Cách sinh thường dễ dàng, giảm đau - mẹ cũng cần đến bí quyết

Cách sinh thường dễ dàng luôn là vấn đề được các mẹ bầu quan tâm trong những ngày cận kề thời điểm sinh con. Theo các nghiên cứu, độ đau của mẹ bầu phải chịu trong một ca sinh thường là 57 đơn vị đau, tương đương với việc bị gãy 20 cái xương sườn. Để giảm thiểu mức độ đau đớn trong quá trình sinh con, các mẹ nên nắm rõ 6 "tuyệt chiêu" cũng được xem là bí quyết như dưới đây.

banner ads
cCác cách giúp mẹ bầu sinh thường không đau
Các cách giúp mẹ bầu sinh thường không đau - Ảnh Internet

1. Mẹ bầu nên đi bộ mỗi ngày

Trong những ngày cuối của thai kỳ, tập thể dục là một cách giúp mẹ bầu rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai để quá trình sinh nở được diễn ra một cách thuận lợi hơn. Mỗi ngày mẹ bầu nên đi bộ từ 20 đến 30 phút để rèn luyện sức bền, tập hít thở sâu, hay thêm vào đó các động tác ưỡn người về phía trước, ưỡn người về phía sau để giúp con yêu được đẩy xuống vùng xương chậu và đúng vị trí cho ngày sinh.

Mẹ bầu nên đi bộ mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe đến lúc sinh
Mẹ bầu nên đi bộ mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe đến lúc sinh - Ảnh Internet

Đặc biệt, khi bắt đầu chuyển dạ mẹ bầu không nên ngồi một chỗ cần đi bộ để thả lỏng cơ thể và đồng thời đây cũng là cách giúp cho âm đạo có độ mở to hơn, thúc đẩy quá trình sinh thường diễn ra nhanh chóng.

2. Ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái

Càng gần đến ngày lâm bồn, các mẹ càng nên chăm sóc giấc ngủ của mình. Theo đó, các mẹ nên ngủ giấc mỗi ngày (đảm bảo 7 giờ hoặc hơn), giữ cho tinh thần thật thoải mái, tránh suy nghĩ lo lắng để hạn chế stress và dẫn đến tình trạng mất ngủ trước khi sinh. Theo các chuyên gia cho biết, tỷ lệ các mẹ bầu bị mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc trước khi sinh thì trong quá trình sinh sẽ diễn ra rất lâu, có thể kéo dài trong 11 giờ đồng hồ. Khi đó mẹ bầu sẽ phải chống chọi với cơn đau kéo dài khủng khiếp và có nguy cơ sinh mổ gấp 4 lần các mẹ bầu khác.

mẹ bầu nên ngủ đủ giấc, thoải mái tinh thần để sinh thường dễ dàng
Mẹ bầu nên ngủ đủ giấc, thoải mái tinh thần để sinh thường dễ dàng - Ảnh Internet

3. Ăn chè mè đen nấu cùng bột sắn

Mẹ bầu nên bổ sung mỗi ngày một chén chè mè đen nấu cùng bột sắn trong chế độ dinh dưỡng của mình ở những ngày trước khi sinh. Trong mè đen có rất nhiều các chất dinh dưỡng như protein, cascvitamin E, dầu và nhiều axit folic. Đặc biệt mè đen khi kết hợp với bột sắn sẽ giúp mẹ bầu thanh nhiệt giải độc, thúc đẩy quá trình sinh thường được nhanh và thuận lợi hơn rất nhiều.

Chè mè đen giúp bà bầu sinh thường dễ dàng
Chè mè đen giúp bà bầu sinh thường dễ dàng - Ảnh Internet

4. Ăn một ít thơm trước khi sinh

Quả thơm là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và mọng nước, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên đối với các bà bầu trong thời kỳ mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu khi phôi thai bắt đầu hình thành trong bụng mẹ, các mẹ bầu không nên ăn trái thơm vì sẽ rất dễ gây sảy thai. Nhưng đặc biệt trong những ngày cuối khi sinh, mẹ bầu nên ăn một ít thơm vì trong trái thơm chứa chất bromelain sẽ làm mềm phần cổ tử cung, giúp mẹ bầu sinh thường một cách nhanh chóng.

trong thơm chưa chứa chất bromelain làm mềm tử cung giúp mẹ nhanh chuyển dạ
Trong thơm chưa chứa chất bromelain làm mềm tử cung giúp mẹ nhanh chuyển dạ - Ảnh Internet

5. Tắm nước ấm và uống nước thật nhiều

Mỗi ngày, mẹ bầu nên tắm hoặc ngâm mình với nước ấm để thư giãn, các cơ quan trên cơ thể mẹ bầu sẽ được thả lỏng và giãn nở ra các phần cơ bắp, đây chính là một trong những cách tự thưởng cho cơ thể thật thoải mái trước ngày sinh. Khi mẹ bầu sinh, nên đặt bên cạnh mẹ bầu một bình nước để bổ sung lượng nước mất đi vì khi sinh sẽ tiết ra rất nhiều mồ hôi.

Mẹ bầu nên bổ sung nhiều nước trước và sau khi sinh
Mẹ bầu nên bổ sung nhiều nước trước và sau khi sinh - Ảnh Internet

6. Nên có người thân bên cạnh

Việc chồng hay mẹ, chị gái của các bà bầu có mặt hỗ trợ trong lúc bà bầu lâm bồn là một động lực cực lớn giúp truyền cho bà bầu sức mạnh tinh thần để vượt cạn. Mẹ và chị gái sẽ hỗ trợ tư vấn cho bà bầu những kỹ thuật hít thở và rặn đúng cách để con được sinh ra nhanh. Đặc biệt các ông chồng nên bên cạnh an ủi vợ, massage bụng, rốn để vợ bớt đau và giúp tử cung mở nhanh hơn. 

Khi mẹ bầu sinh nên có người thân bên cạnh để hỗ trợ tinh thần
Khi mẹ bầu sinh nên có người thân bên cạnh để hỗ trợ tinh thần - Ảnh Internet

Sinh thường là một quá trình vượt cạn đầy gian nan và đau đớn của các mẹ bầu. Mẹ cần chuẩn bị rất kỹ để đủ sức vượt cạn. Vì, thực tế không hiếm các trường hợp không đủ sức phải chuyển qua sinh mổ, hay cũng không hiếm những trường hợp đau lòng xảy ra khi mẹ bầu sinh thường rồi qua đời vì kiệt sức. Do đó, việc chuẩn bị sẵng sàng mọi thứ trước khi sinh là vô cùng quan trọng.

Cách sinh thường dễ dàng   đến đây   chắc hẳn sẽ không còn là thắc mắc của các mẹ nữa. Có thể nói, ngoài cơ địa và tình trạng sức khỏe  các mẹ cũng cần tham khảo thêm những yếu tố cần thiết khác, có thể giúp quá trình chuyển dạ, sinh con diễn ra một cách suôn sẻ hơn. Và 6 lưu ý trên có thể được xem là những điều mà các mẹ nên nằm lòng, để hành trình vượt cạn hội ngộ con yêu không còn là một nỗi lo hay nỗi sợ. 

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI