹ từ từ giới thiệu cho bé và xen kẽ cho bé ăn sang thức ăn cấu trúc bình thường.

- Nhận thấy bé có sử dụng hàm để nhai dù rất nhỏ, bạn có thể tăng lên 1/2 muỗng thức ăn lợn cợn trong 3 ngày tiếp theo và kèm theo thức ăn bình thường cho bé. Lúc này, sau 3 ngày trẻ đã biết sử dụng 1 phần hàm trên và dưới, mẹ có thể xen kẽ cấu trúc thức ăn lợn cợn và cấu trúc bình thường cho bé ăn.

- Từ 3 - 5 ngày tiếp, bạn cho bé ăn cấu trúc thức ăn lợn cơn 75% + 25% cấu trúc thức ăn thô từ 0.6  -1cm (thông thước là thức ăn được xé nát ra). 

- Từ 5 - 6 ngày tiếp, bạn cho bé ăn 50% cấu trúc thức ăn lợn cợn (0.6 cm) + cấu trúc thức ăn lợn cợn (1cm).

- Từ 6 - 8  ngày, cho bé ăn 25 % cấu trúc thức ăn lợn cợn (0.6cm) + 75% cấu trúc thức ăn lợn cợn (1cm). Vào những ngày khác, bạn có thể cho ăn theo tỉ lệ 20: 80.

Các mẹ cần lưu ý, không phải bé có răng mới tập nhai. Nhai không liên quan tới răng mà liên quan tới sự phát triển của não bộ. Do đó, khi bé 9 tháng tuổi, mẹ nên tập nhai cho bé để thay dần phản xạ mút và nuốt. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI